Cuộc “đi săn” thảm họa của quân Arab Saudi

VietTimes -- Phục kích, đánh lừa là chiến thuật kinh điển của phiến quân Houthi hay áp dụng với lực lượng liên quân Arab do Arab Saudi chỉ huy trên. Trong video dưới đây, quân Arab Saudi tiếp tục là nạn nhân của chiến thuật ấy.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Trong video xuất hiện ngày 30/1/2018, phiến quân Houthi của Yemen đột nhập sang đất Arab Saudi để phục kích.
Địa điểm phục kích là một núi đá án ngữ bên một cao tốc ở khu vực Hawimi. Biết rõ quân Arab Saudi hay chọn các điểm cao quanh các trục giao thông làm đài quan sát, hay cứ điểm bảo vệ đường, phiến quân Houthi lợi dụng đúng "nguyên tắc" này để diệt quân Arab Saudi.
Theo đó, phiến quân Houthi bí mật tiếp cận, bố trí nơi đặt tên lửa ở lưng chừng điểm cao đặt đài quan sát và đồn canh đường của quân Arab Saudi.
Xong xuôi, phiến quân Houthi cho một tổ nổ súng quấy rối bên phía bình nguyên trước "đài quan sát" trên núi đá của quân Arab Saudi. Phiến quân Houthi tính toán quân Arab Saudi đi "dọn" toán tập kích này sẽ "phơi lưng" ra trước đường ngắm bắn của tên lửa.
Mọi chuyện diễn ra đúng như phiến quân Houthi tính toán. Phát hiện toán phiến quân Houthi bên kia đường đã nổ súng, quân Arab Saudi cho vài xe cơ giới vũ trang xông ra tiếp chiến. Tin tưởng phía lưng đã có hỏa lực từ trên đồn đóng trên núi cao che chắn, các xe chiến đấu của quân Arab Saudi đều hướng mũi và tập trung hỏa lực trên xe ra phía bình nguyên, quay lưng lại phía núi đá.
Chỉ chờ có thế, toán phục kích của phiến quân Houthi cẩn thận ngắm kỹ "con mồi" đang nằm ở vị trí và cự ly lý tưởng trước mặt. Phát tên lửa chống tăng có điều khiển nổ tung diệt chiếc xe cơ giới vũ trang của quân Arab Saudi, những xe và binh lính còn lại vội vã tháo chạy thục mạng tránh bị tên lửa tiếp tục tiêu diệt.
Chuyến "đi săn" định "làm cỏ" toán phiến quân Houthi đột nhập của quân Arab Saudi đã kết thúc trong thảm họa, với nhiều lính chết và bị thương, xe cơ giới vũ trang bị diệt như thế.