Cuộc gặp lịch sử Trung Quốc - Đài Loan không có Tuyên bố chung

Kết thúc cuộc gặp giữa lãnh đạo hai bờ eo biển Đài Loan sau 66 năm kể từ năm 1949, hai bên không ra Tuyên bố chung mà chỉ tiến hành hai cuộc họp báo riêng rẽ.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Ngày 7/11, tại Singapore đã diễn ra cuộc gặp được đánh giá mang tính lịch sử giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu.

Cuộc gặp diễn ra vào lúc 3h chiều 7/11 (theo giờ Bắc Kinh) tại khách sạn Shangrila của Singapore. Trước khi diễn ra cuộc gặp, lãnh đạo hai bên đã thực hiện nghi lễ bắt tay kéo dài gần 2 phút trước ống kính các phóng viên của hơn 300 hãng thông tấn lớn trên thế giới.

Trong cuộc gặp lần này, hai bên xưng hô với nhau là “ngài”, thay vì xưng hô chức vụ của mỗi bên như các cuộc gặp cấp cao thông thường khác.

Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình đề cập thực tế chia cắt và khát khao đoàn tụ giữa nhân dân hai bờ eo biển Đài Loan, điểm lại những tiến triển tích cực trong qua hệ hai bờ thời gian qua, đề nghị hai bên cùng nỗ lực hợp tác duy trì phương hướng phát triển hòa bình giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

"Hai bờ cần có trách nhiệm với dân tộc, có trách nhiệm với lịch sử, đưa ra sự lựa chọn chính xác có thể vượt qua được sự kiểm nghiệm của lịch sử. Chúng ta cần thông qua hành động để chứng minh với thế giới, người dân hai bờ eo biển Đài Loan hoàn toàn có năng lực, có trí tuệ giải quyết tốt vấn đề của mình, cùng đóng góp to lớn cho hòa bình, ổn định, phát triển phồn vinh trong khu vực và trên thế giới”, ông Tập Cân Bình nói.

Trong khi đó, người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu đánh giá đây là cuộc gặp lịch sử, cuộc gặp hướng tới tương lai và là cuộc gặp của niềm hy vọng chấn hưng dân tộc Trung Hoa. Ông Mã Anh Cửu nêu chủ trương 5 điểm nhằm “duy trì hiện trạng phồn vinh hòa bình giữa hai bờ eo biển Đài Loan”. Cùng với việc kiên trì nhận thức chung đạt được giữa hai bên tháng 11/1992, duy trì thực trạng hòa bình giữa hai bờ, tăng cường hợp tác kinh tế và giao lưu văn hóa.

Ông Mã Anh Cửu còn đề xuất giảm thiểu tình trạng đối địch và lập đường dây nóng giải quyết những vấn đề cấp bách: “Cần thiết lập đường dây nóng giữa hai bờ eo biển Đài Loan để xử lý những vấn đề cấp bách. Hiện đã có cơ chế liên lạc giữa Quỹ giao lưu hợp tác hai bờ với Hiệp hội quan hệ hai bờ, đã có cơ chế liên lạc cấp phó giữa Ủy bai Đại lục và Văn phòng công tác Đài Loan. Thời gian tới, cần lập đường dây nóng giữa người đứng đầu Ủy ban Đại lục và Văn phòng công tác Đài Loan, xử lý những vấn đề quan trọng và cấp bách”.

Kết thúc cuộc gặp, hai bên không ra Tuyên bố chung, mà chỉ tiến hành hai cuộc họp báo riêng rẽ giới thiệu về kết quả cuộc gặp.

Thời gian qua, giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã tiến hành một số cuộc gặp, nhưng đều được tổ chức dưới danh nghĩa cuộc gặp giữa lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc với Lãnh đạo Quốc dân đảng ở Đài Loan. Đây là lần đầu tiên sau 66 năm hai bên tổ chức cuộc gặp chính thức với danh nghĩa lãnh đạo của hai bên. Cuộc gặp diễn ra vào dịp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm chính thức 2 ngày tới Singapore ( 7 – 8/11/2015)./.

Theo VOV