Nga “nắn gân” NATO, điều hạm đội khủng đến Syria

VietTimes -- Với việc gửi biên đội tàu chiến do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đến vùng nước ven biển của Syria, Matxcơva đã gửi cho thế giới một tín hiệu mạnh mẽ, phóng viên CNN Matthew Chance nhận xét.
Chiến đấu cơ Su-33 và trực thăng săn ngầm cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khi cụm tác chiến tàu sân bay Nga hải hành qua eo biển Anh
Chiến đấu cơ Su-33 và trực thăng săn ngầm cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khi cụm tác chiến tàu sân bay Nga hải hành qua eo biển Anh

CNN chú ý đến khả năng đầy ấn tượng của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và lưu ý rằng, kỳ hạm của hạm đội Nga vừa được tu sửa gần đây. Tàu sân bay có thể chứa đến 50 máy bay chiến đấu, bao gồm cả máy bay trực thăng tấn công và máy bay ném bom.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được gửi tới phần phía Đông của biển Địa Trung Hải, vùng biển ngoài khơi bờ biển Syria. Nếu cần thiết, nó sẽ có thể chuyển sang vị thế tham gia vào các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Syria. Tình huống này gây ra mối quan tâm của nhiều nhà quan sát phương Tây, bởi vì họ coi đó là một dấu hiệu gia tăng đáng kể trong cường độ hành động của Nga ở Syria, CNN nhận xét.

Theo ông Chance, việc gửi phân hạm đội tàu này là "một thông điệp mang tính biểu tượng quan trọng"của Matxcơva, trong đó nói lên rằng, Nga có thể mang thế lực quy mô như thế vào cuộc chiến và có thể đảm bảo hiện diện quân sự ở khu vực xa như thế này.

NATO đã cử một hạm đội đông đảo bám sát cụm tác chiến tàu sân bay Nga khi đội tàu hải hành qua eo biển Anh. Giới chức NATO lo ngại hạm đội Nga có thể sẽ sớm tham gia cuộc tấn công tổng lực vào thành trì của phiến quân Syria đang bị vây hãm ở Aleppo.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khối này đang giám sát chặt chẽ cụm tác chiến hải quân Nga đang hướng về Địa Trung Hải, một trò chơi mèo vờn chuột mới nhất trong bối cảnh hai năm căng thẳng theo kiểu Chiến tranh Lạnh mới.

NATO đã phải điều gấp một hạm đội bám theo cụm tác chiến tàu sân bay Nga
NATO đã phải điều gấp một hạm đội bám theo cụm tác chiến tàu sân bay Nga
Tàu Đô đốc Kuznetsov đi qua eo biển Anh
Tàu Đô đốc Kuznetsov đi qua eo biển Anh

“Chúng tôi lo cụm tác chiến tàu sân bay Nga sẽ hỗ trợ các chiến dịch quân sự tại Syria, làm gia tăng tổn thất cho dân thường. Cụm chiến đấu hải quân này có thể được sử dụng để tăng cường tấn công vào Aleppo”,  Stoltenberg phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels, trong cuộc họp báo sau hội đàm với tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ông Stoltenberg nói NATO cũng lo ngại Nga tiếp tục gây bất ổn ở miền đông Ukraine, nơi Nga bị cáo buộc hậu thuẫn lực lượng dân quân ly khai đang chiến đấu chống lại quân đội chính phủ Ukraine suốt hai năm qua, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Mối quan hệ Nga-NATO đã xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh trong bối cảnh tổng thống Nga Vladimir Putin định hình lại sức mạnh của Nga thông qua các chiến dịch can thiệp  ở cả Ukraine và Syria, theo Daily Mail.

Phát ngôn viên Hải quân hoàng gia Anh nói với AFP rằng cụm tác chiến tàu sân bay Nga do mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu là đợt triển khai lớn nhất chưa từng thấy của hải quân Nga sát bờ biển Anh trong những năm gần đây.

Bộ trưởng quốc phòng Pháp Michael Fallon cho rằng đợt triển khai hải quân rầm rộ của Nga nhằm “thử” khả năng của Anh và rộng hơn là của NATO và khối quân sự này cần phải chuẩn bị đối phó.