Cựu quan chức Quốc phòng Mỹ bị tình nghi nhận hối lộ

Một cựu quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ đã bị bắt vào ngày 3/2 và bị buộc tội nhận hàng trăm ngàn USD và các loại hình hối lộ khác để giúp đỡ một nhà thầu quốc phòng châu Á.

Một quan chức Mỹ đã bị buộc tội nhận hối lộ để giúp một công ty có những hợp đồng đắt giá với Hải quân Mỹ.

Một quan chức Mỹ đã bị buộc tội nhận hối lộ để giúp một công ty có những hợp đồng đắt giá với Hải quân Mỹ.

Theo hãng thông tấn AP, ông Paul Simpkins, 60 tuổi, bị buộc tội âm mưu nhận hối lộ. Phòng công tô Mỹ cho biết ông này âm mưu dành những khoản hợp đồng của Hải quân Mỹ cho công ty Glenn Defense Marine Asia (GDMA) và loại bỏ các đối thủ cạnh tranh của công ty này.

“Với việc bắt giữ Paul Simpkins, một trong những quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng, chúng ta lại phát hiện thêm một âm mưu hối lộ lớn nữa”, luật sư Laura Duffy cho biết. “Càng điều tra sâu về mức độ tham nhũng và tha hóa của sự việc, chúng tôi càng quyết tâm phá bỏ nó”.

Simpkins được cho là đã nhận hàng trăm ngàn USD tiền mặt và chuyển khoản, cũng như dịch vụ đi lại và gái gọi để chấp thuận hợp đồng với Hải quân Mỹ cho GDMA, nhà cung cấp thực phẩm, nhiên liệu và các loại mặt hàng khác cho các tàu chiến Mỹ tại các cảng châu Á suốt 25 năm qua.

Giám đốc Điều hành GDMA Leonard Glenn Francis đã trực tiếp đưa hơn 150.000 USD tiền mặt cho Simpkins. Bằng thông tin tài khoản ngân hàng của vợ Simpkins, Francis còn chuyển rất nhiều tiền vào tài khoản này.

Qua đó, Simpkins bị cáo buộc sử dụng ảnh hưởng của mình trong chính phủ liên bang để cung cấp GDMA hợp đồng cho các tàu Hải quân Mỹ ở Thái Lan và Philippines.

Francis bị buộc tội trước đó vài tuần tại tòa án liên bang ở San Diego (Mỹ). Ông ta sẽ phải đối mặt với 25 năm tù giam và sẽ nghe phán quyết chính thức vào tháng 4 năm nay. Francis còn lấy thông tin tuyệt mật giúp công ty của ông này trả giá cao hơn ít nhất 20 triệu USD.

Theo AP, bên cạnh những tội danh hối lộ tiền, ông ta còn cung cấp các dịch vụ giải trí và quà tặng cho các quan chức chính phủ, bao gồm đi nghỉ spa, rượu quá, túi xách, đồ da, đồ gỗ, đồng hồ đeo tay, bút mực, kiếm trang trí và các mô hình tàu thủy.

Cho đến giờ, 7 quan chức quân đội Mỹ đã bị buộc tội, trong đó có 3 sĩ quan Hải quân, và cảnh sát cho biết cuộc điều tra vẫn còn tiếp diễn.

Theo: InfoNet