Cuộc chiến Syria hạ màn: Tổng thống Putin gặp Assad ở Sochi (video)

VietTimes -- Tối ngày 21.11.2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng nhiệm Syria Bashar al-Assad ở Sochi trong chuyến viếng thăm công tác của ông đến nước Nga. Đây là lần thứ hai tổng thống Bashar al-Assad rời Syria kể từ khi chiến tranh ở nước này nổ ra năm 2011. 
Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Syria Bashar al-Assad ở Sochi - ảnh video
Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Syria Bashar al-Assad ở Sochi - ảnh video

Al-Masdar News dẫn nguồn TASS cho biết: Tổng thống Nga V.Putin chúc mừng ông Al-Assad về những chiến thắng quyết định trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông nhấn mạnh, tại Syria, những kẻ khủng bố đang dần tiến gần đến thất bại cuối cùng và không thể tránh khỏi. Ông cũng nhận xét, nhân dân Syria đã trải qua một thời kỳ vô cùng khó khăn.

Tổng thống V.Putin nhận định rằng "vấn đề quan trọng nhất hiện này là tiến trình giải quyết chính trị hòa bình tình hình ở Syria sau khi đánh bại các nhóm khủng bố." Theo ông, quá trình giải quyết các mâu thuẫn bằng giải pháp chính trị chắc chắn phải được tiến hành dưới sự kiểm soát của Liên hiệp quốc.

Tổng thống Syria phát biểu: “Trong hai năm qua, những chiến thắng của quân đội Nga và các lực lượng vũ trang Syria là một thực tế rõ ràng, nhờ có những kết quả đạt được, rất nhiều người dân của đất nước chúng tôi đã có thể trở về ngôi nhà của họ”. "Hai nước đã đạt được những thành công to lớn, trên cả mặt trận quân sự và mặt trận chính trị".

Tổng thống Assad đã chuyển đến lãnh đạo và người dân Nga "Những lời chúc mừng tốt đẹp nhất và lòng biết ơn của người dân Syria, nhờ có sự giúp đỡ của Nga, quân và dân Syria mới có thể bảo vệ được độc lập và toàn vẹn lãnh thổ ".

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề giải quyết khủng hoảng Syria được tổ chức tại Sochi vào ngày 22.11.
Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng nhiệm Syria Bashar al-Assad ở Sochi - video TASS

Một điều khá thú vị là phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, trả lời cuộc phỏng vấn của các phóng viên ngay sau cuộc gặp với tổng thống Assad cho biết, tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận những vấn đề cần thiết trong cuộc nói chuyện điện thoại sắp tới.

Ông Peskov cho biết: "Họ (hai vị tổng thống) sẽ thảo luận bất cứ điều gì được cho là cần thiết," khi được hỏi liệu hai nhà lãnh đạo Putin và Trump chỉ trao đổi quan điểm về vấn đề Syria hay cũng có thể nói về các vấn đề toàn cầu khác, trong đó có tình hình Ukraine. "Ông Putin có thể sẽ thông báo cho ông Trump" về cuộc gặp thứ hai với tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong cuộc gặp với ông Al-Assad, ông Putin nói ông dự định tổ chức một số cuộc thảo luận điện thoại với tổng thống Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo một số nước Trung Đông.

Theo lời tổng thống Nga, ông sẽ có cuộc điện đàm với vua Qatar ngày 21.11.2017, cuộc thảo luận với tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22.11.2017 cùng các cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước trong khu vực.

Ngày 22.11.2017 Hội nghị thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề giải quyết khủng hoảng Syria được tổ chức tại Sochi, ông Putin có kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Hassan Rouhani và ông Recep Tayyip Erdogan. 

Tổng thống Putin cho biết, ngoài những đối tác này, chúng tôi đang tích cực làm việc với các nước khác như Iraq, Mỹ, Ai Cập, Ả-rập Xê-út và Jordan. Chúng tôi duy trì liên lạc thường xuyên liên tục với lãnh đạo các quốc gia có vị thế ảnh hưởng trong khu vực".

Qua cuộc thảo luận giữa tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Syria Bashar al-Assad ở Sochi, có thể thấy Nga đang nỗ lực triển khai các hoạt động đấu tranh chính trị mạnh mẽ trên trường thế giới, chuẩn bị củng cố và khẳng định lại vị thế của nhà nước Syria trước thềm một giải pháp chính trị nhằm giữ vững sự thống nhất của đất nước Syria.