Đà Nẵng: Cách ly, theo dõi 25 người tiếp xúc gần với ca mắc COVD-19 thứ 35 ở Đà Nẵng

VietTimes -- Cơ quan y tế Đà Nẵng đang tiến hành cách ly, theo dõi đối với 25 người là người thân trong gia đình và nhân viên làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh ở Đà Nẵng do có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 35.
Hình ảnh 2 du khách người Anh mắc COVID-19 đi vào Siêu thị Điện Máy Xanh trên đường Nguyễn Văn Linh và lây nhiễm cho nhân viên bán hàng tại đây. (ảnh chụp lại từ camera siêu thị)
Hình ảnh 2 du khách người Anh mắc COVID-19 đi vào Siêu thị Điện Máy Xanh trên đường Nguyễn Văn Linh và lây nhiễm cho nhân viên bán hàng tại đây. (ảnh chụp lại từ camera siêu thị)

Đầu giờ chiều ngày 11/3, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng - cho biết, Đà Nẵng đã ghi nhận ca mắc COVID-19 thứ 3 trên địa bàn do có tiếp xúc với 2 du khách người Anh bị mắc COVID-19 trước đó.

Bệnh nhân là N.T.T.N. (29 tuổi, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu), là nhân viên làm việc tại siêu thị Điện Máy Xanh (đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Bệnh nhân được xác định xác định là có tiếp xúc trực tiếp với hai du khách người Anh tại siêu thị Điện máy Xanh vào khoảng 18h00 – 19h00 ngày 4/3.

Sau khi điều tra dịch tễ, bệnh nhân N. có đến khám, theo dõi các triệu chứng tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Sau khi CDC Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm và Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm khẳng định, bệnh nhân được xác nhận mắc COVID-19 và đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng. 

Theo nguồn tin của VietTimes, sau khi tiếp xúc với 2 du khách người Anh nói trên, bệnh nhân N. tiếp tục làm việc tại đây đến 22h rồi về nhà. 

Vào các buổi sáng từ ngày 5/3 - 7/3, bệnh nhân lên nhà bố mẹ ruột (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) gửi con gái để đi làm.

Trong ngày 5/3, bệnh nhân làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh từ 7h-12h30, đến 13h00 có dự cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động (325 Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) với khoảng 40 người, sau đó về nhà mẹ ruột khoảng 15 – 20 phút rồi về nhà.

Sáng ngày 6/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho khan, nên nghỉ tại nhà từ sáng tới 15h00 chiều cùng ngày và đi làm tại Siêu thị Điện máy Xanh đến 22h00 mới về nhà. Trong thời gian này bệnh nhân không đi đâu.

Ngày 7/3, bệnh nhân làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh từ 7h00 – 15h00 rồi về nhà mẹ ruột 15 – 20 phút, sau đó quay về nhà. Đến 18h30, cùng em chồng tên T. (trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu) siêu thị Danavi Mart (tại đường Lê Đình Lý) rồi về nhà. Khuya cùng ngày bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ.

Đến ngày 8/3, bệnh nhân sốt cao, không đi làm và nghỉ ngơi tại nhà và chiều cùng ngày được em chồng tên T. chở đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán: Viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú. 

Sáng ngày 9/3 bệnh nhân có tiếp nhận thông tin trên mạng về 2 trường hợp người Anh và đối chiếu với hình ảnh từ camera tại Siêu thị Điện máy xanh, vào lúc 16h00 bệnh nhân tự đi xe máy một mình đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Siêu thị Điện Máy Xanh nơi có bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 3 ở Đà Nẵng nằm gần khách sạn Vanda, nơi 2 du khách người Anh mắc COVID-19 lưu trú
Siêu thị Điện Máy Xanh nơi có bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 3 ở Đà Nẵng nằm gần khách sạn Vanda, nơi 2 du khách người Anh mắc COVID-19 lưu trú

Lúc 1700 ngày 9/3, bệnh nhân vào siêu thị Vinmart địa chỉ số 408 Hoàng Diệu (quận Hải Châu) và về nhà vào lúc 18h cùng ngày. Khi về nhà, bệnh nhân được Trung tâm Y tế Hải Châu thăm khám tại nhà và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly. Bệnh nhân tự đến lại Bệnh viện Phổi lúc 21h cùng ngày và cách ly, điều trị tại đây.

Sau những diễn biến của bệnh, bệnh nhân được chuyển đến Khu cách ly – Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng vào lúc 16h30 ngày 10/3 để điều trị mắc COVID-19.

“Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, xác minh bệnh nhân và tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này, đồng thời tiến hành phun hóa chất Chloramin B khử trùng đối với tất cả các địa điểm mà bệnh nhân đã đến như: siêu thị Điện máy Xanh, nhà bệnh nhân đồng thời cách ly các trường hợp tiếp xúc gần theo đúng quy định” – bác sĩ Ngô Thị Kim Yến cho biết.

Hiện cơ quan y tế Đà Nẵng đang tiến hành cách ly, theo dõi 5 người trong gia đình người nhà bệnh nhân (gồm: chồng, con, mẹ chồng và 2 người em chồng), 6 người ở nhà mẹ đẻ bệnh nhân (gồm: bố mẹ ruột, chị gái, em gái và 2 cháu) và 14 nhân viên làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh trên đường Nguyễn Văn Linh.