Tổng thống Mỹ sắp tới sẽ rất “rắn” với Trung Quốc

Các học giả Trung Quốc dự báo, vị tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới, bất cứ là người của đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa đều sẽ thể hiện quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc.
Bà Hillaty Clinton có quan điểm rất cứng rắn với Trung Quốc
Bà Hillaty Clinton có quan điểm rất cứng rắn với Trung Quốc

Hiện ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trong các cuộc tranh luận ban đầu trong đảng. Cả hai ứng cử viên này đều có quan điểm rất rắn về Trung Quốc và có quan điểm kinh tế bảo thủ, ông Shi Yinhong, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Nhân dân Bắc Kinh nhận định.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên khá căng thẳng dưới thời tổng thống Obama và căng thẳng chắc chắn sẽ ngày càng gia tăng cho dù đảng nào thắng cử chăng nữa, ông Xi dự báo.

Mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Washington về Biển Đông và vấn đề Đài Loan có thể tồi tệ hơn trong một hoặc hai năm đầu nhiệm kỳ khi tổng thống Mỹ tiếp theo nhậm chức, theo ông Xi. Người kế nhiệm ông Obama không được trông chờ sẽ thay đổi chiến lược “xoay trục châu Á”, nhưng chiến lược đó sẽ được tiến hành như thế nào thì còn phải chờ xem.

Về Đài Loan, Washington sẽ vẫn giữ nguyên quan điểm, không muốn Đài Loan trở thành vấn đề gây rắc rối và được cho là sẽ theo quan điểm cứng rắn hơn nếu Bắc Kinh tỏ ra cứng rắn về vấn đề này, ông Shi nói.

Thái độ của Bắc Kinh đối với Đài Loan sẽ tùy thuộc vào việc nếu chủ tịch đảng Dân Tiến Tsai Ing-wen thắng cử có bác bỏ thỏa thuận 1992 với Trung Quốc hay không. Việc này có thể ảnh hưởng tới sự ổn định trong quan hệ giữa hai bờ dưới thời chính quyền Mã Anh Cửu, ông Shi nhận định.

Còn nhà nghiên cứu Guo Zhenyuan thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc cho rằng các ứng cử viên tiêu biểu đều có quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc trong chiến dịch vận động tranh cử, nhưng sẽ hạ giọng sau khi đắc cử. Ông Zhenyuan dẫn trường hợp của hai tổng thốngRonald Reagan và George W Bush.

Washington sẽ trở nên “rắn” hơn nữa nếu như bà Hillary Clinton chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, chiến lược xoay trục châu Á được đề xuất khi bà giữ chức Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu của ông Obama, ông Guo nói thêm.

Đài Loan ít quan trọng hơn trong quan hệ Trung-Mỹ, vì Bắc Kinh và Washington có nhiều vấn đề khác cần làm việc với nhau, Guo nói. Đài Loan có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ Wahington do quan điểm chính trị chống Trung Quốc chiếm ưu thế tại Mỹ, nhưng có thể sẽ lâm vào khó khăn trong các vấn đề liên quan tới tranh chấp Biển Đông và biển Hoa Đông, Guo nhận định.

Theo QPAN