Cựu lãnh đạo Oceanbank khai “chăm sóc khách hàng” bằng căn hộ cao cấp

VietTimes -- Sáng 21/3, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ án PVN đầu tư vào OceanBank gây thất thoát 800 tỷ đồng tiếp tục diễn ra với nhiều tình tiết đáng chú ý. Trong đó có việc ông Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ OceanBank) khai cùng ông Hà Văn Thắm dùng một căn hộ cao cấp để “chăm sóc” cựu kế toán trưởng PVN – ông Ninh Văn Quỳnh.
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa ngày 21/3
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa ngày 21/3

“Chăm sóc khách hàng” bằng chung cư cao cấp

Theo ông Sơn, khi ông Quỳnh có ý định mua một căn hộ cao cấp trên tầng 16 thuộc Dự án Star City, do Tập đoàn Đại Dương làm chủ đầu tư, ông đã báo cáo ông Thắm – khi đó đang là Chủ tịch OceanBank hoãn chi một khoản để mua nhà cho ông Quỳnh. Tuy nhiên, lúc đó chung cư đó còn xây thô nên sau này ông Quỳnh có nhận nhà hay không, ông Sơn không rõ.

Khi luật sư của ông Sơn hỏi ông Thắm, cựu chủ tịch Oceanbank cho biết ông Sơn không trao đổi về việc mua nhà cho ông Quỳnh, nhưng ông Thắm thừa nhận có đưa cho ông Sơn một hợp đồng mua bán căn hộ cao cấp tại Star City. “Thâm tâm tôi nghĩ ông Sơn mua nhà cho chính mình chứ không biết là mua cho ông Quỳnh” – ông Thắm nói.

Đồng thời, ông Thắm cho biết việc chăm sóc khách hàng là chính sách của Oceanbank, số tiền này khoảng 1%/năm của số tiền gửi. “Số tiền này không chi cho anh Sơn, cũng như không chi cho anh Quỳnh. Nếu như anh Quỳnh hoặc anh Sơn nhận thì là trái với chủ trương của chúng tôi, đúng ra tiền này là chi cho PVN” – ông Thắm nhấn mạnh.

“Em đưa chai rượu, em biếu cái áo”

Trước tòa, ông Ninh Văn Quỳnh khai có nhận tiền từ ông Nguyễn Xuân Sơn nhưng không hề biết nguồn gốc, mục đích của số tiền này. Sau đó, ông mới biết số tiền có nguồn gốc từ OceanBank.

Nhưng ông Quỳnh cho rằng: “Đây không phải là sự việc được tính toán cụ thể, ví dụ như là tôi đòi hỏi anh Sơn, hoặc anh Sơn nói với tôi rằng lần này gửi như thế này, thế này cho nên anh Sơn đưa tôi thế này”, nguyên kế toán trưởng PVN cũng khẳng định ông không can thiệp gì vào nguồn tiền PVN gửi tại OceanBank.

Ông cho biết thêm cứ khoảng hai đến ba tháng ông Sơn đưa tiền một lần. “Anh Sơn thường nói em đưa chai rượu hay em biếu cái áo chưa không nói cụ thể về tiền bao giờ” – ông Quỳnh nói.

Khi luật sư hỏi về việc có hay không việc mua căn hộ chung cư bằng tiền cao cấp của ông Sơn, ông Quỳnh lập tức phủ nhận là không hề có chuyện này.

Sau đó, tại lần trả lời vào cuối buổi sáng, ông Quỳnh cho biết việc quá trình làm việc giữa ông và ông Sơn không được thuận lợi, “bằng mặt chứ không bằng lòng” “ Anh Sơn đã cố tình đổ tội cho bị cáo” – Cựu Kế toán trưởng PVN nói trước tòa.

Ông Quỳnh cũng cho biết về lý do thay đổi lời khai. Theo ông, trước đây việc giao nhận tiền chỉ có 2 người biết, nên ông nghĩ có thể dấu được. Nhưng việc ông Sơn khai toàn bộ số tiền dùng vào mục đích chi đối ngoại cho PVN nên ông đã thay đổi lời khai để chứng minh PVN không dùng tiền từ nguồn thu bất hợp pháp. Ngoài ra, nếu thừa nhận thì trách nhiệm của ông sẽ rất lớn.

Trước đó, tại ngày khai mạc phiên tòa, ông Nguyễn Xuân Sơn đã khai đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh tổng cộng 180 tỷ đồng, tuy nhiên, ông Quỳnh khẳng định chỉ nhận số tiền 20 tỷ đồng và đã khắc phục toàn bộ số tiền này. Số tiền 20 tỷ đồng, ông Quỳnh khai mở sổ tiết kiệm với tổng số tiền 9,5 tỉ đồng; mua 1 căn hộ tại TP. HCM trị giá hơn 3 tỉ đồng; mua một ô tô; chi khoảng 4,5 tỉ đồng cho hai con trai du học tại Anh và Mỹ, đầu tư chứng khoán hơn 1 tỉ đồng... Chi tiêu cá nhân, nghỉ mát, chi lễ tết, ngoại giao cho cán bộ nhân viên và Ban Tài chính kế toán giai đoạn 2009-2012 hết khoảng 1,2 tỉ đồng.