Công ty mẹ của Facebook thành lập Trung tâm thông tin khoa học về khí hậu tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tập đoàn Meta (trước đây là Tập đoàn Facebook) vừa công bố thành lập các Trung tâm thông tin khoa học về khí hậu (CSC) tại Việt Nam và hơn 30 quốc gia khác thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trung tâm thông tin Khoa học về Khí hậu Việt Nam.
Trung tâm thông tin Khoa học về Khí hậu Việt Nam.

Hoạt động này vừa diễn ra hôm nay (2/11), trước thềm Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26).

Việc mở rộng quy mô hoạt động của các CSC tại hơn 120 nước cho thấy cam kết của mạng xã hội trong việc kết nối các cộng đồng toàn cầu với các nguồn tài nguyên thông tin có tính xác thực đến từ các tổ chức về khí hậu hàng đầu thế giới, cũng như chỉ dẫn về các hành động thiết thực mà mọi người có thể thực hiện ngay trong cuộc sống hằng ngày để đối phó với biến đổi khí hậu.

Meta cho biết, để giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu, Meta luôn ưu tiên hướng tiếp cận bài bản, dựa trên nền tảng nhận thức khoa học. Hồi đầu năm nay, Meta hợp tác với chương trình Yale về truyền thông biến đổi khí hậu, tiến hành khảo sát người dùng Facebook tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ để nắm bắt quan điểm của họ về vấn đề này. Các khám phá nêu bật thái độ, nhận thức, hành vi, cũng như các ưu tiên trên phương diện chính sách của người dân khi bàn về biến đổi khí hậu, đồng thời củng cố những nỗ lực sắp tới của doanh nghiệp nhằm nhân rộng quy mô của các hành động giúp ứng phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng khí hậu trên toàn cầu.

Meta cũng chỉ ra một số phát hiện quan trọng trong kết quả khảo sát ý kiến về Biến đổi khí hậu tại Việt Nam: Hơn 80% số người cho biết họ muốn có thêm thông tin về biến đổi khí hậu; biến đổi khí hậu là một ưu tiên về mặt chính sách; hơn 90% số người cho biết họ ủng hộ Việt Nam tham gia vào Hiệp định Paris; hơn 80% số người cho rằng biến đổi khí hậu nên là một ưu tiên được đặt ở mức cao đến rất cao của Chính phủ.

Cùng với đó, có tới hơn 80% số người tham gia khảo sát mong rằng Chính phủ sẽ làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề; Sự ủng hộ dành cho năng lượng tái tạo là rất lớn. Hơn 8/10 người cho rằng Việt Nam nên sử dụng nhiều nguồn năng lượng có thể tái tạo hơn; 67% người Việt tham gia khảo sát tin rằng hành động giảm thiểu biến đổi khí hậu sẽ cải thiện tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn; gần 90% số người Việt tham gia khảo sát chia sẻ rằng họ “có phần lo lắng” hoặc “rất lo lắng” về vấn nạn biến đổi khí hậu.