Cựu kỹ sư Nokia lý giải nguyên nhân vì sao Windows Phone của Microsoft thất bại

VietTimes – Ra mắt từ năm 2010, sau gần 20 năm hoạt động, Windows Phone, HĐH dành cho điện thoại di động do Microsoft sản xuất gần như đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường. Vậy nguyên nhân thực sự dẫn đến “cái chết đau đớn” của Windows Phone là gì?
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Một cựu kỹ sư từng làm việc tại Nokia đã tổng hợp 4 lý do khiến Windows Phone thất bại:

Đánh giá thấp đối thủ

Microsoft đã đánh giá thấp Android của Google. Vào thời điểm đó, iOS của Apple rất “hot” và đang trên đà thành công. Trong khi đó, Android mới đang chập chững bước những bước đi đầu tiên và nó còn khá “thô”. Tuy nhiên, chỉ một thời gian rất ngắn sau đó, Google đã phát triển một loạt các ứng dụng cốt lõi như YouTube, bản đồ, Gmail cho Android giúp “con đẻ” của mình trở thành HĐH được người dùng ưa chuộng nhất. Đến khi Microsoft nhận ra điều đó thì đã quá muộn.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Chịu “tai bay vạ gió” bởi “tiếng xấu” của Windows 8


Sau Windows 7, "gã khổng lồ" tiếp tục phát triển Windows 8 (hai phiên bản đều dành cho máy tính). Tuy nhiên, phản ứng của thị trường đối với Windows 8 rất tiêu cực. Điều này đã ảnh hưởng xấu đến Windows Phone 8 bởi người dùng lại nghĩ chúng có sự liên hệ với nhau mặc dù hai hệ thống này được sản xuất bởi hai nhóm độc lập.

Mất chữ tín

Danh tiếng của Microsoft trong lĩnh vực này không đủ gây ấn tượng. Trong quá trình triển khai Windows Phone 8, họ đã có những lúc không thực hiện đúng cam kết. Hệ quả là, nhiều người dùng mất niềm tin vào hệ điều hành và chuyển sang dùng Android hay iOS.

Cái bóng của người đi trước quá lớn

Cuối cùng, người dùng đã quá hài lòng với Android và iOS, những nền tảng có lợi thế là người đi trước. Đến năm 2014, cả iOS lẫn Android đều có một số lượng lớn người dùng cảm thấy thỏa mãn khi sử dụng hai HĐH này. Thế nên, ngay cả khi nền tảng Windows dành cho di động có một hê sinh thái ứng dụng phong phú, Microsoft vẫn không đủ sức thuyết phục khách hàng chuyển sang sử dụng Windows Phone.

Theo Gizchina