Cục diện Trung Đông đang thay đổi, các đồng minh Mỹ nối nhau ngả sang phía Nga

VietTimes -- Từ ngày 14 đến 15 tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Các nhà phân tích thời sự quốc tế chỉ ra rằng chuyến đi của ông Putin đến Trung Đông đã giúp tăng cường hơn nữa ảnh hưởng của Nga trong khu vực. Khi khả năng chủ đạo các vấn đề Trung Đông của Mỹ suy giảm, Nga ngày càng tích cực, chủ động hơn trong việc tham gia vào các vấn đề Trung Đông, cục diện khu vực này đang xuất hiện sự thay đổi.
Với việc Mỹ suy giảm khả năng chủ đạo các vấn đề ở Trung Đông, chuyến thăm của Tổng thống Putin đã khiến cục diện Trung Đông đang thay đổi.
Với việc Mỹ suy giảm khả năng chủ đạo các vấn đề ở Trung Đông, chuyến thăm của Tổng thống Putin đã khiến cục diện Trung Đông đang thay đổi.

Ngày 14 tháng 10, Tổng thống Putin đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi. Hai bên đã thảo luận về các vấn đề nóng bỏng của khu vực và thương thảo về hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng, giao lưu nhân văn và công nghệ quân sự. Theo giới truyền thông Nga, hai nước đã ký hơn 20 văn bản thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng; bao gồm việc đồng ý tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) để ổn định thị trường dầu thô toàn cầu.

Tổng thống Nga Putin tặng chim Ưng Kamchatka cho Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi ảnh 1
Tổng thống Nga Putin tặng chim Ưng Kamchatka cho Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi

UAE là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du Trung Đông của ông Putin. Theo hãng tin Mỹ AP, đưa tin vào ngày 15 tháng 10, Thái tử của UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan đã đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sân bay. Khi đoàn xe về tới Hoàng cung, đội kỵ binh tiến lên phía trước hộ tống trong khi các máy bay chiến đấu bay biểu diễn trên trời, trẻ em vẫy quốc kỳ hai nước. Tất cả điều này cho thấy UAE đặc biệt coi trọng chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Putin tới nước này kể từ năm 2007.

Ngoài ra, Thông tấn xã Nga RIA Novosti ngày 15 tháng 10 đưa tin, chuyến thăm của ông Putin đến Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất khiến người ta có thể thấy được sự suy nghĩ và lo lắng không thể che giấu của giới ngoại giao và các chuyên gia thị trường năng lượng phương Tây. Vấn đề là các cuộc hội đàm của Tổng thống Nga tại Riyadh và Abu Dhabi không chỉ gây nên sự chú ý của các nhà ngoại giao, mà còn thu hút sự chú ý của giới kinh doanh dầu khí. Về vấn đề này, các nhà báo phương Tây không hài lòng lắm, bởi họ đã quen với tất cả các quyết định quan trọng ở cấp thế giới đều do Washington hoặc Brussels đưa ra. Bài viết của RIA Novosti dẫn lời trong bản tin của Reuters: “Chuyến đi tới Ả Rập Saudi phản ánh ảnh hưởng của ông Putin ở Trung Đông đang ngày càng tăng”.

Các máy bay quân sự của UAE phun khói màu quốc kỳ Nga trong lễ đón Tổng thống Putin ảnh 2
Các máy bay quân sự của UAE phun khói màu quốc kỳ Nga trong lễ đón Tổng thống Putin

Bài báo của Thông tấn xã RIA Novosti chỉ ra rằng từ giọng điệu của truyền thông phương Tây có thể thấy, họ đứng ngồi không yên về chuyến thăm của ông Putin vì nhiều nguyên nhân. Trước hết, sự cô lập về ngoại giao của Nga đã “không cần đánh đã bị phá vỡ”. Các máy bay quân sự phun ra các luồng khói trắng, xanh, đỏ tượng trưng cho quốc kỳ Nga trên bầu trời Abu Dhabi và ông Putin được đón tiếp với nghi lễ của nhà vua thực sự ở Riyadh cho thấy rõ ràng không có bất cứ sự cô lập nào. Không chỉ vậy, ảnh hưởng của Nga ở một trong những khu vực trọng điểm của thế giới đang gia tăng.

Điều thậm chí còn chích mũi giáo vào lòng tự trọng của người Mỹ là Tổng thống Nga đã nhận được sự tiếp đón như thế tại thủ đô của các nước luôn được coi là đồng minh thân thiết của Mỹ.

Đội kỵ binh Hoàng gia UAE hộ tống xe chở Tổng thống Putin tiến vào Hoàng cung ảnh 3
Đội kỵ binh Hoàng gia UAE hộ tống xe chở Tổng thống Putin tiến vào Hoàng cung

Bài báo viết, đối với bất kỳ chiến thắng ngoại giao nào của điện Kremlin, đối thủ địa chính trị của Nga đều quen với việc tìm một nguyên nhân từ những yếu tố truyền thống như: khôi phục quan hệ trong Chiến tranh Lạnh, sự phụ thuộc nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt của Nga hay một "nhà nước bất hảo" nào đó muốn tìm kiếm sự bảo vệ địa chính trị để tránh sự tức giận của Washington.

Tuy nhiên, tuyên bố gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về sự chấm dứt bá quyền của phương Tây đã tiết lộ một sự thật đau đớn: các nước xưa nay được coi là đồng minh phương Tây đang dần ngả sang phía Nga. Trong bối cảnh thất bại rõ ràng của chính sách Syria của Mỹ, việc các đồng minh Mỹ ở Trung Đông sốt sắng tăng cường hợp tác với Nga là điều đặc biệt gây ấn tượng.

Theo Đa Chiều