Cục Hàng không: Phối cảnh sân bay Long Thành không “đạo” sân bay Hồng Kông

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định: Hình ảnh minh họa cho những nội dung mà ông Trần Đình Bá phản ánh trên một số báo chí là hình ảnh sân bay Chek Lap Kok hoàn toàn không phải là hình ảnh phối cảnh và thiết kế ý tưởng của Cảng HKQT Long Thành
Phối cảnh trong Lễ công bố quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Phối cảnh trong Lễ công bố quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

 Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi thông cáo chính thức phản hồi nghi vấn phối cảnh sân bay Long Thành "đạo" Chek Kap Lok (Hồng kông).

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam cho hay, ngày 22/5, một số báo điện tử đã đăng bài viết phản ánh ý kiến của ông Trần Đình Bá nhận đinh: “hình thực sự của sân bay quốc tế Chek Kap Lok (Hồng Kông) đã bị nhận vơ là phối cảnh của sân bay quốc tế Long Thành để thuyết minh cho việc xây sân bay Long Thành”.

TS Trần Đình Bá đưa ra hai hình ảnh và cho rằng phối cảnh sân bay Long Thành (ảnh trên) đã “đạo” sân bay Chek Kap Lok (ảnh dưới). 

Về vấn đề này, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định sân bay Long Thành chính thức được quy hoạch tại Quyết định số 911/1997/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 24/10/1997 về quy hoạch mạng cảng hàng không sân bay toàn quốc.

Ngày 20/7/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 703/QĐ -TTg về việc phê duyệt quy hoạch vị trí, quy mô và phân khu chức năng Cảng hàng không quốc tế  (HKQT) Long Thành. Ngày 14/06/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 909/QĐ-TTg ngày 14/06/2011 phê duyệt Quy hoạch tổng thể Cảng HKQT Long Thành.

Tại quy hoạch này, lần đầu tiên cấu hình đường cất hạ cánh và thiết kế ý tưởng về nhà ga hành khách đã được các công ty tư vấn JAC, ALMEC của Nhật Bản, ADPI của Pháp đưa ra và hiện nay vẫn lưu trong hồ sơ quy hoạch.

“Cấu hình đường cất hạ cánh gồm 4 đường cất hạ cánh song song chia thành hai cặp, các nhà ga hành khách được bố trí ở giữa hai cặp đường cất hạ cánh là thiết kế điển hình của rất nhiều cảng hàng không lớn trên thế giới như Charles De Gaul, Thượng Hải, Suvarnabumi…”, Cục Hàng không khẳng định.

  Thiết kế ý tưởng trong hồ sơ quy hoạch được phê duyệt.

Hiện nay, thiết kế ý tưởng về nhà ga từ quy hoạch đã được công ty tư vấn giữ nguyên và đưa vào Báo cáo đầu tư (Báo cáo tiền khả thi) để làm cơ sở ước tính khái toán tổng mức đầu tư, Cục Hàng không cho biết thêm.

Tại bước nghiên cứu tiền khả thi chỉ dừng ở mức khái toán và thiết kế ý tưởng, phần thiết kế kỹ thuật chi tiết sẽ được thực hiện ở bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi (trong trường hợp được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư). Ở bước này thì các thiết kế mới thực sự được hình thành. Nghiên cứu khả thi nếu được các cơ quan chức năng phê duyệt mới đi vào thi công.

Trên cơ sở đó, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định: Hình ảnh minh họa cho những nội dung mà ông Trần Đình Bá phản ánh trên một số báo điện tử là hình ảnh sân bay Chek Lap Kok và hoàn toàn không phải là hình ảnh phối cảnh và thiết kế ý tưởng của Cảng HKQT Long Thành trong các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Các cơ quan của Bộ Giao thông vận tải không cung cấp và không chịu trách nhiệm đối với các hình ảnh và thiết kế ý tưởng khác với phối cảnh và thiết kế ý tưởng của Cảng HKQT Long Thành trong Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt được một số cơ quan thông tin, báo chí sử dụng để minh họa cho Cảng HKQT Long Thành.  

Theo Bizlive