Cuộc chiến Syria: Putin thắng lợi, đạt được tất cả mục tiêu

Matxcơva dự kiến giảm dần cơ số quân ở Syria. “Dưới góc độ quan điểm quân sự có thể cho rằng cuộc đấu tranh chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã thắng lợi, báo Đức Der Tagesspiegel nhận định
Phi công Nga tham chiến tại Syria
Phi công Nga tham chiến tại Syria

Phần quan trọng của lãnh thổ đất nước này lại trở về quyền kiểm soát của Bashar Assad. Lực lượng phiến quân bất kỳ dòng nào đều bị mất pháo đài. Sứ mệnh đã hoàn thành, đạt tất cả các mục tiêu. Có lẽ, đó chính là những gì mà Vladimir Putin đã định trước", tác giả Christian Boehme đánh giá.

Matxcơva không ngẫu nhiên suy tính cắt giảm cơ số quân ở Trung Đông, nhà quan sát Boehme viết tiếp: "Bởi từ lâu đã rõ là "Syria mới" sẽ trở thành một quốc gia đúng như Nga muốn thấy". Theo Der Tagesspiegel, "thiếu sự đồng ý của Matxcơva sẽ không một bên nào từ hai phía của cuộc xung đột đạt được bất cứ điều gì dù đó là Iran hay Thổ Nhĩ Kỳ, cũng không phải là Saudi Arabia hoặc thậm chí bản thân Assad".

Thông qua quyết định giảm số quân ở Syria, là Matxcơva tuân theo sự chỉ đạo cả của những lợi ích chính trị nội bộ, tờ báo Đức nhận xét. Tháng 3/2018 tới ở Nga sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống, và tiếp diễn chiến dịch quân sự ở Syria "chắc không được sự ưa chuộng trong dân chúng", nhà báo Christian Boehme lý giải.

"Theo kết quả khảo sát do Trung tâm độc lập Levada tiến hành, gần một nửa số dân Nga muốn chấm dứt chiến dịch quân sự đó.  Hơn 30% số người được hỏi còn e ngại rằng mọi chuyện sẽ kết thúc theo kiểu "một Afghanistan mới", nếu cứ tiếp tục những đòn không kích với tần số như vậy", tờ báo Đức nhấn mạnh.