Cổ đông chiến lược của FE Credit muốn chơi lớn tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Động thái mua thêm cổ phần tại tập đoàn tài chính Mỹ Jefferies là một trong những nỗ lực của SMFG nhằm mở rộng kinh doanh tại nước ngoài trong bối cảnh hoạt động ngân hàng truyền thống tại Nhật Bản suy giảm.

Trụ sở chính tại Tokyo của SMBC (Ảnh: Getty Images)
Trụ sở chính tại Tokyo của SMBC (Ảnh: Getty Images)

Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) đang cân nhắc kế hoạch tăng cổ phần nắm giữ tại Jefferies Financial Group (Jefferies) khi 2 bên đang mở rộng quan hệ hợp tác ngoài nước Mỹ, tờ Nikkei Asia dẫn lời Chủ tịch kiêm CEO SMFG Jun Ohta cho hay.

Người đứng đầu SMFG dự định sẽ tăng tỷ lệ sở hữu để biến Jefferies thành công ty liên kết của tập đoàn. Những thông tin chi tiết về quy mô hay thời gian của khoản đầu tư bổ sung này vẫn chưa được tiết lộ.

Theo Ohta, những quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi SMFG thảo luận với Jefferies và các cơ quan quản lý ở Mỹ.

Hồi tháng 7/2021, thông qua Sumitomo Mitsui Banking Corp (SMBC), SMFG đã mua lại gần 5% số cổ phiếu đang lưu hành của Jefferies với giá khoảng 40 tỉ yên (302 triệu USD theo tỷ giá hiện tại).

Hậu thương vụ, SMFG và Jefferies đã hợp tác kinh doanh tại Mỹ trong các lĩnh vực như dịch vụ tư vấn mua bán và sáp nhập. Hai tập đoàn cũng có kế hoạch phát triển các thị trường mới nổi ở châu Á như Ấn Độ, Singapore, Hồng Kông.

Việc mua thêm cổ phần của Jefferies là một phần trong nỗ lực của SMFG nhằm mở rộng hoạt động ngân hàng đầu tư ở nước ngoài khi hoạt động ngân hàng truyền thống tại Nhật Bản đang suy giảm.

Không chỉ có SMFG, đối thủ đồng hương là Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) cũng tăng cường sự hiện diện của mình tại Mỹ thông qua khoản đầu tư 9 tỉ USD vào Morgan Stanley vào năm 2008.

Tại Việt Nam, SMFG được biết tới là cổ đông chiến lược, sở hữu 49% vốn của công ty tài chính tiêu dùng FE Credit. Trong khi đó, SMBC – thành viên của SMFG – được tin rằng sắp thoái vốn khỏi Eximbank để kích hoạt 'deal' tỉ đô khác tại VPBank./.

Nguồn tham khảo: Nikkei Asia