Cuộc tấn công căn cứ Nga tại Syria: Thông điệp răn đe của Mỹ?

VietTimes -- Đây là lần đầu tiên lực lượng khủng bố thực hiện tấn công bằng máy bay không người lái ở phạm vi ngoài 50km với hệ thống dẫn đường GPS hiện đại. Cuộc kiểm tra kỹ thuật của những chiếc máy bay này cho thấy các cuộc tấn công này có thể được quân khủng bố thực hiện ở khoảng cách 100km.
Hệ thống tên lửa Pantsir ở căn cứ Khmeimim
Hệ thống tên lửa Pantsir ở căn cứ Khmeimim

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Hệ thống an ninh của căn cứ không quân Khmeimim của Nga và cơ sở hải quân Nga tại thành phố Tartus đã ngăn chặn thành công một cuộc tấn công khủng bố sử dụng máy bay không người lái trong đêm ngày 5 rạng sáng ngày 6/1/2018.

Tối hôm đó, lực lượng phòng không Nga đã phát hiện 13 mục tiêu không xác định kích cỡ nhỏ trên không, cách khá xa các căn cứ quân sự của Nga. Đó là mười máy bay tấn công không người lái đang tiến đến căn cứ không quân Khmeimim, và ba chiếc khác đang tiến đến căn cứ hải quân CSS ở Tartus.

Sáu máy bay không người lái cỡ nhỏ đã bị đánh chặn và bị các đơn vị tác chiến điện tử của Nga chiếm quyền kiểm soát. Ba trong số đó đã hạ cánh trong khu vực được kiểm soát bên ngoài căn cứ và ba chiếc còn lại cũng đã bị kiểm tra khi vừa tiếp đất.

Bảy chiếc máy bay không người lái đã bị các hệ thống tên lửa chống máy bay Pantsir-S của không quân Nga tiêu diệt chỉ trong vòng 24h cảnh báo. Các căn cứ của Nga không phải chịu bất kỳ thiệt hại hay thương vong nào. Căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân của Nga ở Tartus vẫn đang hoạt động bình thường.

Chiếc máy bay cường kích Su-24 bị hỏng phần cánh đuôi trong cuộc tấn công của phiến quân vào sân bay không quân Nga tại Syria
Chiếc máy bay cường kích Su-24 bị hỏng phần cánh đuôi trong cuộc tấn công của phiến quân vào sân bay không quân Nga tại Syria

Theo Russia Insider, hiện nay, các chuyên gia quân sự Nga đang phân tích việc chế tạo, mặt kỹ thuật và thuốc nổ của những chiếc máy bay này. Sau khi giải mã được dữ liệu trên các máy bay này, các chuyên gia đã phát hiện ra vị trí phóng máy bay.

Đây là lần đầu tiên lực lượng khủng bố thực hiện tấn công bằng máy bay không người lái ở phạm vi ngoài 50km với hệ thống dẫn đường GPS hiện đại. Cuộc kiểm tra kỹ thuật của những chiếc máy bay này cho thấy các cuộc tấn công này có thể được quân khủng bố thực hiện ở khoảng cách 100km.

Kỹ thuật được áp dụng lần này có thể được hỗ trợ bởi một quốc gia công nghệ cao về điều hướng vệ tinh và kiểm soát từ xa các thiết bị phát nổ cải tiến trong các nhiệm vụ phối hợp. Tất cả máy bay không người lái mà quân khủng bố sử dụng đều được trang bị bộ chuyển đổi áp suất và bộ điều khiển tăng áp điều khiển độ cao. Máy bay không người lái của quân khủng bố còn mang theo thiết bị nổ với ngòi kích nổ của nước ngoài.

Các chuyên gia Nga đang xác định các kênh cung cấp công nghệ và thiết bị cho đó những kẻ khủng bố, cũng như kiểm tra loại và nguồn gốc của các hợp chất gây nổ được sử dụng trong bom tự chế.

Việc quân khủng bố sử dụng máy bay không người lái tấn công là bằng chứng cho thấy chúng đã nhận được công nghệ để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố sử dụng máy bay không người lái ở bất kỳ quốc gia nào.

Nước có khả năng công nghệ cao mà Nga đề cập đến tất nhiên là Mỹ, Israel, hoặc có thể Thổ Nhĩ Kỳ.

Liệu điều này có đúng hay không? Đúng là các nước kể trên có khả năng để hành động như vậy.

Những kỹ thuật phức tạp  như điều hướng, kiểm soát,… và sử dụng nhiều máy bay để tấn công thật sự ấn tượng, đòi hỏi cao ở việc hậu cần, thử nghiệm và có chuyên gia công nghệ thật sự uyên thâm.

Nếu như điều này là thật, rất có thể sẽ rơi vào một trong hai trường hợp sau:

1. Mỹ/ Israel muốn thăm dò hệ thống AA của Nga tại Khmeimim, vì Mỹ/Israel đang muốn tiếp tục lật đổ chế độ Assad ở Syria. Và nếu có thể vô hiệu hóa được không quân Nga thì rất có thể Mỹ sẽ đạt được ý đồ.

2. Hoặc Mỹ/ Israel muốn gửi thông điệp tới tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông nên suy nghĩ nghiêm túc về việc rút khỏi Syria.