Công viên phần mềm Đà Nẵng sẽ trở thành khu công nghệ thông tin tập trung?

VietTimes -- Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, xác nhận Công viên phần mềm Đà Nẵng đáp ứng được các tiêu chí theo quy định của khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung và được công nhận là khu CNTT tập trung. 
Phối cảnh Khu Công viên CNTT Đà Nẵng. Ảnh: Danang.gov.vn
Phối cảnh Khu Công viên CNTT Đà Nẵng. Ảnh: Danang.gov.vn

Theo nội dung dự thảo, Công viên phần mềm Đà Nẵng được đưa vào sử dụng tháng 10/2008 và chính thức khai trương vào ngày 29/4/2010 với mục tiêu phát triển công nghiệp CNTT trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành một trong ba trung tâm công nghệ cao của cả nước. Công viên phần mềm Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất khoảng 0,8 ha và có tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 300 tỷ đồng, với khoảng hơn 2.000 chuyên gia, người lao động lĩnh vực CNTT làm việc trong khu.

Ngày 28/01/2011, Công viên phần mềm Đà Nẵng chính thức được Bộ TT&TT công nhận là Khu công nghệ thông tin tập trung tại Quyết định số 115/QĐ-BTTTT căn cứ theo quy định tại Nghị định 71/2007/NĐ-CP ngày 03/5/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin.

Từ khi Công viên phần mềm Đà Nẵng được đưa vào sử dụng và công nhận là Khu CNTT tập trung đến nay đã có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển công nghiệp CNTT của thành phố. Công viên phần mềm Đà Nẵng là địa điểm thu hút đầu tư chủ yếu đối với các doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…

Tính đến tháng 6/2017, Công viên phần mềm Đà Nẵng có 75 doanh nghiệp đang hoạt động (trong đó có 32 doanh nghiệp nước ngoài: 22 doanh nghiệp Nhật Bản, 04 doanh nghiệp Mỹ, 02 doanh nghiệp Hàn Quốc, 02 doanh nghiệp Đài Loan, 01 doanh nghiệp Anh và 01 doanh nghiệp Thái Lan), thu hút vốn đầu tư hơn 1.520 tỷ đồng. Qua đó, Công viên phần mềm Đà Nẵng đóng góp ngày càng cao vào tổng giá trị ngành công nghiệp CNTT thành phố Đà Nẵng, đồng thời góp phần đẩy mạnh việc quảng bá, xúc tiến đầu tư, phát triển khoa học và công nghệ trong lĩnh vực CNTT.

Về nội dung thẩm định, dự thảo nêu rõ, trong giai đoạn 2014-2015, nhằm mục đích quy hoạch, quản lý và phát triển các khu CNTT tập trung theo đúng quy định tại Nghị định số 154/2013/NĐ-CP ngày 08/11/2013 của Chính phủ quy định về khu CNTT tập trung và Quyết định số 2407/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, TT&TT đã thành lập Đoàn công tác liên ngành (bao gồm Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khảo sát thực tế 03 khu: Công viên phần mềm Quang Trung, Công viên phần mềm Đà Nẵng và Khu CNTT tập trung Cầu Giấy. Theo kết quả khảo sát (chi tiết xem Báo cáo khảo sát kèm theo), Công viên phần mềm Đà Nẵng đã đáp ứng hầu hết các tiêu chí theo quy định tại Nghị định 154/2013/NĐ-CP (chức năng, nhiệm vụ, nhân lực, phân khu chức năng,…). Tuy nhiên, tiêu chí về tổng diện tích đất (Khoản 3, Điều 5 Nghị định 154/2013/NĐ-CP quy định đối với khu chỉ tập trung các cơ sở sản xuất phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT tối thiểu đạt 01ha), Công viên phần mềm Đà Nẵng chỉ có tổng diện tích là 0,8ha và chưa đáp ứng tiêu chí mới theo quy định tại Nghị định 154/2013/NĐ-CP.

Ngày 17/5/2017, UBND thành phố Đà Nẵng đã bổ sung quỹ đất bãi đỗ xe ngầm phía Nam của Trung tâm hành chính giao Công viên phần mềm Đà Nẵng quản lý vận hành, qua đó nâng tổng diện tích Công viên phần mềm Đà Nẵng thành 10.885,6 m2, đáp ứng được yêu cầu. Trên cơ sở hoàn thiện tiêu chí về diện tích và đồng thời đánh giá lại các tiêu chí khác theo quy định mới, UBND thành phố Đà Nẵng đã thực hiện thủ tục đề nghị công nhận Công viên phần mềm Đà Nẵng là khu CNTT tập trung.

Theo Bộ TT&TT đánh giá, thời gian qua, Đà Nẵng đã tập trung xây dựng hạ tầng, thiết lập các chính sách để thu hút đầu tư trong lĩnh vực CNTT, tạo môi trường để đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT-TT và là địa phương trong 09 năm liền có chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT (ICT Index) đứng đầu cả nước trong khối địa phương. Trong đó, Đà Nẵng đã tập trung đầu tư Công viên phần mềm bao gồm: 2 toà nhà 21 tầng và Tòa nhà 8 tầng, tọa lạc tại số 2, số 15 đường Quang Trung.

Công viên phần mềm Đà Nẵng là nơi hoạt động của các doanh nghiệp CNTT và truyền thông, có quy mô lớn, có hạ tầng CNTT hiện đại nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên, bảo đảm các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp CNTT hoạt động. Có vị trí ở ngay trung tâm của thành phố Đà Nẵng, bên bờ sông Hàn, cạnh khu trung tâm hành chính rất thuận lợi về giao thông, đặc biệt nằm ngay trục giao thông giữa các công trình tiện ích khác như sân bay, ga tàu lửa, ngân hàng, khách sạn, nhà hàng, khu thể thao, bệnh viện và các đơn vị hành chính.

Từ khi Công viên phần mềm Đà Nẵng được đưa vào sử dụng và được Bộ TT&TT công nhận là Khu CNTT tập trung tại Quyết định số 115/QĐ-BTTTT ngày 28/01/2011 đến nay đã có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển công nghiệp CNTT thành phố Đà Nẵng. Đây là địa điểm thu hút đầu tư chủ yếu đối với các doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước đến đầu tư tại Đà Nẵng. Trong ba năm trở lại đây đã có rất nhiều tập đoàn, công ty phần mềm lớn ở hai đầu đất nước và cả nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… đã đến tìm hiểu và đầu tư tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó, nhu cầu mở rộng, phát triển văn phòng tại Công viên phần mềm Đà Nẵng trong 2 năm gần đây tăng mạnh, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ châu Á như Công ty NeoLab, AIKA, Nippon Seiki, IF Việt Nam,… Qua đó đóng góp ngày càng cao vào tổng giá trị ngành công nghiệp CNTT thành phố Đà Nẵng, đồng thời góp phần phát triển khoa học, công nghệ trong lĩnh vực CNTT;

Ngoài ra, cũng là không gian để các doanh nghiệp CNTT hoạt động, liên kết, phối hợp, chia sẻ nguồn lực và thị trường, góp phần phát triển công nghiệp CNTT cho thành phố Đà Nẵng nói riêng và khu vực nói chung. Hiện nay, tại Công viên phần mềm Đà Nẵng, bên cạnh sự phát triển của Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng thì Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản cũng hoạt động sôi nổi, nâng cao sự phát triển của cộng đồng Nhật Bản trong việc phát triển nhân lực CNTT.

"Với những thành công đạt được, việc công nhận Công viên phần mềm Đà Nẵng là khu CNTT tập trung sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu; tiếp tục là điểm tựa vững chắc trong tiến trình phát triển CNTT của thành phố cũng như khu vực", nội dung dự thảo nêu rõ.