Cục diện Syria do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ định đoạt: Mỹ là bên thua cuộc

Tại cuộc hội đàm ở Sochi, các vị tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ thống nhất kế hoạch của họ về tương lai Syria. Theo báo Đức Der Tagesspiegel. cuộc gặp vẫn chưa bắt đầu mà Mỹ đã bị coi là kẻ thua cuộc, vì Washington không có một "chiến lược đón đầu".
Binh sĩ Nga lắp vũ khí lên máy bay chuẩn bị xuất kích tại chiến tường Syria
Binh sĩ Nga lắp vũ khí lên máy bay chuẩn bị xuất kích tại chiến tường Syria

Ngày 22/11 tại Sochi, các nhà lãnh đạo Vladimir Putin, Recep Tayyip Erdogan và Hasan Roukhani sẽ thảo luận về giải pháp chính trị cho xung đột Syria, cũng như việc tạo ra các "khu vực phi leo thang" mới.

"Cuối cùng, người chiến thắng có thể là Tổng thống Syria Bashar Assad, trong khi đó Mỹ, không được mời đến Sochi, bây giờ đã bị coi là thất bại", báo Đức nhấn mạnh.

Theo tờ báo Đức, Mátxcơva và Tehran đang cố gắng củng cố vị thế ở Syria "trong một thời gian dài". Ngược lại, Ankara đang cố gắng để ngăn chặn việc tăng cường vị thế của người Kurd Syria.

"Ankara thấy không có sự thay thế cho hợp tác với Moskva và Tehran: với sự giúp đỡ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể bảo vệ lợi ích của mình, bởi vì người Kurd ở Syria là đồng minh quan trọng của Washington trong cuộc chiến chống IS", báo Đức giải thích.

Nếu không có phản ứng từ Mỹ, Nga và Iran sẽ thiết lập trật tự riêng của họ ở Syria, cựu Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ Eric Edelman cho biết.

Theo SP