Cuộc chiến ngoại giao Trung-Mỹ: Bắc Kinh trừng phạt các chính khách Mỹ trả đũa vụ Tân Cương

VietTimes – Bốn ngày sau khi Mỹ trừng phạt Sở Công an và 4 quan chức lãnh đạo Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã có hành động trả đũa theo kiểu “đối đẳng”.

Ba nghị sỹ Mỹ và Đại sứ Mỹ về vấn đề Tự do tôn giáo quốc tế bị Trung Quốc quyết định trừng phạt trả đũa (Ảnh: cfcnews.com).

Ba nghị sỹ Mỹ và Đại sứ Mỹ về vấn đề Tự do tôn giáo quốc tế bị Trung Quốc quyết định trừng phạt trả đũa (Ảnh: cfcnews.com).

Sau chiến tranh thương mại và tình hình Hồng Kông, vấn đề Tân Cương đã trở thành một tâm điểm khác trong cuộc đầu giữa Trung Quốc và Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai (13/7) đã tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt “đối đẳng” (ngang bằng) đối với Ủy ban Trung Quốc của Quốc hội và cơ quan hành chính Hoa Kỳ (CECC), 3 thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ và một quan chức, bao gồm cấm nhập cảnh, niêm phong tài sản của họ ở Trung Quốc và cấm giao dịch với người Trung Quốc. Đây là đòn trả đũa chống lại việc trước đó phía Mỹ trừng phạt một thực thể và 4 quan chức đương nhiệm và một cựu quan chức Tân Cương.

Theo trang tin Đông Phương, các nghị sĩ Hoa Kỳ trong danh sách trừng phạt đều của Đảng Cộng hòa. Họ là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio và Hạ nghị sĩ bang New Jersey Chris Smith; một quan chức là Sam Brownback, Đại sứ Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, vấn đề Tân Cương hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Quốc, Hoa Kỳ không có quyền và không có tư cách thọc tay can thiệp. Trung Quốc kiên định quyết tâm trong việc bảo vệ lợi ích của an ninh và phát triển quốc gia; kiên định quyết tâm chống lại các thế lực khủng bố bạo lực, thế lực ly khai và các thế lực tôn giáo cực đoan.

Bà Hoa Xuân Oánh nói, lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã can thiệp nghiêm trọng vào các công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng các chuẩn tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế và làm tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ Trung – Mỹ. Bà đốc thúc phía Mỹ hủy bỏ quyết định sai trái, chấm dứt ngay mọi lời nói và hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc,làm tổn hại quan hệ Trung – Mỹ; nhấn mạnh Trung Quốc sẽ căn cứ sự phát triển của tình hình để tiếp tục đưa ra các phản ứng.

Liên quan đến việc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc nhắc nhở công dân Mỹ ở Trung Quốc rằng, họ có thể bị giam giữ một cách tùy tiện. Bà Hoa Xuân Oánh đã chỉ trích Hoa Kỳ “có tật giật mình” và phê phán Hoa Kỳ “tùy tiện theo dõi giám sát bừa bãi, quấy rối, tra xét, thậm chí bắt giữ các lưu học sinh và học giả Trung Quốc; thêu dệt nên cái gọi là phạm tội hoạt động gián điệp hoang đường, làm tổn thương nghiêm trọng các quyền và lợi ích chính đáng và hợp pháp của công dân Trung Quốc và đã phát triển thành cuộc đàn áp chính trị”.

Cuộc chiến ngoại giao Trung-Mỹ: Bắc Kinh trừng phạt các chính khách Mỹ trả đũa vụ Tân Cương ảnh 1

Ủy ban Trung Quốc của Quốc hội và cơ quan hành chính Hoa Kỳ (CECC) bị Trung Quốc trừng phạt trả đũa việc Sớ Công an Tân Cương bị Mỹ trừng phạt 4 ngày trước đó (Ảnh: VOA).

Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (OFAC) hôm thứ Năm (9/7) tuyên bố họ sẽ trừng phạt các ông Trần Toàn Quốc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Khu ủy Tân Cương; Chu Hải Luân, Phó chủ nhiệm HĐND khu tự trị Tân Cương; Phó Chủ tịch khu Vương Minh Sơn; cựu Bí thư đảng ủy Sớ Công an Hoắc Lưu Quân, niêm phong tất cả tài sản của họ tại Hoa Kỳ và cấm mọi người Mỹ giao dịch với họ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã áp đặt các hạn chế thị thực đối với Chen 3 ông Trần Toàn Quốc, Chu Hải Luân và Vương Minh Sơn, cấm họ và các thành viên gia đình trực hệ của họ nhập cảnh Mỹ.

Nói cách khác, Trung Quốc cũng cấm 4 người Mỹ có tên ở trên nhập cảnh, niêm phong tài sản của họ ở Trung Quốc và cấm họ giao dịch với người Trung Quốc.

Dự báo, cuộc chiến trả đũa lẫn nhau về ngoại giao  Mỹ - Trung sẽ ngày càng quyết liệt hơn bởi phía Mỹ tuyên bố sẽ sớm đưa ra các quan chức và thực thể Mỹ có liên quan trong việc ban hành Luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông. Có tin trong danh sách này có thể có cả một Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc...