Cố vấn Donald Trump: Tên lửa THAAD tượng trưng cho đồng minh vững chắc Hàn - Mỹ

VietTimes -- Cố vấn an ninh của ông Donald Trump lần đầu tiên đưa ra tuyên bố về THAAD đi ngược lại mong muốn của Trung Quốc, cho thấy quan hệ đồng minh quân sự Mỹ - Hàn sẽ tiếp tục được tăng cường.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn của Tấn Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: New York Times
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn của Tấn Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: New York Times

THAAD tượng trưng cho quan hệ đồng minh vững chắc

Tờ JoongAng Ilbo Hàn Quốc ngày 22/12 dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/12 cho hay Cố vấn an ninh quốc gia của "Tân chính quyền Tổng thống" Donald Trump, ông Michael Flynn ngày 20/12 khẳng định Quân đội Mỹ ở Hàn Quốc "triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) là quyết định đúng đắn đưa ra từ cấp độ đồng minh Hàn - Mỹ, nó tượng trưng cho sự vững chắc của quan hệ đồng minh".

Quan chức Hàn Quốc này cho hay: "Thứ trưởng Ngoại giao Lim Sungnam và Cục trưởng Cục Chính sách Bộ Quốc phòng Ryu Jae-seung phía Hàn Quốc đang thăm Mỹ, đã hội kiến với ông Michael Flynn ở Washington Mỹ".

Đây là lần đầu tiên đội ngũ của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đưa ra lập trường liên quan đến việc triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc. Sau khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua quyết định luận tội Tổng thống Park Geun-hye, đảng đối lập Hàn Quốc yêu cầu dừng triển khai THAAD. Thái độ lần này của ông Michael Flynn đã gây chú ý.

Ông Michael Flynn từng làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA), trong cuộc bầu cử Mỹ đã cung cấp một số kiến nghị về chính sách ngoại giao và an ninh cho ông Donald Trump.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sungnam. Ảnh: Yonhap News
Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sungnam. Ảnh: Yonhap News

Được biết, khi gặp ông Ryu Jae-seung, ông Michale Flynn bày tỏ mong muốn chính phủ khóa tiếp theo của Hàn Quốc tiếp tục tiến hành hợp tác để phát triển quan hệ đồng minh Hàn - Mỹ mạnh mẽ hơn, mong muốn tiến hành trao đổi chặt chẽ với đồng minh thân cận Hàn Quốc.

Điều đáng đề cập đến là ông nhấn mạnh: "Mối đe dọa hạt nhân và tên lửa Triều Tiên là mối đe dọa to lớn đối với hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên, Đông Bắc Á và thế giới. Chúng tôi (Mỹ) đồng cảm sâu sắc đối với điều này. Trong tương lai, Mỹ và Hàn Quốc cần tiến hành hỗ trợ chặt chẽ cho nhau về chính sách đối với Triều Tiên, bao gồm chia sẻ tin tức tình báo về Triều Tiên".

Ông Ryu Jae-seung đang tiến hành thăm Mỹ và tham dự hội nghị vòng 1 của Cơ chế tham vấn chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG). Cơ chế này là cơ chế hiệp thương của các quan chức ngoại giao và quốc phòng cấp cao Hàn - Mỹ mới được thiết lập để ứng phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Có quan điểm cho rằng, các vấn đề như "định kỳ là lúc nào, triển khai vũ khí gì" sẽ là nội dung cần thảo luận trong thời gian tới. Vì vậy, thực ra trong hội nghị lần này không thể đưa ra bất cứ kết luận nào.

Trung Quốc phản đối

Về triển khai THAAD, phía Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng tỏ thái độ kiên quyết phản đối. Trung Quốc cho rằng Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc hoàn toàn không thể giải quyết được mối lo ngại an ninh của các bên liên quan, không có lợi cho thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo, cũng không có lợi cho bảo vệ hòa bình, ổn định bán đảo.

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) Mỹ. Ảnh: The Japan Times
Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) Mỹ. Ảnh: The Japan Times

Trung Quốc cho rằng, triển khai THAAD thậm chí sẽ “gây thiệt hại nghiêm trọng cho lợi ích an ninh chiến lược” của các nước ở khu vực này trong đó có Trung Quốc. Trung Quốc tiến hành kiên kiên phản đối, sẽ áp dụng biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia và cân bằng chiến lược khu vực.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc "làm nhiều việc có lợi cho hòa bình, ổn định" bán đảo Triều Tiên, chú ý tới mối quan tâm "hợp lý" của Trung Quốc.

Hàn Quốc kiên trì

Tờ Người quan sát Trung Quốc ngày 22/12 dẫn các nguồn tin từ Hàn Quốc cho hay trong một hội nghị ngày 21/12, quyền Tổng thống Hàn Quốc, ông Hwang Kyo-ahn nhấn mạnh vấn đề triển khai THAAD ở Hàn Quốc là sự cân nhắc về an ninh quốc gia, cần nhanh chóng triển khai.

Theo Hwang Kyo-ahn, ứng phó với “mối đe dọa” hạt nhân Triều Tiên đã rất cấp bách, mức độ và tần suất “khiêu khích” của Triều Tiên trong năm 2016 là “chưa từng có”, hy vọng chính giới tập trung sức mạnh và cùng chính phủ vượt qua giới hạn.

Hwang Kyo-ahn khẳng định Trung Quốc chưa từng tuyên bố rõ sẽ đáp trả triển khai THAAD ở Hàn Quốc, nhưng việc triển khai các biện pháp đối với Hàn Quốc như rào cản phi thuế quan thực chất là đã áp dụng biện pháp ứng phó, Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực tìm đối sách. Cho dù thời gian triển khai THAAD bị đẩy lùi 2 – 3 năm, quan điểm của Trung Quốc cũng sẽ không thay đổi.

Trước đó, ngày 18/12, trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc, ông Hwang Kyo-ahn khẳng định, đối với vấn đề triển khai THAAD ở Hàn Quốc, phương hướng chính của Chính phủ Hàn Quốc sẽ không thay đổi, sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hiện hành.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. Ảnh: Bành Bái
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. Ảnh: Bành Bái

Ông Hwang Kyo-ahn cho hay Hàn Quốc và Mỹ đã trải qua quá trình đàm phán gian nan mới đạt được thỏa thuận về THAAD. Đây hoàn toàn không phải là chính sách ngoại giao đơn phương của Hàn Quốc, vì vậy rất khó thay đổi lập trường.

Theo hãng tin Yonhap Hàn Quốc, với lập trường kiên trì triển khai THAAD hiện nay của Chính phủ Hàn Quốc, công tác triển khai sẽ được đẩy nhanh, thậm chí có thể hoàn thành triển khai vào tháng 5/2017.

Để tiến hành triển khai sớm, tránh bị ảnh hưởng bởi tình hình khủng hoảng chính trị trong nước hiện nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thậm chí xem xét bỏ bớt khâu đánh giá ảnh hưởng môi trường.

Phe đối lập ở Hàn Quốc hiện muốn vấn đề triển khai THAAD để dành cho Chính phủ Hàn Quốc khóa tới, lý do là triển khai THAAD trong thời điểm hiện nay là “không thích hợp”.