Đà Nẵng: Sẽ đền bù thỏa đáng tại khu đất Đông Nam Đài tưởng niệm

VietTimes --  "Việc đền bù sẽ được thỏa thuận theo giá thị trường và thành phố sẽ giành những vị trí đất có giá trị tương đương hoặc tốt hơn để bố trí cho các nhà đầu tư”, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói
UBND TP Đà Nẵng sẽ đối thoại với các chủ đầu tư có đơn khiếu nại liên quan đến thu hồi đất tại Cụm quy hoạch Đông Nam Đài tưởng niệm (Đà Nẵng)
UBND TP Đà Nẵng sẽ đối thoại với các chủ đầu tư có đơn khiếu nại liên quan đến thu hồi đất tại Cụm quy hoạch Đông Nam Đài tưởng niệm (Đà Nẵng)
Thu hồi để phục vụ Lễ hội pháo hoa
Sáng 27/6, tại buổi Họp báo thường kỳ 6 tháng năm 2017, trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến đơn khiếu nại của hơn 30 chủ đầu tư sở hữu 65 lô đất thương mại dịch vụ tại khu vực Đông Nam Đài tưởng niệm (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) mà VietTimes đã đưa tin. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Dự án dọc Công viên châu Á đã có chủ trương từ lâu và đã có quyết định thu hồi để bố trí lại, giải tỏa để xây dựng Công viên châu Á từ lâu. Và để thực hiện chủ trương này, TP Đà Nẵng đã có nhiều phương án, giải tỏa theo giá nhà nước và tái định cư theo giá nhà nước. Nhưng các hộ này không đồng ý, các bên chưa tìm được tiếng nói chung.
“Năm 2013, TP có chủ trương cho phép mở rộng công viên Châu Á để tạo thành một công viên đẳng cấp phục vụ cho người dân thành phố và khách du lịch. Vì vậy, thành phố đã ban hành quyết định để thu hồi 65 lô đất này phục vụ mở rộng công viên. Nhưng đến nay quyết định này chưa được thực hiện vì các nhà đầu tư chưa chấp thuận phương án đền bù của TP. 
Khu vực đất của hơn 30 nhà đầu tư tại Cụm quy hoạch Đông Nam Đài tưởng niệmKhu vực đất của hơn 30 nhà đầu tư tại Cụm quy hoạch Đông Nam Đài tưởng niệm

Sau thời gian dài như vậy, đến thời điểm 2016, do yêu cầu phát triển và phục vụ việc tổ chức bắn pháo hoa tại Lễ hội pháo hoa hằng năm không thể tổ chức tại địa điểm hiện tại (trước tòa nhà Novotel, đường Bạch Đằng) nên TP có chủ trương dời địa điểm bắn pháo hoa lên khu vực phía nam cầu Trần Thị Lý để đảm bảo giao thông và có chỗ để người dân xem. Nếu không dời địa điểm bắn pháo hoa thì không thay đổi quyết định.  Và vị trí 65 lô đất này là phù hợp nhất để làm bãi bắn, tập kết pháo hoa và các công trình phụ trợ”, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết.

“Đây là địa điểm tốt nhất, thuận lợi nhất tránh được ách tắc giao thông. Vì vậy, thành phố ban hành quyết định thu hồi để phục vụ lợi ích công cộng. Đây cũng vì lợi ích chung, không có mục đích gì khác”, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết thêm.
Sẽ bồi thường thỏa đáng
Liên quan đến việc bồi thường thu hồi 65 lô đất của các chủ đầu tư chưa nhận được sự đồng thuận suốt thời gian qua, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, trước đây, TP đã đưa ra nhiều phương án đền bù, bố trí đổi đất nhưng các nhà đầu tư chưa chấp nhận. Trong đó có cả việc mời các nhà tư vấn độc lập về giá đền bù và đổi đất ở những vị trí, những tuyến đường lớn nhưng các nhà đầu tư này vẫn không chấp nhận. 
“Đây là đất thương mại, dịch vụ nên giá trị bồi thường chỉ bằng khoảng 70% đất ở. Họ đòi giá 50-60 triệu/m2, TP cho các hộ qua các đơn vị định giá độc lập và TP qua định giá các đơn vị là 20 triệu/m2 nhưng họ vẫn không chịu. Một số hộ đã chấp thuận, nhận tiền và đã di dời”, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.
Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng , TP Đà Nẵng sẽ đối thoại và đàm phán phương án đền bù thỏa đáng cho các nhà đầu tư tại đâyTheo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng , TP Đà Nẵng sẽ đối thoại và đàm phán phương án đền bù thỏa đáng cho các nhà đầu tư tại đây trong thời gian sớm nhất

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hiện UBND TP đang chuẩn bị cuộc tiếp xúc, đàm phán phương án đần bù với các nhà đầu tư tại đây trong thời gian sớm nhất. “Việc đền bù sẽ được thỏa thuận theo giá thị trường và thành phố sẽ giành những vị trí đất có giá trị tương đương hoặc tốt hơn để bố trí cho các nhà đầu tư”, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Trước đó, như VietTimes đã thông tin liên quan đến việc hơn 30 chủ đầu tư sở hữu 65 lô đất có diện tích hơn 3,2 ha tại khu vực Đông Nam Đài tưởng niệm (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị UBND TP Đà Nẵng ra các quyết định thu hồi đã gửi đơn kêu cứu các cơ quan chức năng để đòi lại công bằng khi bị “áp” quyết định thu hồi giao đất mà chưa có sự đàm phán, đền bù thỏa đáng.
Liên quan đến các dự án khu đô thị được triển khai tại đây được các chủ đầu tư đề cập đến trong đơn khiếu nại, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, các dự án này đã có từ lâu, các dự án được các chủ đầu tư chuyển nhượng lại và triển khai thực hiện. Việc các chủ đầu tư xin chuyển đổi thành khu đô thị là phù hơp với quy hoạch đã được phê duyệt. "Trong khu vực này có một phần do thành phố quản lý. Nếu các chủ đầu tư này có ý định tái định cư thì đó có thể sẽ được lựa chọn để bố trí", ông Huỳnh Đức Thơ nói.