Cuộc chiến giữa tăng thiết giáp Syria và ATGM

VietTimes -- Trước chiến tranh, lực lượng bộ binh Syria là một trong những lực lượng vũ trang mạnh thuộc khu vực Trung Đông với một số lượng khá lớn tăng thiết giáp. Chính vì vậy trong các trận đánh, quân đội Syria cố gắng sử dụng ưu thế thiết giáp để giành thắng lợi.

Cuộc chiến giữa tăng thiết giáp Syria và ATGM

Trong cuộc chiến hỗn loạn ở Syria, một trong những chiến binh thiện chiến và được kính trọng nhất là nhưng trắc thủ tổ hợp tên lửa chống tăng các loại.

Theo những thông tin chưa kiểm chứng, những trắc thủ ATGM đầu tiên là những quân nhân đào ngũ của lực lượng vũ trang Syria, chạy sang phía lực lượng bạo loạn nổi dậy.

Thời gian sau đó, các chuyên gia nước ngoài bắt đầu thực hiện huấn luyện các chiến binh, trắc thủ ATGM ngoài biên giới. Khởi điểm ban đầu, các tổ hợp ATGM được sử dụng là những vũ khí chiếm được từ các kho vũ khí của chính quyền Syria như Kornet và Metis – M. Sau đó ATGM được cung cấp từ các thế lực ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan từ nước ngoài, có rất nhiều chủng loại khác nhau, bao gồm cả TOW-2A của Mỹ.

Cuộc chiến giữa tăng thiết giáp Syria và ATGM ảnh 1

Điểm yếu nhất của quân đội Syria chính là quá trình huấn luyện quá yếu về kỹ năng tác chiến cũng như khả năng chủ động chiến đấu trên chiến trường, thậm chí có tâm lý khiếp sợ, dù họ biết nếu thất bại họ cũng bị hành quyết.

Các nhà quan sát và những người quan tâm đến chiến trường Syria thực sự thất vọng và chán nản khi các thành viên xe tăng và binh sĩ Syria, rất dễ dàng để các trắc thủ ATGM tiêu diệt tăng thiết giáp. Hầu hết các vụ thiêu hủy xe tăng, thiết giáp đều diễn ra khi tăng, thiết giáp hoặc đứng tại chỗ, hoặc chui vào các khu vực không có lối thoát. Xe tăng, thiết giáp không có ngụy trang và sử dụng như một phương tiện hỏa lực thuần túy.

Những vụ trúng đạn chống tăng dẫn đến hậu quả khủng khiếp, hầu như các xe tăng, thiết giáp bị phá hủy hoàn toàn không thể phục hồi, kíp xe bị tiêu diệt thảm khốc.

Cuộc chiến giữa tăng thiết giáp Syria và ATGM ảnh 2

Đáng tiếc hơn nữa là Т-55, Т-62, Т-72 đời đầu không được trang bị giáp phản ứng nổ, quốc phòng Syria cũng không làm bất cứ điều gì để cải thiện tình hình này. Thực tế cũng có nhiều xe tăng T-72, trang bị giáp phản ứng nổ cũng bị ATGM tiêu diệt. Những trắc thủ ATGM có kinh nghiệm đã hướng tên lửa vào các vị trí yếu về thiết giáp của xe tăng Syria để tiêu diệt. Quá dễ do xe tăng không ngụy trang và đứng tại chỗ.

Một trong những đặc trưng tồi tệ của cuộc chiến là các trắc thủ ATGM của lực lượng Hồi giáo cực đoan còn có đủ khả năng tấn công máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu của Không quân Syria trên sân bay. Điều này cho thấy trình độ chỉ huy, điều hành tác chiến của các sĩ quan chỉ huy Syria yếu kém đến mức nào.

Cuộc chiến giữa tăng thiết giáp Syria và ATGM ảnh 3

Khi tình huống đã trở lên khác hơn, các trắc thủ súng chống tăng và ATGM trở thành mục tiêu bị săn lùng và tiêu diệt bởi lực lượng vũ trang Syria. Cách đây không lâu, một nhóm trắc thủ ATGM TOW của lực lượng Hồi giáo cực đoan bị bao vây và tiêu diệt ở Aleppo. Số phận của nhóm này không thể bi thảm hơn.

Một nhà quan sát nghiệp dư tình hình chiến sự Syria, Yuri Lyamin nhận xét: “Thật vậy, ở Syria, những trắc thủ ATGM được coi là những chiến binh ưu tú, huấn luyện những tay súng này đắt giá hơn nhiều so với những người khác. Để huấn luyện tốt, xạ thủ không chỉ bắn một lần tên lửa chống tăng. Trong lực lượng Hồi giáo cực đoan và khủng bố có khá nhiều những trắc thủ giỏi”.

Cuộc chiến giữa tăng thiết giáp Syria và ATGM ảnh 4

Những tay súng này được huấn luyện trong các trại đặc biệt, được tổ chức hoặc ở Thổ Nhĩ Kỳ hay Jordan. Đối với tên lửa TOW-2A của Mỹ, huấn luyện chủ yếu ở Thổ Nhĩ Kỳ, do có rất nhiều các chiến binh, trắc thủ TOW hoạt động ở phía Bắc Syria, gần với biên giới quốc gia này.

Một điều đặc biệt – các thế lực cung cấp tên lửa TOW cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan, bao gồm cả Al Qaeda Syria phải nhận được sự đồng thuận của Mỹ (có thể là CIA). Nhưng chính Ả rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ nhận trách nhiệm, còn Mỹ đứng ngoài các sự vụ này? Qatar cũng không tham gia, quốc gia này không có tên lửa TOW, nhưng có vẻ như Qatar cung cấp ATGM HJ-8 từ Sudan, những tổ hợp tên lửa chống tăng Trung Quốc cũng được đưa vào tấn công các xe tăng, thiết giáp của quân đội Syria.

Những thời điểm gần đây, số lượng tăng, thiết giáp Syria bị phá hủy suy giảm rõ rệt, nhưng có tới hai trường hợp xe tăng T-90 bị tấn công bởi TOW, nguyên nhân vẫn như cũ, xe tăng đứng tại chỗ, nắp tháp pháo mở và không có ngụy trang.

Bài học đẫm máu của quân đội Syria cho thấy, nếu như xã hội và binh sĩ không có ý thức về dân tộc và lòng yêu nước, mọi sức mạnh quân sự đều có thể bị hủy diệt bởi một lực lượng du kích, và rất nhiều thế lực nước ngoài sẽ ủng hộ điều này.

QA