Đà Nẵng dọn dẹp trường lớp, sẵn sàng đón học sinh, giáo viên trở lại trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 29/9, TP Đà Nẵng bắt đầu đón giáo viên, học sinh đang bị kẹt ở các địa phương trở về TP để chuẩn bị cho công tác dạy và học trực tiếp.
Người dân bị mắc kẹt ở Quảng Nam đưa con trở lại TP để chuẩn bị đi học trở lại.
Người dân bị mắc kẹt ở Quảng Nam đưa con trở lại TP để chuẩn bị đi học trở lại.

Đón học sinh mắc kẹt từ các địa phương trở về

Ghi nhận tại các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng, từ sáng sớm, nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh các địa phương lân cận như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị… cùng hành lý, phương tiện đã xếp hàng đợi làm thủ tục trước khi vào lại TP.

Tại chốt kiểm soát cửa ngõ TP trên tuyến đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn), lực lượng phòng dịch đã chuẩn bị nhà bạt rộng rãi hơn, cùng với việc phân tuyến, phân luồng các khu vực lấy mẫu xét nghiệm nhanh, khu vực nhận kết quả, khai báo y tế và bố trí nước uống để mọi người thoải mái ngồi đợi làm thủ tục. Sau khi hoàn thành thủ tục, mọi người di chuyển vào TP tự cách ly tại nhà và khai báo với chính quyền địa phương để theo dõi.

Anh Huỳnh Ngọc Châu (SN 1970, quê Quảng Nam) cho biết, anh cùng vợ và con trai học lớp 1 về quê ở huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) nghỉ lễ từ ngày 30/4 và bị mắc kẹt suốt thời gian qua khi Đà Nẵng bùng phát dịch. “Đây là năm học đầu tiên của con tôi, nhưng vì dịch nên cháu phải học online. Lần đầu học online nên cháu còn bỡ ngỡ, ba mẹ phải kèm liên tục. Bây giờ Đà Nẵng cho học sinh và phụ huynh về nên vui lắm, mong cho cháu sớm được đi học. Khi nghe có thông báo và danh sách được về, hai vợ chồng đã chuẩn bị đồ đạc sẵn sàng, hôm nay 5h sáng đã khăn gói từ Hiệp Đức xuống để kịp làm thủ tục trở về TP”- anh Châu chia sẻ.

Chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ TP Đà Nẵng hướng dẫn học sinh thực hiện các quy định phòng dịch trước khi vào TP

Chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ TP Đà Nẵng hướng dẫn học sinh thực hiện các quy định phòng dịch trước khi vào TP

Sau 30 phút đợi, cả gia đình anh Châu có kết quả âm tính: “Có lẽ đây là kỳ nghỉ lễ đáng nhớ nhất của gia đình. Nhận được xét nghiệm âm tính, gia đình tôi mừng lắm, về thành phố tôi sẽ đi khai báo y tế tại địa phương và thực hiện cách ly theo đúng quy định”.

Cũng như gia đình anh Châu, nhiều người dân Đà Nẵng có quê ở Quảng Nam bị mắc kẹt cho đến khi Đà Nẵng có chủ trương cho học sinh trở về Đà Nẵng đã vui mừng, phấn khởi để quay trở lại Đà Nẵng, chuẩn bị việc học tập cho con cái.

Dọn dẹp trường lớp chuẩn bị đón học sinh

Trước đó, để chuẩn bị cho việc dạy học trở lại bình thường, UBND TP Đà Nẵng đã có kế hoạch cho phép cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) không ở trong vùng dịch được trở về TP. UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở GD-ĐT sớm xây dựng phương án chuẩn bị cho học sinh trở lại trường học khi TP chuyển sang trạng thái “bình thường mới”.

Ghi nhận tại một số trường học trên địa bàn TP Đà Nẵng, Ban giám hiệu đã chủ động huy động cán bộ, giáo viên đến trường để chuẩn bị cho việc dạy và học trực tiếp trở lại sau chỉ đạo của lãnh đạo TP.

Cán bộ, giáo viên dọn dẹp phòng, lớp chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Cán bộ, giáo viên dọn dẹp phòng, lớp chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Cô Trần Thị Minh Hà – Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Thanh Khê) cho biết, sau khi có chỉ đạo của ngành giáo dục, nhà trường đã lên kế hoạch dọn dẹp vệ sinh trường lớp, kiểm tra quạt, điện chiếu sáng,… để chờ học sinh đến lớp khi TP trở lại trạng thái bình thường.

“Để chuẩn bị tốt nhất khi các em quay lại lớp chúng tôi tiến hành dọn vệ sinh, kiểm tra bàn ghế để sửa chữa lại và cắt tỉa cây xanh. Trước đó ngành y tế đã phun khử khuẩn tất cả các phòng học. Hiện nay trường cũng đang xin lãnh đạo phòng giáo dục sơn lại một số phòng trước kia trưng dụng làm khu vực cách ly” – cô Minh Hà cho biết thêm.

Cũng như trường Tiểu học Lê Văn Tám, nhiều trường học trên địa bàn cũng đã chủ động vệ sinh trường lớp, làm sạch bề mặt bàn, ghế, sàn lớp học… Nhiều trường còn thuê người cắt tỉa cây xanh để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

“Trường bắt đầu tổng vệ sinh từ ngày 21/9, đến nay đã gần hoàn thành. Toàn bộ các phòng học cũng được phun khử khuẩn. Trường có gần 1.400 học sinh nên bên cạnh dọn dẹp, để đảm bảo an toàn cho học sinh đến lớp, chúng tôi cũng kiểm tra lại toàn bộ cơ sở vật chất như điện chiếu sáng, quạt, tivi… ” - cô Nguyễn Thị Bắc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Bế Văn Đàn cho biết.

Kiểm tra, bảo dưỡng quạt để đón học sinh đến lớp

Kiểm tra, bảo dưỡng quạt để đón học sinh đến lớp

Được biết, hiện Đà Nẵng có khoảng 20.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ đi cùng đang ở ngoài TP và chưa về lại được do dịch bùng phát. Để tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên trở lại Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng đã có kế hoạch tạo điều kiện cho các học sinh, giáo viên và người hỗ trợ này trở về địa phương.

Theo kế hoạch, từ ngày 29/9 đến ngày 6/10, sẽ có hơn 17.000 người trở về Đà Nẵng trong đợt này. Trong đó, khoảng 8.000 học sinh, học viên; giáo viên, nhân viên 1.400 người và 7.600 người hỗ trợ (đi cùng). Số lượng còn lại sẽ được Đà Nẵng lên kế hoạch đưa về trong thời gian tiếp theo.