Cuộc chiến khốc liệt trên từng ngôi nhà góc phố trong tử địa Yarmouk, Syria (video)

VietTimes -- Ngày 19.05.2018, lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn thiết giáp số 9, quân tình nguyện Palesstine là lữ đoàn Liwa al-Quds, Quân Giải phóng Palestine cùng đơn vị vũ trang địa phương khác phát triển tấn công IS trong các quận Taqadam, Yarmuk và al-Hajar al-Aswad.
Toàn cảnh chiến trường khu vực các quận Yarrmourk, ngoại ô phía nam Damascus. Ảnh South Front
Toàn cảnh chiến trường khu vực các quận Yarrmourk, ngoại ô phía nam Damascus. Ảnh South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, quân đội Syria lấn chiếm thêm được các địa bàn mới khu vực phía đông và phía tây của IS trong khu vực Trại tị nạn Yarmouk. Mục tiêu của quân đội Syria và các đơn vị Palestine là chia cắt quận Trại tị nạn Yarmouk thành những vùng bị bao vây nhỏ hơn. 

Nhưng cuộc chiến thực tế cho thấy chiến thuật này bị kéo dài và không dẫn đến thành công. Lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa, quân tình nguyện Palestine quyết định thực hiện chiến thuật vây lấn tiến công từng khu phố kết hợp với phá hủy các đường hầm, chiến hào phòng ngự kiên cố của các nhóm khủng bố.

Cuộc chiến khốc liệt trên từng ngôi nhà góc phố trong tử địa Yarmouk, Syria (video) ảnh 1 Các mũi tiên công chia cắt của quân đội Syria. Ảnh South Front
Các tay súng IS tiêu hao dần sinh lực và bị thu hẹp dần vùng kiểm soát. Đây là một kịch bản không thể tránh khỏi dưới áp lực của không quân, pháo binh hạng nặng, tên lửa mặt đất Golan – 1000 và các cuộc tấn công diễn ra liên tiếp của các lực lượng vũ trang Syria.

Chiến trường khu vực Yarmouk là chiến trường điển hình của cuộc chiến tranh đường phố với vô vàn các tòa nhà cao tầng, hầm ngầm và các nhóm du kích được trang bị đầy đủ, liều chết và sẵn sàng chiến đấu đến viên đạn cuối cùng. Phương án tấn công tối ưu nhất vẫn là tiêu hao sinh lực cũng như phá hủy mọi ổ đề kháng xuất hiện bằng pháo binh, hỏa lực bắn thẳng và vũ khí nhiệt áp. Trong mọi trường hợp, cuộc chiến tranh đường phố đô thị luôn là cuộc chiến dài ngày, phức tạp với chiến thuật thay đổi từng ngày và tổn thất rất lớn về sinh lực, vũ khí trang bị và phương tiện chiến tranh.

Cuộc tấn công của quân đội Syria, bắt đầu vào rạng sáng 19.05.2018,. video kênh truyền hình Sama
Xe tăng quân đội Syria tấn công đột phá trong khu vực trại Yarmouk - video RIA FAN
Phóng sự truyền hình cuộc chiến tranh đường phố. Kênh truyên hình OSTAS
QA