Công nghệ AI mới giúp bot trò chuyện thông minh hơn

Dự án có tên Project Pathfinder sẽ dựa trên phân tích dữ liệu trò chuyện của con người để dạy cho các bot thay vì phải tự lên kịch bản. 
Công nghệ AI mới giúp bot trò chuyện thông minh hơn
Công nghệ AI mới giúp bot trò chuyện thông minh hơn

Chữ bot ở đây có nghĩa là những robot hỗ trợ trả lời tự động khi bạn truy vấn một dịch vụ. Ví dụ bạn muốn kiểm tra số dư một tài khoản ngân hàng, bạn có thể sử dụng một cú pháp theo hướng dẫn. Project Pathfider sẽ giúp “nâng tầm” của bot để khách hàng có thể trao đổi như với một tư vấn viên thay vì phải nhớ một loạt các cú pháp.

Ngày nay, nhiều thương hiệu và công ty đều trang bị chức năng hỗ trợ khách hàng thông qua bot dịch vụ khách hàng trên trang web của họ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng vào năm 2020, bot sẽ là mục tiêu chính để hỗ trợ khách hàng trong các tổ chức lớn. Nhưng như công nghệ hiện tại, nó được lập trình thủ công và khách hàng phải hỏi đúng câu hỏi hoặc bao gồm các từ khóa phù hợp để bot hiểu. Tuy nhiên, hãng Nuance Communication đã công bố một công nghệ mới gọi là Project Pathfinder nhằm mục đích làm cho bot thông minh hơn rất nhiều.

Thay vì sử dụng các kịch bản được tạo sẵn, Project Pathfinder tận dụng việc học máy và AI để tự đọc và học bản sao các cuộc hội thoại hiện có giữa người tư vấn và khách hàng. Từ đó hệ thống này sẽ tự tạo ra một quy trình tư vấn thông minh dựa trên dữ liệu đó.

Hệ thống có thể xây dựng một bản đồ các cuộc hội thoại, tự phân nhánh cấu trúc các câu hỏi thường gặp, đưa ra nhiều giải pháp thông minh để trả lời khách hàng từ câu hỏi đầu tiên cho đến phân nhánh chi tiết các câu hỏi chuyên sâu hơn. Vì vậy, trong khi các bot trò chuyện hiện tại chỉ có thể giải quyết các câu hỏi cơ bản như "Số dư tài khoản của tôi còn bao nhiêu?" Project Pathfinder cho phép hệ thống giải quyết các câu hỏi phức tạp hơn mà hiện nay đều phải do con người thực hiện.

Công nghệ này sẽ có các ứng dụng đặc biệt hữu ích trong các ngành như tài chính và chăm sóc sức khỏe, nơi các câu hỏi đòi hỏi quyền riêng tư. Nuance hiện đang làm việc với một số đối tác chiến lược giấu tên, và dự kiến sẽ giới thiệu rộng rãi Project Pathfinder vào mùa hè này.

Theo VietnamNet

https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/tin-cong-nghe/cong-nghe-ai-moi-giup-bot-tro-chuyen-thong-minh-hon-507583.html?fbclid=IwAR2FsfpAqwuh_64fr-GPtmEqtjQ2V_6Uah-jr86jR42UjqGybLdQv0dG57Y