Cựu nhân viên tiết lộ sự thật đằng sau việc Apple chia tay Intel

Cựu nhân viên Intel tiết lộ Apple đã chuẩn bị cho kế hoạch chia tay này từ năm 2015.

Tại sự kiện thường niên dành cho những nhà phát triển WWDC 2020, Apple xác nhận sẽ chuyển sử dụng bộ vi xử lý Intel sang chip do công ty sản xuất có tên Apple Silicon.

Quyết định thay đổi của Apple không gây nhiều bất ngờ vì tin đồn về sự chia tay này đã có từ rất lâu. Theo 9to5Mac, nguyên nhân xuất phát từ một sản phẩm không tốt của Intel cung cấp cho Apple vào năm 2015.

François Piednoël, cựu kỹ sư của Intel, cho biết Apple đặc biệt không hài lòng về cách Intel sản xuất bộ vi xử lý Skylake, ra mắt vào khoảng tháng 8/2015.

Cựu kỹ sư này còn cho biết Apple chính là đối tác bị liên lụy nhiều nhất khi có hàng loạt khách hàng khiếu nại về chất lượng của sản phẩm lúc bấy giờ.

"Skylake không phải là một con chip bị lỗi, nó đơn giản là quá tệ. Apple trở thành nạn nhân bị chỉ trích vì một sản phẩm mà họ không chịu trách nhiệm sản xuất", François Piednoël trả lời PCGamer.

Apple xác nhận sẽ sử dụng chip do công ty sản xuất, chia tay Intel sau 15 năm hợp tác. Ảnh: Apple.

iMac 2015 là sản phẩm đầu tiên Apple sử dụng chip Intel Skylake. Sau đó, bộ vi xử lý này tiếp tục được sử dụng trên 2 sản phẩm Macbook và Macbook Pro 2016.

Tuy máy Mac trong vòng đời sản phẩm này nhiều lần bị ảnh hưởng từ chip Intel, đa số chuyên gia công nghệ đánh giá đây không phải là nguyên nhân duy nhất đằng sau sự chia tay.

Apple là công ty rất quan trọng việc đồng bộ phần cứng và phần mềm. Điển hình là việc công ty này đã tự sản xuất chip điện thoại Apple A4 từ năm 2010, sau đó con chip được trang bị ngay trên iPad và iPhone 4.

Chip Apple trên iPhone và iPad đã chứng minh bộ vi xử lý do công ty tự sản xuất mang lại hiệu suất và bảo mật tốt hơn, trong khi vẫn duy trì hiệu quả năng lượng. Vì vậy, vấn đề Apple quyết định chia tay Intel là câu chuyện tất yếu.

CEO Tim Cook cho biết Apple sẽ không dừng hợp tác với Intel ngây bây giờ, công ty sẽ cần khoảng 2 năm nữa để hoàn chỉnh hệ sinh thái sản phẩm trên con chip mới.

Theo Zing