Canh bạc ẩn chứa nhiều hiểm họa khi Mỹ rút quân khỏi Syria (Phần 1)

Canh bạc ẩn chứa nhiều hiểm họa khi Mỹ rút quân khỏi Syria (Phần 1) Analysis

VietTimes -- Thế giới đang chứng kiến một “canh bạc” mới ở ẩn chứa nhiều hiểm họa đối với hòa bình và an ninh ở Châu Âu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria. Điều này, có thể biến Châu Âu thành chiến trường của Thế chiến III. Nếu hai cuộc Thế Chiến từng đưa Mỹ tới vị thế cường quốc số 1 thế giới trong thế kỷ 20, thì theo toan tính của bộ máy chiến tranh ở Hoa Kỳ, Thế Chiến III nếu xảy ra sẽ làm cho nước Mỹ “vĩ đại trở lại” trong thế kỷ 21.
Ván cờ Syria: Hé lộ những bí mật của cuộc chiến

Ván cờ Syria: Hé lộ những bí mật của cuộc chiến

VietTimes – “Ả Rập Xê-út và các nước khác ủng hộ lực lượng khủng bố đã tiếp tục viện trợ tài chính và quân sự khổng lồ cho các nhóm khủng bố. Thông tin này cần được xem xét cùng với những tiết lộ khác về cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố mới đây”, luật sư James O'Neill nhận định trên RI.
Cờ tàn Syria: Cuộc chiến mới ở Trung Đông đã kích hoạt “ngòi nổ“

Cờ tàn Syria: Cuộc chiến mới ở Trung Đông đã kích hoạt “ngòi nổ“

VietTimes – “Ngòi nổ cho cuộc chiến mới ở Trung Đông đang được tạo dựng. Mặc dù thoả thuận hạt nhân Mỹ-Iran gần như đã kết thúc, chỉ đang chờ đợi một tuyên bố chính thức, Iran và Mỹ sẽ không tự mình trực tiếp tham gia cuộc chiến này. Thay vào đó, một trò chơi khá kín đáo đang được tiến hành”, Salman Rafi Sheikh, chuyên gia quan hệ quốc tế nhận định trên tạp chí NEO.
Tại sao Mỹ không thể thắng trong cuộc chiến Syria?

Tại sao Mỹ không thể thắng trong cuộc chiến Syria?

Chính sách của Mỹ đối với Syria trong khoảng 6 năm gần đây là một sự thất bại hoàn toàn. Cuộc nội chiến ở Syria có vẻ giống hình tượng rắn Hydra nhiều đầu (trong thần thoại Hy lạp) chiến đấu chống lại nhau. Muốn có giải pháp, bước đầu tiên cần phải thừa nhận rằng, không thể chiến thắng bằng quân sự...
Ông Putin “đánh phủ đầu” với đòn Judo địa chính trị

Ông Putin “đánh phủ đầu” với đòn Judo địa chính trị Analysis

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin, một người đam mê Judo, đã từng tiết lộ một phần triết lý võ thuật mà ông học được trong quãng đời lớn lên trên đường phố thời hậu chiến ở St Petersburg: Nếu cuộc chiến là không tránh khỏi, ông không hề ngần ngại tấn công phủ đầu.
Nga tung “quả đấm thép” tới Syria nhằm mục tiêu gì

Nga tung “quả đấm thép” tới Syria nhằm mục tiêu gì Analysis

VietTimes -- Trừ khi Mỹ triệt hạ được hệ thống phòng không của Nga- điều có thể trực tiếp dẫn đến Thế chiến thứ ba, nếu không máy bay của Mỹ sẽ phải hoạt động ngoài bầu trời Syria. Và điều đó có nghĩa là Nga về cơ bản đã tạo ra vùng cấm bay của mình ở Syria và Mỹ không còn khả năng để có thể thiết lập vùng cấm bay nữa.
Nga tung “quả đấm thép” tới Syria đe Mỹ, diệt khủng bố

Nga tung “quả đấm thép” tới Syria đe Mỹ, diệt khủng bố Analysis

VietTimes -- Phương Tây đã làm rùm beng về cụm tác chiến hải quân Nga được cử tới Syria. Mỹ thể hiện sự khinh thường đối với Nga và gọi lực lượng tập trung vào tàu sân bay Đô đốc Admiral Kuznetsov là “già nua”, còn người Anh lại gọi đó là một hạm đội mạnh ghê gớm có thể xóa sổ hoàn toàn những kẻ “khủng bố ôn hòa” ở Syria.
Nga đối phó Mỹ “đánh úp” ở Syria

Nga đối phó Mỹ “đánh úp” ở Syria

VietTimes -- Nga có thể sẽ chọn cách trả đũa “bất đối xứng” để đáp trả cuộc tấn công của Mỹ vì trong bối cảnh ở Syria, Nga đang bị áp đảo bởi Mỹ và NATO, ít nhất là về mặt số lượng.