CMCN 4.0 sẽ thay đổi xu hướng kiến trúc, quy hoạch đô thị Việt Nam

VietTimes – Công nghệ mang tính đột phá giúp doanh nghiệp tiếp cận dự án tốt hơn, thiết kế hợp lý hơn và cũng quản lý hiệu quả hơn. 
Các công trình thế hệ mới sẽ được hưởng lợi từ cuộc CMCN 4.0
Các công trình thế hệ mới sẽ được hưởng lợi từ cuộc CMCN 4.0

Trong khuôn khổ tọa đàm Không gian sống trong đô thị hiện đại với chủ đề “Giải pháp kiến trúc, xây dựng chung cư thời đại 4.0” vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia một lần nữa khẳng định, các công nghệ mới trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi mang tính bước ngoặt đối với xu hướng kiến trúc và quy hoạch đô thị.

Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới ngành xây dựng thế giới cũng như tại Việt Nam. 

Đặc biệt, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mô phỏng, trí tuệ nhân tạo,… đang trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế, quy hoạch, thi công các công trình cao tầng và làm thay đổi mạnh mẽ về quan điểm và chất lượng sống trong quá trình xây dựng chung cư, nhằm thích ứng với bối cảnh biến đổi khí hậu và nhu cầu khắt khe của con người.

TS.KTS Lê Thị Bích Thuận - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô Thị & Phát triển hạ tầng – cho biết: "Xu thế mới, các công nghệ mới trên nền tảng CMCN 4.0 đang mang đến nhiều lợi thế và tiềm năng về hiệu quả và chất lượng, bước ngoặt đổi mới trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch đô thị. Không những vậy, cuộc CMCN 4.0 đang có những ảnh hưởng đáng kể đến ngành xây dựng thế giới cũng như tại Việt Nam. Công nghệ giúp doanh nghiệp tiếp cận dự án tốt hơn, thiết kế hợp lý hơn, và cũng quản lý hiệu quả hơn”.

Theo khảo sát sơ bộ của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, tỷ lệ sử dụng năng lượng trong các tòa nhà cao tầng ở Việt Nam đang ở mức cao, chiếm khoảng 37 - 38% năng lượng tiêu thụ của cả nước. Sự thay đổi môi trường sống, biến đổi khó hậu như bài toán đang đặt ra cho những nhà quy hoạch đi tìm lời giải trong việc sử dụng năng lượng trong phát triển đô thị đảm bảo cân bằng và bền vững hơn, và thành tựu từ CMCN 4.0 đang dần mang lại điều đó.

Trước sự thay đổi nhanh chóng của môi trường tự nhiên và xã hội, các chuyên gia cho rằng, sự xâm lấn ngày càng sâu rộng của cuộc CMCN 4.0 đang tạo ra thay đổi về tư duy, quá trình thực hiện, triển khai dự án, quy hoạch đô thị giúp công trình đạt được những tiêu chí hoàn hảo về chất lượng, hoàn mỹ về thiết kế. Nhất là thích ứng với bối cảnh biến đổi khí hậu và nhu cầu ngày càng cao của con người.

Cũng theo TS.KTS Lê Thị Bích Thuận, CMCN 4.0 đang đưa ra nhiều phương án sử dụng năng lượng thông minh hơn, sử dụng vật liệu xanh trong thiết kế xây dựng, góp phần giảm thiểu lượng ô nhiễm phát thải ra môi trường và tiết kiệm năng lượng từ quá trình xây dựng, vận hành đến sử dụng công trình...

Không chỉ vậy, công nghệ mới đã giúp đưa ra những giải pháp thi công công trình tiên tiến như: Internet vạn vật - IOT, phân tích dự báo dựa trên dữ liệu lớn, máy móc tự cải tiến - Learning Machine, robot xây nhà, công nghệ thực tế ảo - VR,… giúp các dự án thích ứng với môi trường thiên nhiên tốt hơn.

“Điều đó đang tạo ra những bước ngoặt đổi mới trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch đô thị ở Việt Nam” - TS.KTS Lê Thị Bích Thuận khẳng định.