Lộ diện chatbot bóng đá dựa trên công nghệ AI, phục vụ người xem Word Cup 2018

Nhằm phục vụ người xem trong dịp World Cup 2018 sắp tới, Công ty Cubee Technology đã cho ra đời chatbot bóng đá Ai-Ball cung cấp tự động mọi thông tin về trận đấu. Các ứng dụng về bóng đá sử dụng Ai-Ball sẽ sớm có mặt trên nền tảng iOS và Android.

Hội nghị ra mắt Ai-Ball tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Vừa qua Cubee Technology - Công ty về dữ liệu thể thao lớn nhất Trung Quốc đã tổ chức một Hội nghị ra mắt sản phẩm chatbot bóng đá Ai-Ball - dựa trên nền tảng Trí thông minh nhân tạo (AI), nhằm phục vụ những fan yêu bóng đá trong World Cup 2018 diễn ra ở Nga sắp tới.

Chatbot Ai-Ball sẽ dựa trên những dữ liệu về bóng đá và được hỗ trợ khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hiện đại để mang lại trải nghiệm và tương tác AI với người xem bóng đá. Ví dụ như chatbot có thể trả lời tất cả người xem những câu hỏi liên quan đến bóng đá, từ giải thích luật chơi đến thống kê chi tiết và giai thoại về những cầu thủ trong kì World Cup.

Tại Hội nghị CEO Chen Hao của Cubee cũng chia sẻ với những người hâm mộ bóng đá rằng Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích sự phát triển các sản phẩm về AI và ngành công nghiệp này dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh chóng vào năm 2018. Trong thời đại số như hiện nay thì việc đáp ứng các yêu cầu cá nhân đã trở thành mục tiêu của Cuộc CMCN 4.0 và ngành công nghiệp thể thao cũng bị ảnh hưởng bởi điều này.

Xu Wenjun, phó chủ tịch hoạt động của Cubee, đã lấy World Cup như một sự kiện để áp dụng những tính năng nổi bật của Ai-Ball, mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới cho những người hâm hộ.

Yu Lingxiao, chủ tịch của Super Sports và là một nhân vật hàng đầu trong ngành công nghiệp thể thao Trung Quốc, cũng rất lạc quan về tương lai của chatbot trong công nghiệp bóng đá sử dụng AI. Các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như Xiaomi và Dingdong đã cử đại diện của mình tham dự Hội nghị và đăng kí hợp tác cùng với Ai-Ball.

Ke Han - nhà bình luận bóng đá nổi tiếng, bày tỏ quan điểm của mình: "công nghệ AI sẽ mang lại một sự đổi mới cho phương pháp truyền thống về phân phối thông tin bóng đá", anh cũng sẽ được hiển thị profile của mình trên Ai-Ball với vai trò là nhà phân tích bóng đã.

Phương thức "đặc biệt" sử dụng chatbot dựa trên nền tảng AI lần đầu tiên trên thế giới

Ai-Ball sẽ thu hút được rất nhiều người hâm mộ thể thao với những công nghệ tiên tiến đặc biệt của riêng mình. Nếu như hầu hết các chatbot đều có chức năng cơ học như mô phỏng được cuộc trò chuyện của con người, dựa trên việc ghi nhớ các chủ đề hạn chế, sau đó tạo nên các câu hỏi và câu trả lời. Với Ai-Ball, có thể làm những điều kì diệu hơn như tìm hiểu về hành vi người dùng, sử dụng sự logic của mình để lọc thông tin, sau đó đưa ra những tìm kiếm mà người dùng thực sự muốn.

Điều quan trọng nhất là tất cả những thao tác này được xây dựng dựa trên những tri thức về bóng đá và Ai-Ball có thể đọc được đồ thị, đưa ra lý luận - điều mà không phải bất cứ chatbot miền mở nào cũng làm được.

Ví dụ như khi người xem đang theo dõi trận đấu trực tiếp, Ai-ball sẽ là trợ lý thông minh đưa ra những nhận xét giống như con người thực sự, phản hồi tốt mọi câu hỏi và tìm kiếm trên web những thông tin liên quan nhất, đáp ứng nhanh chóng và đầy đủ được mọi nhu cầu của người dùng về trận đấu.

Trên thực tế trong những năm gần đây các nhà bình luận hay chuyên gia bóng đá đang gặp nhiều khó khăn hơn, khi mà nhu cầu của người hâm mộ trở nên khắt khe và tinh vi hơn. Phương thức truyền thống "one-to-many" - tức là một người bình luận cho tất cả mọi người nghe đã trở nên nhàm chán khi không có nhiều đổi mới.

Cuối cũng, sẽ phải có một phương thức mới thay thế để có thể đáp ứng được những yêu cầu cá nhân của người hâm mộ, Ai-Ball là một trong những bước đầu tiên để hiện thực hóa được điều đó.

Giờ đây, người hâm mộ có thể nhận trực tiếp thông tin mà mình muốn, theo định dạng dễ hiểu mà không cần thao tác tìm kiếm trực tuyến nữa. Bởi Ai-Ball có quyền truy cập thông tin chi tiết về các cầu thủ, thông tin trận đấu, tin tức truyền thông xã hội mới nhất, những hồi tưởng về sự kiện, thậm chí là các dạng nội dung liên quan như âm thanh, hình ảnh, ảnh động, bài viết, video, biểu đồ của trận đấu.

Ngoài ra, Ai-Ball còn có thể liên tục cập nhật và mở rộng thư viện dữ liệu của mình bằng cách quét các trang web và thêm thông tin qua một quy trình tự động. Hành vi và thói quen của người dùng cũng được ghi lại, vì vậy mỗi khi họ đăng nhập vào Ai-Ball, nội dung sẽ được cá nhân hóa trở nên chính xác và làm hài lòng người tiêu dùng hơn.

Các ứng dụng về thể thao sử dụng Ai-ball đang có sẵn trên các thiết bị iOS và Android

Ứng dụng của Ai-Ball đang có sẵn trên hệ điều hành iOS.

Chatbot bóng đá Ai-Ball là một nền tảng ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực thể thao và đang có sẵn cho hệ thống iOS và Android tuy nhiên mới chỉ là phiên bản Tiếng Trung. Trên thực tế Ai-Ball đã được ra mắt là ứng dụng chính thức duy nhất có bản quyền cho Premier League Super Sports vào cuối năm 2017.

Sau hội nghị, CEO Chen Hao của Cubee cũng đề cập đến việc đang thực hiện chiến lược mở rộng toàn cầu trong năm nay. Công ty sẽ thành lập chi nhánh tại Singapore và Malaysia, cũng như một trung tâm R & D bóng đá AI. Hiện tại, Cubee đang tuyển dụng kỹ sư về AI và nội dung bóng đá - người có thể nói tiếng Trung Quốc và tiếng Anh lưu loát để cung cấp tốt nhất về mặt nội dung.

Dựa vào Ai-Ball, càng ngày sẽ càng có nhiều sản phẩm và dịch vụ được phát triển hơn nữa. Là một doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo thể thao hàng đầu, Cubee Technology đã phát động chiến lược "đa ứng dụng", nhằm tập trung vào ứng dụng dữ liệu thể thao, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, bắt đầu một kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp thể thao kỹ thuật số trong tương lai.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/cuoc-song-thong-minh/lo-dien-chatbot-bong-da-dua-tren-cong-nghe-ai-phuc-vu-nguoi-xem-word-cup-2018-168000.ict