Cựu bộ trưởng Afghanistan trở thành nhân viên giao pizza ở Đức

Cựu bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ Afghanistan Syed Ahmad Sadat - người có 2 bằng thạc sĩ đại học Oxford (Anh) - đã trở thành nhân viên giao bánh pizza sau khi tới Đức sinh sống.

Ông Syed Ahmad Sadat khi còn là bộ trưởng ở Afghanistan (phải) và khi trở thành nhân viên giao hàng ở Đức (Ảnh: Al Jazeera)

Ông Syed Ahmad Sadat khi còn là bộ trưởng ở Afghanistan (phải) và khi trở thành nhân viên giao hàng ở Đức (Ảnh: Al Jazeera)

Hãng tin Al Jazeera Arabia tuần qua đã đăng tải hình ảnh của ông Sadat trên đường phố Đức và cho biết ông hiện là một nhân viên giao pizza. Ông từng là Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ ở Afghanistan trước khi nghỉ việc năm 2020 và đến Đức xin tị nạn. Ông có 2 bằng thạc sĩ về truyền thông và công nghệ điện tử của đại học danh tiếng Oxford.

Ông Sadat tới Leipzig, Đức hồi cuối năm ngoái sau khi từ chức và hiện sống ở thành phố này. Ông từng tham gia nội các của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vào năm 2018 nhưng từ chức vào năm 2020 vì có quan điểm khác biệt với ông Ghani.

Ông Sadat xác nhận với hãng tin Sky News về việc ông đã trở thành nhân viên giao pizza sau khi ông hết tiền.

Ông Sadat đã có 23 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông cho hơn 20 công ty ở 13 quốc gia. Ông từng làm cố vấn kỹ thuật cho Bộ công nghệ thông tin và truyền thông Afghanistan từ năm 2005-2013. Ông cũng từng là Giám đốc điều hành của Ariana Telecom ở London từ năm 2016-2017.

Ông Sadat thừa nhận rằng, sau khi sang Đức, ông đã đi xin nhiều công việc nhưng không được nhận vì không biết tiếng Đức. Hiện ông đang học tiếng Đức 4 giờ mỗi ngày.

"Tôi đang sống một cuộc đời đơn giản. Tôi cảm thấy an toàn ở Đức. Tôi hạnh phúc khi sống cùng gia đình ở Leipzig. Tôi muốn tiết kiệm tiền và học tiếng Đức và học hỏi thêm nữa. Ước mơ của tôi là được làm cho một công ty viễn thông Đức", ông Sadat cho biết.

Ông cho biết, ông bị một số người ở Afghanistan chỉ trích vì đi làm nhân viên giao hàng dù từng là bộ trưởng nhưng cựu quan chức 49 tuổi nói rằng ông không cảm thấy có vấn đề về việc đó vì công việc là công việc.

Khi được hỏi về việc Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan hôm 15/8, ông Sadat nói với Sky News rằng ông chưa bao giờ nghĩ rằng chính phủ của ông Ghani lại có thể sụp đổ nhanh chóng như vậy.

Theo Dantri.com