Cựu quan chức Quốc phòng Mỹ bị tình nghi nhận hối lộ

Một cựu quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ đã bị bắt vào ngày 3/2 và bị buộc tội nhận hàng trăm ngàn USD và các loại hình hối lộ khác để giúp đỡ một nhà thầu quốc phòng châu Á.

Một quan chức Mỹ đã bị buộc tội nhận hối lộ để giúp một công ty có những hợp đồng đắt giá với Hải quân Mỹ.

Một quan chức Mỹ đã bị buộc tội nhận hối lộ để giúp một công ty có những hợp đồng đắt giá với Hải quân Mỹ.

Theo hãng thông tấn AP, ông Paul Simpkins, 60 tuổi, bị buộc tội âm mưu nhận hối lộ. Phòng công tô Mỹ cho biết ông này âm mưu dành những khoản hợp đồng của Hải quân Mỹ cho công ty Glenn Defense Marine Asia (GDMA) và loại bỏ các đối thủ cạnh tranh của công ty này.

“Với việc bắt giữ Paul Simpkins, một trong những quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng, chúng ta lại phát hiện thêm một âm mưu hối lộ lớn nữa”, luật sư Laura Duffy cho biết. “Càng điều tra sâu về mức độ tham nhũng và tha hóa của sự việc, chúng tôi càng quyết tâm phá bỏ nó”.

Simpkins được cho là đã nhận hàng trăm ngàn USD tiền mặt và chuyển khoản, cũng như dịch vụ đi lại và gái gọi để chấp thuận hợp đồng với Hải quân Mỹ cho GDMA, nhà cung cấp thực phẩm, nhiên liệu và các loại mặt hàng khác cho các tàu chiến Mỹ tại các cảng châu Á suốt 25 năm qua.

Giám đốc Điều hành GDMA Leonard Glenn Francis đã trực tiếp đưa hơn 150.000 USD tiền mặt cho Simpkins. Bằng thông tin tài khoản ngân hàng của vợ Simpkins, Francis còn chuyển rất nhiều tiền vào tài khoản này.

Qua đó, Simpkins bị cáo buộc sử dụng ảnh hưởng của mình trong chính phủ liên bang để cung cấp GDMA hợp đồng cho các tàu Hải quân Mỹ ở Thái Lan và Philippines.

Francis bị buộc tội trước đó vài tuần tại tòa án liên bang ở San Diego (Mỹ). Ông ta sẽ phải đối mặt với 25 năm tù giam và sẽ nghe phán quyết chính thức vào tháng 4 năm nay. Francis còn lấy thông tin tuyệt mật giúp công ty của ông này trả giá cao hơn ít nhất 20 triệu USD.

Theo AP, bên cạnh những tội danh hối lộ tiền, ông ta còn cung cấp các dịch vụ giải trí và quà tặng cho các quan chức chính phủ, bao gồm đi nghỉ spa, rượu quá, túi xách, đồ da, đồ gỗ, đồng hồ đeo tay, bút mực, kiếm trang trí và các mô hình tàu thủy.

Cho đến giờ, 7 quan chức quân đội Mỹ đã bị buộc tội, trong đó có 3 sĩ quan Hải quân, và cảnh sát cho biết cuộc điều tra vẫn còn tiếp diễn.

Theo: InfoNet

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.