Cơ hội nào để nhà đầu tư chứng khoán 'về bờ' sau mùa World Cup 2022?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ông Hoàng Thanh Tùng – Giám đốc đầu tư Finpros - cho rằng, cơ hội để nhà đầu tư “về bờ” sau mùa World Cup là rất nhỏ khi chỉ còn 1 tháng nữa là hết năm 2022.

Hoàng Thanh Tùng - Giám đốc Đầu tư CTCP Đầu tư Finpros
Hoàng Thanh Tùng - Giám đốc Đầu tư CTCP Đầu tư Finpros

Trong 22 năm qua, VN-Index đã có 12 lần tăng điểm trong những tháng cuối cùng của năm với nhiều lần tăng mạnh trên 10%. Hai năm gần nhất chỉ số này đều tăng trong tháng 12. Một số ý kiến cho rằng World Cup 2022 sẽ là cơ hội cuối cùng “về bờ” cho các nhà đầu tư khi nó diễn ra vào thời điểm “dễ thở” của thị trường.

Tại chương trình "Bí mật đồng tiền" của VTV Digital, ông Hoàng Thanh Tùng - Giám đốc đầu tư CTCP Đầu tư Finpros - cho rằng cơ hội “về bờ” rất khó khi chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2022. Nếu muốn chớp lấy cơ hội này thì nhà đầu tư có lẽ phải rất may mắn hoặc sẽ phải đối mặt với rủi ro rất lớn.

“Thực tế, tài khoản của nhiều nhà đầu tư lúc này đã bốc hơi đến 50 – 60% giá trị. Vậy nên, nếu muốn có cơ hội nhân đôi, nhân ba tài khoản lúc này thì họ sẽ phải đặt kỳ vọng vào những danh mục rủi ro hoặc thậm chí phải sử dụng margin”, ông Tùng cho biết.

Nhà đầu tư nên chấp nhận rằng “mùa hoa đẹp nhất” đã qua, đồng nghĩa là cơ hội để quay lại cũng rất khó. Thay vì việc đặt mục tiêu “về bờ” ngay, nhà đầu tư nên tìm cách dần dần gỡ lại những khoản lỗ, quay về thời “sức khỏe tốt”.

Thị trường cũng được kỳ vọng sẽ có nhịp hồi vào tháng 12 vì qua các thống kê chỉ ra, hầu hết những tháng cuối năm diễn biến đều khá tốt. “Đặc biệt, năm nay, khi thị trường đã giảm mạnh thì các quỹ lớn có thể sẽ để VN-Index kết thúc quanh ngưỡng 900 điểm”, Giám đốc đầu tư Finpros nhận định.

Theo ông Tùng, nhiều nhà đầu tư bị “cháy” tài khoản khi họ nghĩ về các khoản lỗ trước đó quá nhiều. Khi rơi vào tình cảnh như vậy, nhiều người đã tìm các cơ hội đặt cược để gỡ lại khoản lỗ. Những cửa đặt lúc này không còn là 50 – 50 nữa mà sẽ là 1 ăn 2 hay thậm chí 1 ăn 5, và chắc chắn xác suất để thắng sẽ rất thấp.

“Chúng ta nên coi khoản lỗ này như một khoản học phí phải trả cho bài học đầu tư sau này vững chắc hơn. Lợi nhuận kỳ vọng của thị trường chỉ khoảng 20%/năm, vì vậy, nhà đầu tư nên lựa chọn kỹ những mã cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tương xứng”, ông Tùng chia sẻ.

Thực ra, đây là hiện tượng chung của nhiều người chơi chứng khoán. Ban đầu khi lỗ một phần, nhà đầu tư sẽ đem nốt phần còn lại để đặt cược may rủi và cái kết “cháy” hết tài khoản là điều có thể dự đoán trước được.

Lời khuyên của chuyên gia dành cho nhà đầu tư là hãy rút bớt tiền ra và khởi động đầu tư với số tiền nhỏ trước. Khi nhà đầu tư có lãi trở lại và lấy lại được sự tự tin thì đó là thời điểm thích hợp để quay lại nhịp đầu tư ban đầu./.