Cựu bộ trưởng Quốc phòng tiết lộ điểm yếu nguy hiểm nhất của Quân đội Mỹ

Ông Robert Gates, cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ qua 2 đời Tổng thống George Bush và Barack Obama mới đây đã lên tiếng chỉ ra điểm yếu nguy hiểm nhất hiện nay của cái được giới truyền thông nước này gọi là "quân đội mạnh nhất Thế giới"
(Ảnh minh họa
(Ảnh minh họa

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm 12/1 vừa qua, Tổng thống Obama đã ca ngợi Quân đội Mỹ là "đạo quân hùng mạnh nhất lịch sử loài người". Tuy nhiên cựu bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates không đồng tình với lời ca tụng đó.

Theo ông Robert Gates, Quân đội Mỹ hiện tồn tại một vấn đề lớn hết sức nan giải, liên quan đến cách thức phân bổ các khoản cắt giảm ngân sách của Quân đội Mỹ.

Theo kế hoạch quản lý ngân sách 2013, Chính quyền Liên bang dự định cắt giảm chi tiêu ngân sách khoảng 1.200 tỷ USD trong vòng 10 năm tới trong đó 500 triệu USD là từ Bộ Quốc phòng.

Hiện tại, Quân đội Mỹ phân bổ các khoản cắt giảm ngân sách trên theo cách "chia bình quân". Tức là tất cả các đơn vị trong toàn Quân đội sẽ phải chịu phần cắt giảm giống nhau.

Theo ông Robert Gates, cách thức phân bổ đó cùng lúc gây ra 2 vấn đề cho Quân đội Hoa Kỳ.

Thứ nhất, nó khiến cho các đơn vị quân đội khó tiên liệu được chính xác về khoản ngân sách sẽ nhận được. Thứ hai, nó đã không tính đến vai trò và tầm quan trọng khác nhau của mỗi đơn vị quân đội.

"Đó là kiểu cắt giảm ngân sách tồi tệ nhất. Từ những thứ quan trọng nhất đến những thứ ngu ngốc nhất đều bị cắt giảm theo tỉ lệ bằng nhau". Ông Robert Gates bức xúc. "Không nhà quản lý hay vị chỉ huy nào có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong hoàn cảnh như thế".

Ông Robert Gates không phải là quan chức duy nhất lên tiếng phàn nàn về tác động tiêu cực của kế hoạch cắt giảm ngân sách đến Quân đội. Hồi tháng 9/2015, Thứ trưởng Quốc phòng Brad Carson đã lên tiếng cảnh báo rằng việc cắt giảm ngân sách sẽ có thể làm giảm sức chiến đấu của Lục quân và Hải quân Hoa Kỳ.

Theo Vntinnhanh