Công nghệ sạc nhanh 200W của Xiaomi làm giảm đáng kể tuổi thọ pin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dự kiến pin điện thoại của bạn sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 80% dung lượng sau khoảng hai năm.
Sạc nhanh chưa chắc đã tốt (Ảnh: Android Authority)
Sạc nhanh chưa chắc đã tốt (Ảnh: Android Authority)

Xiaomi đã công bố sạc có dây 200W vào tháng trước, tạo ra một bước tiến vượt bậc so với các giải pháp 120W cực nhanh đã có sẵn trong một số điện thoại. Nhà sản xuất cho biết giải pháp này có thể nạp đầy pin 4.000mAh chỉ trong tám phút, nhưng hóa ra điều này lại khiến người dùng phải trả giá về lâu về dài.

Xiaomi đã đăng một câu hỏi và trả lời trên tài khoản Weibo của mình vào ngày hôm nay. Một trong những câu hỏi liên quan đến tác động của việc sạc 200W đối với tuổi thọ của pin theo thời gian. Nó chỉ ra rằng 800 chu kỳ sạc và xả ở 200W dẫn đến việc pin giảm xuống chỉ còn 80% so với dung lượng ban đầu.

800 chu kỳ tương ứng với chỉ hơn hai năm, do đó, điện thoại có pin 4.000mAh sẽ chỉ còn dung lượng pin 3.200mAh (hoặc hơn một chút) sau hai năm sạc bằng phương pháp này. Trong khi đó, một thiết bị có pin 5.000mAh về cơ bản sẽ còn dung lượng pin tương đương 4.000mAh sau hai năm sạc 200W.

Con số đó gần như tương đương với giải pháp sạc 125W của Oppo được công bố vào năm ngoái. Vào thời điểm đó, Oppo cho biết 800 chu kỳ với mức sạc 125W sẽ làm giảm dung lượng pin xuống 80%. Công ty trước đó đã lưu ý rằng giải pháp 65W của họ chỉ làm giảm dung lượng pin xuống 91%.

Xiaomi tuyên bố rằng tiêu chuẩn quy định của Trung Quốc về sự suy giảm của pin là 60% dung lượng phải còn lại sau 400 chu kỳ sạc. Nhưng đó dường như là một ngưỡng thấp vô lý đối với tình trạng pin của điện thoại thông minh khi mọi người đang sử dụng thiết bị của họ trong khoảng thời gian lâu hơn bao giờ hết. Và tiêu chuẩn đó có nghĩa là một chiếc điện thoại có pin 4.000mAh sẽ giảm dung lượng xuống 2.400mAh sau khoảng một năm sạc. Với dung lượng đó, người dùng chỉ đủ dùng trong khoảng nửa ngày, với điện thoại hiện đại 5G, màn hình có tốc độ làm tươi cao và các tính năng ngốn điện khác.

Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng các công ty điện thoại thông minh tiếp tục triển khai thêm các giải pháp sạc từ 120W đến 200W cho đến khi họ tìm ra cách để cải thiện tình trạng xuống cấp của pin.

Theo Android Authority