Cùng Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đại sứ Mỹ ngâm “Nam Quốc Sơn Hà” trên bãi cọc Bạch Đằng

VietTimes -- Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã đọc bài thơ "Nam quốc sơn hà" trên bãi cọc Bạch Đằng, trong chuyến thăm khu di tích Bạch Đằng Giang cùng Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương – Đô đốc Scott H. Swift. Chuyến thăm được tiến hành vào ngày 6/10.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift thăm khu di tích Bạch Đằng Giang. Ảnh Duy Thính
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift thăm khu di tích Bạch Đằng Giang. Ảnh Duy Thính

Trước khi đọc bài “Nam quốc sơn hà”, Đại sứ Ted Osius đã có bài phát biểu ngắn. Ông nhấn mạnh đặc trưng lịch sử của Việt Nam thường ở thế yếu khi đối đầu với những lực lượng lớn hơn.

Nhưng hết lần này đến lần khác, Việt Nam vẫn thành công trong việc duy trì nền độc lập của mình.

Cùng Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đại sứ Mỹ ngâm “Nam Quốc Sơn Hà” trên bãi cọc Bạch Đằng ảnh 1Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift thắp hương tại khu di tích Bạch Đằng Giang. Ảnh Duy Thính

Bài phát biểu của Đại sứ Ted Osius có đoạn "Tại cửa sông Bạch Đằng này, các binh sỹ Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Vua Ngô Quyền năm 938, Vua Lê Đại Hành năm 981 và Hưng Đạo Đại Vương năm 1288 đã đẩy lùi rất nhiều quân xâm lược, minh chứng cho tinh thần ngoan cường của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Ted Osius phát biểu tiếp: “Đô đốc Swift và tôi đến Bạch Đằng để tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam. Và bày tỏ sự kính trọng đối với những vị vua vĩ đại đại diện cho nhân dân Việt Nam, đã vượt qua khó khăn bằng tinh thần kiên cường, quyết tâm và những chiến thuật tài tình để gìn giữ nền độc lập của đất nước.

Tinh thần yêu nước và quyết tâm của nhân dân Việt Nam được phản ánh rất rõ qua các công trình kỉ niệm lịch sử này. Tinh thần đó khiến tôi nhớ về một bài thơ đã được đọc bắt đầu bằng câu "Nam quốc sơn hà":

"Nam quốc sơn hà Nam đế cư.

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm.

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư"

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift  thăm di tích Tràng Kênh. Ảnh Duy Thính

Tại buổi thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang, thành phố Hải Phòng,  Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ cho biết, chọn Khu di tích Bạch Đằng Giang là nơi đến thăm lần này bởi “là nơi ông có thể tìm hiểu về quá khứ và lịch sử Việt Nam”.

Về thời gian và địa điểm chuyến thăm tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam, Đô đốc Scott Swift cho biết: "Chúng tôi rất phấn khởi về khả năng sẽ có chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho tàu sân bay sang Việt Nam là quyết định và sự hỗ trợ từ vị trí của Việt Nam sẽ được đưa ra vào thời điểm thích hợp”.

Cùng Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đại sứ Mỹ ngâm “Nam Quốc Sơn Hà” trên bãi cọc Bạch Đằng ảnh 3

Đô đốc Scott Swift nhấn mạnh “Chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Trump sang Việt Nam, cũng như khả năng tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam sẽ là một phần trong việc mở rộng quan hệ giữa hai nước, như một phần tất yếu".

Phát biểu về khả năng hợp tác hải quân Việt - Mỹ, Đô đốc Scott Swift cho biết, hai nước đang đối mặt với những thách thức và có những lợi ích chung. Việt - Mỹ sẽ cùng cam kết để các nước trong khu vực đều giành được lợi ích từ hòa bình và ổn định trong khu vực.

"Ở đây, phía sau chúng tôi là 3 vị anh hùng dân tộc, những người đã chiến đấu để giành độc lập và giữ gìn độc lập, tự do và chủ quyền cho Việt Nam, điều mà các tướng lĩnh trong lịch sử và hiện tại đều đang nỗ lực thực hiện.

Với tư cách là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, tôi cũng có trách nhiệm tương tự với nước Mỹ và tôi đến đây để cho thấy mối quan hệ ngày càng gắn kết, phát triển giữa nhân dân hai nước.

Tôi và Đại sứ Ted Osius sẽ có nhiều nỗ lực để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp này" -  Đô đốc Scott Swift nhấn mạnh.

Cùng Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đại sứ Mỹ ngâm “Nam Quốc Sơn Hà” trên bãi cọc Bạch Đằng ảnh 4Ảnh VTC