Đà Nẵng có quy chế “phản ứng nhanh” trong hoạt động du lịch

VietTimes -- UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Quy chế hoạt động của Tổ phản ứng nhanh đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong hoạt động du lịch trên địa bàn.
Đà Nẵng chính thức ra quy chế "phản ứng nhanh" trong hoạt động du lịch
Đà Nẵng chính thức ra quy chế "phản ứng nhanh" trong hoạt động du lịch

Tổ phản ứng nhanh sẽ do Sở Du lịch TP làm cơ quan thường trực và hoạt động như một tổ liên ngành trong phạm vi hoạt động du lịch và các hoạt động có liên quan đến khách du lịch. Tổ sẽ gồm 12 người, do ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch làm tổ trưởng và các lực lượng gồm: Thanh tra Sở Du lịch; Công an; Phòng Quản lý xuất nhập cảnh; Phòng văn hóa thông tin các quận huyện;... 

Về trách nhiệm hoạt động, Sở Du lịch sẽ chủ trì, chịu trách nhiệm tiếp nhận và trả lời các thông tin, đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo và xử phạt trong các hoạt động chuyên ngành về lữ hành, lưu trú, hướng dẫn viên.

Lực lượng Công an TP sẽ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động du lịch; xử lý kịp thời các trường hợp du khách gặp tai nạn, bị xâm hại tài sản, tính mạng, các hành vi gây rối trật tự công cộng của khách du lịch; hỗ trợ khách du lịch trong các vấn đề liên quan lĩnh vực quản lý (mất giấy tờ, hộ chiếu…).

UBND các quận, huyện nơi xảy ra vụ việc chủ trì xử lý và trả lời các phản ánh, khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động du lịch trên địa bàn quản lý, của các khu điểm du lịch trên địa bàn (thông tin, đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo về an toàn, an ninh trật tự liên quan đến hoạt động du lịch).

Các sở ngành còn lại, theo trách nhiệm của mình mà chủ trì xử lý và trả lời các phản ánh, khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực mình quản lý nhằm ngăn chặn tình trạng chặt chém, kinh doanh không đảm bảo, xử lý ăn xin biến tướng, chèo kéo,...nhằm tạo môi trường du lịch thân thiện và an toàn cho Đà Nẵng. 

Riêng đối với Hiệp hội Du lịch TP sẽ phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố theo đúng quy định của pháp luật, không để các tổ chức, cá nhân nước ngoài lợi dụng, trục lợi bất chính; phát hiện, cung cấp thông tin liên quan đến hành vi vi phạm (nếu có) của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động du lịch bất hợp pháp cho các cơ quan chức năng xử lý.

Trước đó, UBND TP.Đà Nẵng đã cho phép thành lập "Tổ phản ứng nhanh" và thiết lập đường dây "nóng" xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động du lịch. Đồng thời đề xuất trình Trung ương cho phép thành lập lực lượng Cảnh sát du lịch. Và chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và giao cho Bộ Công an xem xét sớm có quyết định.