Cộng đồng chung tay tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng số phòng chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều 4/10, Bộ Thông tin và Truyền thông phát động chiến dịch tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng số hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, tập trung vào các nền tảng như: PC-Covid, Sổ Sức khoẻ điện tử.
Chương trình tập trung tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng số hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ - Minh Sơn.
Chương trình tập trung tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng số hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ - Minh Sơn.

Đây là chiến dịch nối dài của chương trình tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng số hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 được phát động từ cuối tháng 8/2021. Phạm vi của chương trình này gồm gần 20 nền tảng thành viên của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia. Các nền tảng khác sẽ lần lượt được công bố, đưa lên chương trình Bug Bounty.

Chương trình được Trung tâm NCSC phối hợp triển khai trên nền tảng BugRank (https://bugrank.io/).

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, BugRank là một nền tảng Bug bounty nguồn mở và phi lợi nhuận được phát triển bởi VNSecurity Foundation. Các tổ chức, doanh nghiệp có thể đưa các chương trình của tổ chức mình lên và sẽ được đánh giá, kiểm thử bởi tất cả các Researcher (nhà nghiên cứu, chuyên gia bảo mật...) trên toàn thế giới. Nền tảng này đã được trình bày tại hội thảo HITB Lockdown 2020 và đón nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng, chuyên gia an toàn, an ninh mạng trên thế giới.

Với sự phát triển nóng và nhanh chóng của công nghệ như hiện nay thì bất kỳ một hệ thống thông tin nào cũng sẽ phải đối mặt với các nguy cơ tấn công mạng. Do vậy việc phát hiện sớm và khắc phục kịp thời các lỗ hổng bảo mật của các ứng dụng, hệ thống sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và các thiệt hại mang lại đối với hệ thống đó.

Ngày nay các tổ chức, doanh nghiệp dần lựa chọn hình thức Bug bounty nhằm tận dụng nguồn lực các chuyên gia an toàn, an ninh mạng trên toàn thế giới để chỉ ra những lỗ hổng sớm nhất trên các hệ thống của mình.

Với mong muốn các sản phẩm hỗ trợ phòng chống dịch được đảm bảo an toàn thông tin tốt nhất, đồng thời nhận thức được các nguy cơ mới luôn xuất hiện và có thể sẽ xảy ra với các hệ thống công nghệ đang được triển khai gấp rút để phục vụ phòng, chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) – Cục An toàn thông tin đã sớm công bố Chương trình tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho gần các nền tảng thành viên của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia.

Ông Trần Quang Hưng - Giám đốc Trung tâm giám sát An toàn Không gian mạng quốc gia cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai chương trình đã nhận được sự hưởng ứng và chung tay đóng góp của hơn 88 chuyên gia bảo mật. Cụ thể, có hơn 81 báo cáo lỗ hổng, điểm yếu trên các nền tảng được gửi tới chương trình. Có 44 báo cáo lỗ hổng đã được ghi nhận, xác minh là điểm yếu, lỗ hổng bảo mật. Trong số đó có 16 lỗ hổng mức Nghiêm trọng, 04 lỗ hổng mức Cao, 10 lỗ hổng mức Trung bình, 14 lỗ hổng mức Thấp. Các lỗ hổng đã được gửi tới trực tiếp tới các đơn vị phát triển để khắp phục kịp thời ngay sau khi nhận được thông tin.

ông Trần Quang Hưng - Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) tại buổi công bố chiến dịch tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng số hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 - vừa diễn ra chiều 4/10.

ông Trần Quang Hưng - Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) tại buổi công bố chiến dịch tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng số hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 - vừa diễn ra chiều 4/10.

Để cảm ơn những đóng góp và chung tay của các chuyên gia bảo mật trong việc góp phần tăng cường mức độ bảo mật cho các nền tảng thành viên của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia, Trung tâm Giám sát an toàn an toàn không gian mạng quốc gia (Cục An toàn thông tin) đã đại diện cho Bộ Thông tin và Truyền thông để trao thưởng và vinh danh cho những chuyên gia có đóng góp và tìm ra lỗ hổng bảo mật được chấp nhận tại đây.

Kết quả tích cực này cho thấy đây là một mô hình tốt cho việc hoàn thiện các ứng dụng, nền tảng công nghệ phục vụ số đông cũng như các hệ thống khác của Việt Nam trong tương lai. Chính vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông phát động một chiến dịch mới với mong muốn các chuyên gia bảo mật tiếp tục chung tay tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng số hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, cụ thể chiến dịch tập trung vào các nền tảng như: PC-Covid, Sổ Sức khoẻ điện tử,…