Công bố danh tính kẻ tình nghi chủ mưu vụ rơi máy bay Nga ở Ai Cập

Nguồn tin của tờ Sunday Times khẳng định rằng chính phủ London rất quan tâm tới việc Masri có thể là kẻ chủ mưu trong thảm kịch giết chết 224 người. Masri đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ rơi máy bay chở khách của Nga hôm thứ Tư tuần trước trong đoạn video công bố trên mạng internet. 
Abu Osama al-Masri. Ảnh Sunday Times.
Abu Osama al-Masri. Ảnh Sunday Times.

Tờ Sunday Times dẫn nguồn tin trong chính phủ Anh hôm 8/11 đưa tin tiết lộ danh tính của một người đàn ông được cho là kẻ chủ mưu đứng sau vụ rơi máy bay chở khách của Nga ở Ai Cập.

Theo nguồn tin trên, chuyến bay mang số hiệu Airbus A321 của Nga bị rơi là do bị chi nhánh của khủng bố IS trên bán đảo Sinai cài bom. Lãnh đạo của nhóm này là Abu Osama al-Masri, một nhà truyền giáo người Ai Cập đã ký kết thỏa thuận hợp tác với IS hồi năm ngoái tại Syria. 

Nguồn tin của tờ Sunday Times khẳng định rằng chính phủ London rất quan tâm tới việc Masri có thể là kẻ chủ mưu trong thảm kịch giết chết 224 người.

Người này cho biết, Anh sẵn sàng giúp đỡ Nga và Ai Cập trong việc bắt giữ hoặc loại bỏ kẻ khủng bố này. Theo Sunday Times, động thái này có thể liên quan đến việc Anh sẽ triển khai lực lượng đặc biệt SAS đến Ai Cập.

Theo báo Anh, Masri đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ rơi máy bay chở khách của Nga hôm thứ Tư tuần trước trong đoạn video công bố trên mạng internet. Cùng ngày này, Thủ tướng Anh David Cameron đã lệnh đình chỉ các chuyến bay tới Ai Cập và di tản người Anh ra khỏi Sharm el-Sheikh.

Chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Kogalymavia gặp nạn khi đang trên đường từ khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Biển Đỏ Sharm el-Sheikh (Ai Cập) đến St. Petersburg (Nga), 23 phút sau khi cất cánh.  

Trước đó, chính phủ Anh dẫn các dữ liệu khác nhau cho biết, máy bay của Nga rất có thể đã IS đánh bom. Tuy nhiên, Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, chính phủ Anh vẫn chưa chia sẻ các dữ liệu liên quan tới vụ việc cho phía Nga, tờ RIA Novosti cho hay.

Ngày 7/11, tờ Telegraph của Anh dẫn các nguồn tin khác nhau nói rằng những chiến binh gốc Anh có thể liên quan tới vụ rơi máy bay Nga trên bán đảo Sinai. 

Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó cũng lên tiếng bày tỏ tin tưởng rằng có tới 99,9% máy bay Nga đã bị gài bom. 

Tuy nhiên, các nhà chức trách Nga và Ai Cập cho biết vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về nguyên nhân dẫn tới thảm kịch, nhưng mọi kịch bản đều sẽ được xem xét./.

Theo GDVN