Đà Nẵng: Các nhà đầu tư tiếp tục phản ứng với quy hoạch Khu đông nam Đài tưởng niệm

VietTimes -- Đại diện cho 32 nhà đầu tư tại “Khu đông nam Đài tưởng niệm TP” tiếp tục phản ứng quyết liệt sau những diễn biến dai dẳng hơn 10 năm nay.
Hơn 10 năm nay, toàn bộ 65 lô đất (diện tích khoảng 3,2ha) của 32 nhà đầu tư tại Khu đông nam Đài tưởng niệm TP Đà Nẵng bị bỏ hoang vì những quyết định thu hồi bất thường của chính quyền
Hơn 10 năm nay, toàn bộ 65 lô đất (diện tích khoảng 3,2ha) của 32 nhà đầu tư tại Khu đông nam Đài tưởng niệm TP Đà Nẵng bị bỏ hoang vì những quyết định thu hồi bất thường của chính quyền

Sáng 26/4, UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã tổ chức công bố Quyết định 725/QĐ- UBND ngày 8/2/2017 “Về việc phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 khu công viên công cộng tại khu Đông Nam Đài tưởng niệm, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu” đến 32 nhà đầu tư là các doanh nghiệp, cá nhân sở hữu 65 lô đất tại khu Đông-Nam Đài tưởng niệm (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Lưu ý, đây đã là lần thứ 2 quận Hải Châu thực hiện công bố quyết định. Lần công bố trước diễn ra vào ngày 7/4/2017 đã thất bại, do các chủ đầu tư không chấp thuận, không ký biên bản do sự bất hợp lý của Quyết định và yêu cầu đối thoại với lãnh đạo TP về vụ việc.

Theo nội dung Quyết định 725/QĐ- UBND, toàn bộ 65 lô đất (diện tích khoảng 3,2ha) của 32 nhà đầu tư này sẽ bị thu hồi, “công cộng hóa” để làm khu vực bắn pháo hoa và bãi giữ xe mà chưa có các phương án đền bù thỏa đáng.

Trong khi trước đó, để có được 65 lô đất này, các nhà đầu tư phải mua lại từ Công ty CP Nam Việt Á theo chủ trương quy hoạch và được UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất lâu dài để tổ chức kinh doanh thượng mại dịch vụ từ năm 2007. 

Tuy nhiên, khi chuẩn bị triển khai đầu tư kinh doanh thì tháng 3/2013, UBND TP Đà Nẵng lại ban hành Quyết định số 1708/QĐ- UBND phê duyệt quy hoạch “Tổng mặt bằng Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Công viên văn hóa và vui chơi giải trí” với tổng diện tích là 846.632 m2, bao gồm cả 65 lô đất của 32 nhà đầu tư này.

Để thực hiện Quyết định 1708, liên tục từ năm 2013 đến năm 2015, UBND Quận Hải Châu đã ra quyết định thu hồi đất đối với từng cá nhân để giao cho nhà đầu tư khác mà không hề có bất cứ cuộc họp, trao đổi hay thỏa thuận nào về các phương án đền bù. Sự việc khiến các nhà đầu tư này bức xúc, gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng địa phương và trung ương. 

Sự việc tạm lắng xuống sau hơn 2 năm, đến ngày 7/4/2017, một số chủ đất tại đây lại được UBND phường Hòa Cường Bắc mời tới UBND phường để nghe công bố Quyết định 725/QĐ- UBND ngày 8/2/2017 “Về việc phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 khu công viên công cộng tại khu Đông Nam Đài tưởng niệm, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu”. 

Sáng 26/4, UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã tổ chức công bố Quyết định 725/QĐ- UBND ngày 8/2/2017 “Về việc phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 khu công viên công cộng tại khu Đông Nam Đài tưởng niệm, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu” đến 32 nhà đầu tư là các doanh nghiệp, cá nhân
Sáng 26/4, UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã tổ chức công bố Quyết định 725/QĐ- UBND ngày 8/2/2017 đến 32 nhà đầu tư là các doanh nghiệp, cá nhân sở hữu 65 lô đất tại khu Đông-Nam Đài tưởng niệm

Theo Quyết định 725/QĐ- UBND thì mục đích thu hồi bị chuyển hướng khác so với Quyết định số 1708/QĐ- UBND là thu hồi để làm khu vực bắn pháo hoa và bãi giữ xe. Bất bình với quyết định này, nhiều người phản ứng quyết liệt, bỏ ra về và gửi đơn cầu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng. Họ cũng đề nghị được đối thoại lãnh đạo TP về sự việc, nhưng không được lãnh đạo TP phản hồi hay gặp gỡ. Trước sự việc này nhiều chủ đầu tư cho rằng lãnh đạo TP đang cố tình tránh né trước các yêu cầu chính đáng của họ.

Cũng như kiến nghị ở các lần trước, tại buổi công bố diễn ra sáng 26/4, các chủ đất tiếp tục có những phản ứng quyết liệt đối với quyết định thu hồi. Họ tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến cấp cao hơn, và yêu cầu nếu thực hiện việc thu hồi đất thì phải thực hiện theo đúng trình tự và quy định của pháp luật về đất đai, tiến hành công tác đền bù thỏa đáng. Nhất là việc UBND TP Đà Nẵng phân biệt đối xử, thiếu công bằng, từ chối đối thoại khi thực hiện chủ trương thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư khác triển khai quy hoạch ngay tại khu vực này.

Ông Nguyễn Hữu Thùy (chủ lô đất số 1-1A) thay mặt 32 nhà đầu tư trình bày nội dung Đơn Kêu cứu khẩn cấp, yêu cầu chính quyền thực hiện đúng pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư.  Vị đại diện này đã bàn giao Đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng, trước sự chứng kiến của các nhà đầu tư và chính quyền quận Hải Châu.

Như VietTimes đã thông tin, gần 10 năm nay, 32 người dân là chủ sở hữu của 65 lô đất tại Khu Đông Nam Đài tưởng niệm (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã cầm đơn kêu cứu các cơ quan chức năng để đòi lại công bằng khi bị “ép” giao đất để UBND TP Đà Nẵng giao cho một chủ đầu tư khác chưa có hồi kết thì gần đây, chính quyền Đà Nẵng lại ra quyết định thu hồi số diện tích này làm đất công cộng với chủ trương đền bù không thỏa đáng khiến người dân bức xúc.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin…