Cựu thị trưởng New York định chi 1 tỉ USD tranh cử tổng thống Mỹ

Trước diễn biến ông Bernie Sanders và Donald Trump có thể trở thành ứng cử viên được đề cử của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tranh chức Tổng thống Mỹ năm nay, cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg cho biết ông đang cân nhắc sẽ ra ứng cử tổng thống như là ứng cử viên độc lập.
Cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg định chi 1 tỉ USD để tranh cử tổng thống Mỹ
Cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg định chi 1 tỉ USD để tranh cử tổng thống Mỹ

Ông Michael Bloomberg, cũng là một tỉ phú USD như ông Donald Trump, lo lắng rằng những sai lầm trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton sẽ khiến ông Sanders thắng trong cuộc đua tại đảng Dân chủ. Song song đó, là chiến thắng được báo trước của ông Donald Trump tại đảng Cộng hòa.

Nếu cả hai điều đó xảy ra, tỉ phú USD có tổng tài sản lên tới 37 tỉ USD Michael Bloomberg có thể sẽ quyết định ra tranh cử, như là một ứng cử viên độc lập.

Hồi năm 2008, ông Bloomberg từng cố gắng lập một kế hoạch để ra tranh cử độc lập, theo The New York Times cho biết. Tuy nhiên, cuối cùng ông đã dừng chiến dịch lại vì cho rằng mình không thể chiến thắng với tư cách là ứng cử viên độc lập, một nguồn "biết rõ suy nghĩ" của ông cho hãng tin AP biết.

Nhưng gần đây ông Bloomberg đã nói với Times rằng ông có thể chi 1 tỉ USD trong khối tài sản khổng lồ của mình để xây dựng chiến dịch tranh cử, cho thấy hy vọng chiến thắng của cựu Thị trưởng New York rất cao.

Hồi giữa năm 2015, các phụ tá của ông Bloomberg cũng đã nói với báo The Guardianrằng ông chủ của mình có ý định tranh cử, nhưng sau đó ý định này đã bị xếp xó.

Còn hơn 1 tháng nữa, tức là đầu tháng 3, ông Bloomberg 73 tuổi phải đưa ra quyết định cuối cùng cho mình, vì đó là thời hạn cuối cùng để một ứng cử viên độc lập tự ứng cử Tổng thống Mỹ.

Một ứng cử viên độc lập chưa bao giờ có thể chiến thắng để trở thành Tổng thống Mỹ, tuy nhiên họ có thể là "kẻ phá bĩnh" khi hút phiếu của một trong hai ứng viên Dân chủ hoặc Cộng hòa, khiến người còn lại dành chiến thắng.

Trong lịch sử đã từng xảy ra điều này nhiều lần, ví dụ như năm 1912, cựu Tổng thống Theodore Roosevelt đã hút phiếu của ứng cử viên đảng Cộng hòa khi đó là Howard Taft, giúp ứng cử viên đảng Dân chủ Woodrow Wilson chiến thắng.

Gần đây hơn, ông Ralph Nader đã hút phiếu của đảng Dân chủ, giúp cho cựu Tổng thống George Bush giành chiến thắng hồi năm 2000.

Nếu không giành chiến thắng, nhiều khả năng chiến dịch của ông Bloomberg sẽ thu hút được phiếu của những người thuộc đảng Dân chủ, giúp cho đảng Cộng hòa chiến thắng.

Thiên Hà - Theo The Guardian, Một thế giới