Đà Nẵng: Bức xúc, dân bao vây nhà máy thép gây ô nhiễm

VietTimes -- Sau khi chính quyền địa phương và cơ quan chức năng có mặt vận động người dân mới chịu rời trụ sở Công ty Thép Dana Ý (Khu công nghiệp Thanh Vinh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) ra về sau nhiều giờ "bao vây" phản đối.
Sáng 14/12, hàng trăm người dân xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã kéo đến trước trụ sở Công ty Thép Dana Ý để phản đối vì gây ô nhiễm môi trường
Sáng 14/12, hàng trăm người dân xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã kéo đến trước trụ sở Công ty Thép Dana Ý để phản đối vì gây ô nhiễm môi trường

Trước tình trạng ô nhiễm do Nhà máy Thép Dana Ý gây ra suốt thời gian qua. Ngày 14/12, hàng trăm người dân xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã kéo đến trước trụ sở Công ty Thép Dana Ý để phản đối.

Theo người dân cho biết, trước đó, người dân cũng đã tập trung trước Công ty thép Dana Úc (đường số 11B, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) để phản đối vì suốt thời gian qua, hai nhà máy này thường xuyên thải ra khói bụi, khí độc hại khiến người dân bức xúc. 

nhà máy thép, Đà Nẵng, Dana Ý, Dana Úc, ô nhiễm, môi trường, bao vây, bức xúc, VietTimes
Sau khi chính quyền địa phương và cơ quan chức năng có mặt vận động người dân mới chịu rời trụ sở Công ty Thép Dana Ý ra về sau nhiều giờ "bao vây" phản đối.

"Nhiều lần hứa sẽ khắc phục, nhưng đâu lại vào đấy, không có biện pháp xử lý chất thải, đảm bảo môi trường trong sạch cho người dân nên người dân mới tập trung trước cổng công ty yêu cầu lãnh đạo nhà máy thép phải đối thoại với người dân để tìm một giải pháp khắc phục ô nhiễm", một người dân nói.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương xã Hòa Liên đã cử cán bộ đến nhằm đảm bảo an ninh trật tự và yêu cầu người dân chấp hành theo các quy định của pháp luật. Đồng thời cam kết sẽ làm việc với phía nhà máy và cơ quan chức năng.

Ông Mai Xuân Thọ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, quận Liên Chiểu) cho biết, tình trạng hai Công ty CP Thép Dana Úc và Công ty CP Thép Dana Ý gây ô nhiễm, xả khói bụi, nước thải chưa qua xử lý ra môi trường là có. Nghiêm trọng hơn, Công ty Thép Dana Úc còn chôn nhiều tấn xỉ sắt, thép ra khuôn viên nằm sát khu dân cư khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng. Việc xả thải của các công ty này chủ yếu vào đêm khuya để tránh kiểm tra của cơ quan chức năng nên người dân quá bức xúc đã tập trung trước trụ sở Nhà máy để phản đối.

nhà máy thép, Đà Nẵng, Dana Ý, Dana Úc, ô nhiễm, môi trường, bao vây, bức xúc, VietTimes
Trước đó người dân cũng đã phản đối Nhà máy Dana Úc gây ô nhiễm, đổ xả ra môi trường

Cùng ngày, ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang xác nhận, hoạt động sản xuất của Công ty Dana Úc và Công ty Dana Ý thời gian qua đã gây ô nhiễm môi trường đến người dân xung quanh. Trước tình trạng này, chính vì vậy, lãnh đạo huyện đã đồng ý chủ trương thành lập tổ giám sát cộng đồng để kiểm tra hoạt động sản xuất của công ty do chính quyền sở tại và người dân địa phương tham gia. Và mặc dù chính quyền địa phương đã yêu cầu những đơn vị này có biện pháp khắc phục, đảm bảo môi trường nhưng đâu vẫn vào đấy và cần cơ quan chức năng cấp cao hơn vào cuộc.