Cố vấn của Tổng thống Ukraine phê phán những người kêu gọi giết trẻ em và thiến tù binh Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố: Những lời kêu gọi giết trẻ em Nga hoặc thiến những người lính Nga bị bắt là hoàn toàn không thể chấp nhận được.
Ông Oleksiy Arestovych cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky: giết hại trẻ em và thiến tù binh là không thể chấp nhận được (Ảnh: Sina).
Ông Oleksiy Arestovych cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky: giết hại trẻ em và thiến tù binh là không thể chấp nhận được (Ảnh: Sina).

Theo bản tin của Đài truyền hình Nga Russia Today (RT) ngày 21/3, lên tiếng trước hai vụ bê bối gần đây ở Ukraine, trong đó các nhân vật công chúng kêu gọi giết trẻ em Nga và thiến các binh sĩ Nga bị bắt, ông Oleksiy Arestovych cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói: giết hại trẻ em Nga hoặc thiến binh lính Nga bị bắt là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ông nói, điều này sẽ làm tổn hại đến hình ảnh của Ukraine như một quốc gia châu Âu văn minh, đồng thời kêu gọi người Ukraine hãy tôn trọng Công ước Geneva và luật chiến tranh.

Ông Oleksiy Arestovych cho đăng tải một đoạn video lên mạng xã hội Facebook, trong đó ông nói: "Chúng ta không thể vi phạm Công ước Geneva. Công ước này cho phép tiêu diệt kẻ thù trên chiến trường, nhưng không cho phép chúng ta cười nhạo tù binh chiến tranh, càng không cho phép chúng ta kêu gọi trả thù thường dân, trẻ em và tù binh chiến tranh". Ông bổ sung, những lời kêu gọi này đã làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh quốc tế của Ukraine, đồng thời nhắc nhở người Ukraine rằng làm như vậy cũng vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp của Ukraine.

Binh sĩ Chesnya xuất quân tới Ukraine tham chiến (Ảnh: QQ). ảnh 1

Binh sĩ Chesnya xuất quân tới Ukraine tham chiến (Ảnh: QQ).

Ông Arestovych đã đặc biệt nhắc đến sự kiện bộc phát cảm xúc của hai nhân vật công chúng Ukraine trên sóng truyền hình trực tiếp trong tuần qua. Vào ngày 20/3, ông Gennady Drutsenko, một bác sĩ và là người đứng đầu dự án "Bệnh viện lưu động tình nguyện Số 1" của Ukraine, phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp trên kênh truyền hình Ukraine24 rằng ông đã ra lệnh cho các bác sĩ trong bệnh viện lưu động thiến tất cả nam tù binh Nga bị bắt và nói: “Bởi vì chúng là gián, không phải người".

Ông Drutsenko ngày 21/3 đã xin lỗi, nói rằng ông đã mất kiểm soát vào thời điểm đó, rằng ông và các đồng nghiệp của mình không làm điều này với bất kỳ ai và cũng không có kế hoạch làm như vậy.

Bác sĩ Gennady Drutsenko, người tuyên bố trên truyền hình đã ra lệnh thiến các tù binh Nga bị bắt (Ảnh: QQ). ảnh 2

Bác sĩ Gennady Drutsenko, người tuyên bố trên truyền hình đã ra lệnh thiến các tù binh Nga bị bắt (Ảnh: QQ).

Trước đó, Fahruddin Sharafmal, người dẫn chương trình kênh Ukraine24, trong chương trình đã dẫn lời tội phạm chiến tranh của Đức Quốc xã Adolf Eichmann, kêu gọi thực hiện diệt chủng người Nga bằng cách giết chết các trẻ em Nga.

Sharafmar sau đó cũng đã xin lỗi, nói rằng lời kêu gọi diệt chủng của ông đã làm tổn hại danh tiếng của Ukraine và nói rằng ông quá kích động vì một người bạn thân đã bị chết trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Ngoài ra, trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, phía Ukraine đã bộc lộ một loạt các cách làm cực đoan và bị thế giới bên ngoài lên án vì điều này. Mới đây, một Phó thị trưởng Ukraine đã phá vỡ giới hạn khi tuyên bố sẽ chôn các binh sĩ Chechnya với da lợn bọc thây, để họ không thể lên thiên đường.

Theo Observer.com, gần đây, ông Mikhailo Lysenko Phó thị trưởng thành phố Dnipro, miền Trung Ukraine, rất tích cực hoạt động trên mạng xã hội. Ông ta đã lập một group trên mạng và mời các cư dân mạng tham gia thảo luận. Lúc đầu, Lysenko chủ yếu chia sẻ tình hình của địa phương trong nhóm, nhưng ít lâu sau, các tin tức của ông đăng lên ngày càng trở nên quá khích, hung hãn hơn.

Video lính Ukraine tẩm mỡ lợn vào đạn để bắn binh lính người Chesnya (Nguồn: QQ). ảnh 3

Video lính Ukraine tẩm mỡ lợn vào đạn để bắn binh lính người Chesnya (Nguồn: QQ).

Lysenko không chỉ gọi các tù binh Nga là "chó lợn", mà còn tuyên bố sẽ chôn tất cả "lũ Kadyrov" đã chết trong chiến tranh Ukraine trong da lợn, và xem những "kẻ con hoang" này sẽ được đón nhận như thế nào ở "thiên đường". Lysenko nhấn mạnh, đây là "thông tin chính thức" và quyết định đã được đưa ra.

"Lũ Kadyrov" mà Lysenko nói là được dùng để chỉ những người lính do thủ lĩnh Chechnya Ramzan Kadyrov chỉ huy. Tôn giáo chính ở Chechnya là đạo Hồi, và các tín đồ Hồi giáo coi lợn là vật ô uế; việc Lysenko tuyên bố bọc xác những người lính Chechnya trong da lợn rõ ràng là cố ý xúc phạm đến niềm tin tôn giáo của đối phương.

Những lời lẽ cực đoan của ông Lysenko đã gây nên bão dư luận, và một số cư dân mạng nước ngoài đã tức giận lên án anh ta là "thiếu hiểu biết" và " đáng kinh tởm". Một số cư dân mạng còn mỉa mai, nếu họ dành thời gian và nguồn lực để làm tất cả những điều này, thì chắc hẳn họ đang định thua trong cuộc chiến.

Một cư dân mạng tự nhận là nhà báo người Đức đã cảm thấy khó tin, anh ta đã để lại lời nhắn trong phần bình luận trên tài khoản xã hội của Lysenko, hỏi có phải anh ta đang thực hiện một trò đùa "thô lỗ" hay nghiêm túc. Lysenko, thì tránh trả lời và tuyên bố mà không đưa ra căn cứ rằng “Putin đã làm điều đó ở Nga”.

Một số phần tử cực hữu theo tư tưởng phát xít mới ở Ukraine (Ảnh: QQ). ảnh 4

Một số phần tử cực hữu theo tư tưởng phát xít mới ở Ukraine (Ảnh: QQ).

Điều đáng nói là vào cuối tháng 2, Vệ binh Quốc gia Ukraine đã công bố đoạn video về việc tẩm mỡ lợn vào những viên đạn và tuyên bố sử dụng những viên đạn này để chống lại binh lính Chechnya. Khi đó, nhiều cư dân mạng nước ngoài đã tố cáo đây là một hành động "xúc phạm" và "kỳ thị chủng tộc" trắng trợn, làm như thế chính là đã khẳng định họ là "thế lực tân phát xít".

Những lời nói và việc làm quá khích của các nhân vật của công chúng Ukraine đã khiến họ mất đi thiện cảm của nhiều cư dân mạng phương Tây. Có người thẳng thừng cho rằng họ đã nhìn thấy màu sắc thật của Ukraine và sẽ không bao giờ ủng hộ Ukraine nữa. Trong nỗ lực khôi phục hình ảnh của Ukraine như một "quốc gia văn minh", các cố vấn của ông Zelensky như ông Oleksiy Arestovych đã đưa ra cảnh báo và kêu gọi mọi người dân hãy ngừng đưa ra những tuyên bố vi phạm pháp luật và làm xấu đi hình ảnh của Ukraine trước cộng đồng quốc tế.