Công ty Anh-Mỹ ZeroAvia thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên của máy bay điện-hydro

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Gần một tháng sau khi nhận được giấy phép bay từ Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh (CAA), nhà phát triển máy bay hydro-điện ZeroAvia đã hoàn thành thành công chuyến bay đầu tiên của máy bay chở khách 19 chỗ ngồi.

Chuyến bay đầu tiên này đánh dấu kỷ lục là máy bay lớn nhất thế giới chạy bằng động cơ điện-hydro, một khởi đầu quan trọng trong sự phát triển ngành hàng không sạch.

ZeroAvia là một công ty hàng không không phát thải, chuyên sâu phát triển các loại máy bay sử dụng động cơ đẩy điện-hydro. Công ty hiện đang hoạt động ở Mỹ và Anh, trước đó đã nhận được chứng chỉ thử nghiệm cho máy bay nguyên mẫu từ cả CAA và Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA).

ZeroAvia đang làm việc để phát triển máy bay thương mại không khí thải với hệ thống truyền động 600 kW vào năm 2024, tập trung vào loại máy bay 9 đến 19 chỗ ngồi, phạm vi hoạt động 300 dặm (482 km). Thế hệ tiếp theo của hệ thống động cơ đẩy này sẽ là phiên bản từ 2 đến 5 MW, hướng đến phạm vi bay 700 dặm (1300 km).

Công ty đã nhận được những khoản đầu tư từ Alaska Air Group cùng với 35 triệu USD từ United Airlines. Mùa hè năm 2022, ZeroAvia công bố khoản tài trợ bổ sung 30 triệu USD, giúp phát triển hơn nữa công nghệ truyền động điện-hydro để có thể đưa máy bay lên không trung.

Cuối tháng 12/2022, ZeroAvia xác nhận rằng đã nhận được giấy phép cần thiết ở Anh để đưa máy bay 2 động cơ Dornier 228 19 chỗ ngồi vào bay thử nghiệm. Ngày 20/1, công ty công bố video, cho thấy cuộc thử nghiệm bay đã thành công.

ZeroAvia hoàn thành chuyến bay đầu tiên với máy bay hydro-điện 2 động cơ Dornier 228 19 chỗ ngồi. Video ZeroAvia

Máy bay Điện Hydro của ZeroAvia cất cánh

Công ty ZeroAvia công bố thông tin chi tiết về dự án HyFlyer II sáng ngày 20/1. Chương trình HyFlyer II là dự án R&D lớn do Chính phủ Anh hỗ trợ, nhằm mục tiêu phát triển hệ thống truyền động máy bay không phát thải 600kW.

Chiếc máy bay 2 động cơ được trang bị động cơ điện hydro của ZeroAvia ở cánh trái, hoạt động cùng với động cơ tua-bin cánh quạt Honeywell TPE-331 bên phải như một biện pháp an toàn dự phòng.

Chuyến bay diễn ra trên cơ sở R&D của ZeroAvia tại Sân bay Cotswold ở Gloucestershire, Anh. Sáng ngày 20/1, chiếc máy bay chạy bằng điện - hydro đã hoàn thành quá trình lăn, cất cánh, bay một vòng và hạ cánh an toàn, chuyến bay đầu tiên kéo dài 10 phút và tất cả các hệ thống hoạt động theo đúng các tiêu chí kỹ thuật như mong đợi. Người sáng lập và Giám đốc điều hành của ZeroAvia Val Miftakhov tại sự kiện quan trọng vì tương lai của hàng không không khí thải phát biểu:

“Đây là một thời điểm quan trọng, không chỉ đối với ZeroAvia mà còn đối với toàn ngành hàng không vì đã cho thấy chuyến bay thương mại không khí thải thực sự chỉ còn vài năm nữa. Chuyến bay đầu tiên chiếc máy bay chạy bằng động cơ điện - hydro 19 chỗ cho thấy công nghệ của chúng tôi có thể được mở rộng và làm nổi bật sự tiến bộ nhanh chóng của động cơ đẩy không khí thải. Đây mới chỉ là khởi đầu – chúng tôi đang xây dựng tương lai cho ngành hàng không bền vững, không tác động đến khí hậu. Phương thức tiếp cận của ZeroAvia là giải pháp tốt nhất thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng không sạch trên quy mô lớn.”

Gần như đúng 2 năm trước, ZeroAvia đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trong số hơn 30 chuyến bay của chiếc máy bay 6 chỗ ngồi Piper Malibu, sử dụng hệ thống truyền động hydro-điện 250 kW.

Sau cuộc thử nghiệm bay thành công, ZeroAvia tiếp tục nghiên cứu và phát triển, hoàn thiện và đệ trình cấu hình có thể được chứng nhận vào năm 2023. Khi được chứng nhận, công ty sẽ cung cấp các chuyến bay thương mại bằng công nghệ điện - hydro vào năm 2025. Chiếc Dornier 228 sẽ phải đối mặt với hàng loạt các chuyến bay thử nghiệm khắt khe bổ sung từ Kemble, sau đó là những chuyến bay trình diễn, cất cánh từ các sân bay khác.

ZeroAvia cũng đã triển khai chương trình phát triển hệ thống truyền động 2-5 MW, có thể được sử dụng để cung cấp lực đẩy cho 90 máy bay điện-hydro chở khách và bay trên quãng đường xa hơn nhiều nếu thành công. Công ty tin rằng, chuyến bay thành công ngày hôm nay chứng tỏ sự tiến bộ to lớn, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng hệ thống truyền động điện-hydro cho hàng không dân dụng trong tương lai.

Theo Electrek