Người dân, doanh nghiệp ở Đà Nẵng cần chuẩn bị gì để hoạt động trở lại?

VietTimes – Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng vừa thông tin về các quy định đến các cá nhân, tổ chức chuẩn bị các điều kiện để mở cửa trở lại, thích ứng với dịch COVID-19.

Hoạt động bình thường tại trung tâm thương mại trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Hoạt động bình thường tại trung tâm thương mại trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng vừa thông tin về các quy định đến các cá nhân, tổ chức chuẩn bị các điều kiện để mở cửa trở lại, thích ứng với dịch COVID-19.

Các quy định nhằm từng bước mở lại các hoạt động xã hội để khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lưu thông hàng hóa, tổ chức dạy và học với những biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19 trong thời gian tới theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng yêu cầu các cá nhân thực hiện nghiêm quy định 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế); tích cực tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 để bảo đảm an toàn khi tham gia các hoạt động.

Đặc biệt, mỗi cá nhân phải có một mã QRCode theo hướng dẫn và thường xuyên sử dụng mã QRCode khi đến nơi đông người, đến nơi làm việc, học tập, tham gia các hoạt động và trở thành thói quen, nếp sống của người dân TP trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Đà Nẵng yêu cầu khi mở ra hoạt động phải có phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đã ban hành. Hàng ngày, bắt buộc phải kiểm soát QRCode của những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ - thương mại. Nơi nào chưa có phương án và chưa có thiết bị kiểm soát QRCode thì chưa được mở cửa hoạt động.

Bên cạnh đó, người dân được di chuyển ra, vào TP. Khi vào TP, người dân sẽ phải khai báo từ trước trên Ứng dụng phần mềm theo hướng dẫn của Sở TT&TT và được hệ thống tự động cấp mã QRCode nếu đủ điều kiện và quét mã QRCode ở các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào TP. Trường hợp người dân vào TP mà không khai báo hoặc khai báo không trung thực để có mã QRCode và/hoặc không được kiểm tra mã QRCode tại các chốt sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Việc khai báo chính xác, đầy đủ khi vào TP cũng là cơ sở để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công dân sinh sống, học tập và làm việc tại Đà Nẵng.

Người dân, doanh nghiệp ở Đà Nẵng cần chuẩn bị gì để hoạt động trở lại? ảnh 1

Người dân sử dụng mã QRCode để đi lại và làm việc trên địa bàn TP Đà Nẵng

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sẽ có hướng dẫn áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ nguy cơ dịch và thống nhất thực hiện trên cả nước.

Tùy từng cấp độ dịch, người dân sẽ được đi lại và tham gia các hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà; học tập; đến trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục, thể thao, tham quan du lịch, các sự kiện văn hóa nghệ thuật, mít tinh, phát động; tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; đến các cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao… với các mức độ, biện pháp khác nhau.