Nga đe hành động quân sự nếu Mỹ để IS chạy từ Iraq sang Syria

VietTimes -- Nga sẽ đưa ra quyết định quân sự và chính trị trong trường hợp chiến binh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) rút lui từ Mosul Iraq sang Syria. Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Sputnik đưa tin.
Phi công Nga tham chiến tại Syria
Phi công Nga tham chiến tại Syria

"Hành lang từ Mosul vẫn còn duy trì, tạo ra những rủi ro là chiến binh IS từ Iraq sẽ lọt đến Syria. Tất nhiên, chúng tôi sẽ đánh giá tình hình và đưa ra quyết định, cả về chính trị và quân sự, nếu điều đó xảy ra và nếu có các nhóm chiến binh IS khác tới Syria, nơi nhóm quân chúng tôi đang làm việc theo yêu cầu của chính phủ Syria hợp pháp", ông Lavrov cho biết tại cuộc họp báo ở Mátxcơva.

Ông Lavrov cũng gọi việc ngừng các chuyến bay của không quân Nga và không quân Syria ở khu vực Aleppo là cử chỉ thiện chí.

Trong khi đó, Bộ chỉ huy quân đội Syria cáo buộc liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu có kế hoạch để phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tháo chạy khỏi thành phố Mosul, Iraq, qua biên giới với Syria. Kế hoạch cho phép IS củng cố sự hiện diện và tạo ra "các chiến trường thực sự mới" ở miền đông Syria.

"Mọi nỗ lực vượt biên giới đều là hành động tấn công vào chủ quyền của Syria... và sẽ được đối phó bằng mọi vũ lực có thể", hãng tin Anh Reuters dẫn thông báo từ quân đội Syria ngày 18/10 cho biết.