Cổ phiếu ngân hàng có thể là nơi trú ẩn cho dòng tiền dài hạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dòng tiền dài hạn có thể trú ẩn vào cổ phiếu ngân hàng khi nhìn xa hơn vào câu chuyện tăng trưởng nửa sau năm 2022 và ảnh hưởng căng thẳng địa chính trị dần qua đi, theo VDSC.
VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.450 - 1.540 trong tháng 3/2022.
VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.450 - 1.540 trong tháng 3/2022.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 3/2022, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng rủi ro thị trường trong ngắn hạn có thể sẽ nằm ở những biến động bất ngờ từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Ngoài ra, nếu mức tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp giữa tháng 3 thấp hơn kỳ vọng, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ tâm lý thị trường.

Trong giai đoạn hiện tại, thị trường có phần bớt hưng phấn hơn khi giá trị giao dịch khớp lệnh (24.000 tỉ đồng/phiên) giảm 14% so với giai đoạn cao trào vào tháng 11 và tháng 12/2021.

“Chúng tôi cho rằng dòng tiền chảy vào thị trường sẽ mang tính chọn lọc hơn so với giai đoạn trước và hướng đến các cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng cao và còn dư địa hưởng lợi từ xu hướng tăng giá hàng hóa trong năm 2022” nhóm phân tích nhận định.

Theo VDSC, nhóm cổ phiếu cảng biển sẽ được hưởng lợi khi giá cước nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh tăng trong ngắn hạn nếu việc khủng hoảng nguồn cung tiếp tục diễn ra tồi tệ hơn.

Trong nhóm xuất khẩu, các cổ phiếu thủy sản sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi giá bán tăng nhanh khoảng hơn 50% so với cùng kỳ và nguồn cầu mạnh mẽ với sự sụt giảm nguồn cung của Nga (với giá trị xuất khẩu hơn 500 triệu USD). VDSC tin rằng xu hướng tăng của giá bán vẫn được duy trì trong nửa đầu năm 2022 trước việc giá thực phẩm toàn cầu vẫn trong xu hướng tăng.

Đối với ngân hàng, đây là nhóm ngành chịu áp lực bán lớn trong giai đoạn cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2022, khi tình hình căng thẳng chính trị leo thang. VDSC cho rằng điều này là không quá bất ngờ khi đi cùng với xu hướng chung của cổ phiếu ngân hàng ở các quốc gia phát triển.

Theo đánh giá của VDSC, triển vọng 2022 của nhóm ngân hàng vẫn lạc quan với mức tăng trưởng dự kiến ở mức 34% và không chịu quá nhiều tác động trước những hình phạt đối với Nga khi dư nợ không lớn. Nhóm phân tích cũng tin vào sự hồi phục trong giá cổ phiếu của nhóm ngân hàng khi câu chuyện tăng trưởng sẽ dần rõ nét hơn trong giai đoạn nửa cuối năm.

Còn nhóm dầu khí, VDSC cho rằng dư địa tăng giá không nhiều khi giá cổ phiếu đã phản ánh thông tin về căng thẳng chính trị và giá dầu sẽ dần hạ nhiệt trong thời gian tới.

Trong tháng 3/2022, VDSC cho rằng cổ phiếu thủy sản và cảng biển sẽ phần nào hỗ trợ thị trường. Cổ phiếu nhóm công nghệ cũng được kỳ vọng tốt với động lực từ chuyển đổi số giúp hỗ trợ cho câu chuyện lợi nhuận trong năm nay. Ngoài ra, dòng tiền dài hạn có thể trú ẩn vào cổ phiếu ngân hàng khi nhìn xa hơn vào câu chuyện tăng trưởng nửa sau 2022 và ảnh hưởng căng thẳng địa chính trị dần qua đi.

Đối với các nhóm cổ phiếu F&B và bất động sản, động lực trong ngắn hạn cho cả ngành chưa có nhiều chuyển biến và chủ yếu dựa vào yếu tố câu chuyện riêng của các doanh nghiệp, do đó quan điểm chung của VDSC là trung lập./.