Cựu tướng Anh tuyên bố về khả năng chiến tranh hạt nhân với Nga

VietTimes -- Báo The Independent cho hay, ông Alexander Richard Shirreff cho rằng Nga đang nuôi dưỡng các kế hoạch mạnh mẽ chống các nước Baltic. 
Tướng Alexander Richard Shirreff - nguyên Phó Tư Lệnh liên quân ở châu Âu.
Tướng Alexander Richard Shirreff - nguyên Phó Tư Lệnh liên quân ở châu Âu.


Đài Sputnik của Nga dẫn lời ông Alexander Richard Shirreff, nguyên Phó Tư Lệnh liên quân ở châu Âu lên tiếng cảnh báo về một cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm năng với Nga có thể xảy ra trong những năm tới. 

Theo ông, để ngăn chặn "cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga" chắc chắn sẽ dẫn đến leo thang xung đột và chiến tranh hạt nhân vì vậy, liên minh NATO cần phải khẩn trương tăng cường lực lượng của mình ở Latvia, Lithuania và Estonia. 

Tướng Shirreff cho rằng, Nga tin NATO yếu kém hơn và họ có thể sử dụng các hành vi xâm phạm quyền thiểu số nói tiếng Nga ở các nước vùng Baltic như một cái cớ để can thiệp.

Năm 2014 ông Shirreff từ chức Phó tổng chỉ huy liên quân NATO ở châu Âu và bắt đầu viết lách, tác phẩm đáng chú ý của ông có tên "Chiến tranh với Nga 2017" nói về cuộc xung đột giả thiết giữa Brussels và Moscow.

Liên quan đến tình hình an ninh và mâu thuẫn chiến lược giữa Nga và châu Âu sau khi Mỹ triển khai thêm các thành phần thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu, ngày 18/5 vừa qua, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã tuyên bố đất nước ông không quan tâm và mong đợi xảy ra một cuộc "chiến tranh lạnh" giữa NATO và Nga.

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga.
Máy bay ném bom Tu-160 của Nga.

Theo ông Duda, sự tương tác với Nga "bất kỳ cách nào cũng không nên ảnh hưởng" đến những thỏa thuận về phòng thủ chung bên trong NATO. Ngoài ra, Tổng thống Ba Lan nhận định, cuộc đối thoại phải dựa "trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia."

Các đây 1 ruần, tại Ba Lan đã khởi công xây căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ. Quan chức phương Tây đã nhiều lần chỉ ra mối đe dọa từ Nga. Đây là lý do biện minh cho việc liên minh tăng cường lực lượng thường trực ở Đông Âu. 

Chính quyền Nga luôn nhấn mạnh rằng Moskva không muốn chứng kiến sự đối đầu, nhưng sẵn sàng có phản ứng thích đáng với các hành động của phương Tây.