Thủ tướng nêu 3 yêu cầu đối với doanh nghiệp sau “bão” COVID-19

VietTimes – Trong trạng thái bình thường mới, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp không được trông chờ, ỷ lại trong phát triển; phải được tái cơ cấu, nâng cao trình độ quản trị để phát triển bền vững và các cấp, các ngành, đặc biệt là doanh nghiệp áp dụng mạnh mẽ KHCN, nhất là cuộc CMCN 4.0 để nâng cao năng suất.
Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp áp dụng mạnh mẽ KHCN, nhất là cuộc CMCN 4.0 để nâng cao năng suất.
Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp áp dụng mạnh mẽ KHCN, nhất là cuộc CMCN 4.0 để nâng cao năng suất.

Các cơ quan, địa phương không được làm mất thời gian của doanh nghiệp!

Kết luận Hội nghị với doanh nghiệp vừa diễn ra sáng nay (9/5), Thủ tướng cho rằng tất cả doanh nghiệp đang chờ tiếng nói giải quyết nhanh của các cơ quan nhà nước, đặc biệt là các địa phương. Vì thế, các cơ quan nhà nước, các địa phương không được đổ qua, đổ lại làm mất thời cơ kinh doanh của doanh nghiệp.

Nguyên một buổi sáng làm việc trong không khí phát biểu sôi nổi từ lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, các bộ ngành, địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận và nêu nhận định chung là các đại biểu trong nước và quốc tế đều đánh giá cao công tác chỉ đạo chống dịch COVID-19 thành công ở Việt Nam. Thay mặt Chính phủ, ông tự hào nói Việt Nam đã đi trước nhiều nước, đặc biệt là các nước Đông Nam Á, trong kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

"Chúng ta đã xác lập một trạng thái bình thường mới để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh bình thường ở Việt Nam. Do đó, Việt Nam sẽ tiếp tục đồng ý đưa các chuyên gia, các nhà quản lý người nước ngoài vào Việt Nam để hợp tác cùng Việt Nam phát triển kinh tế đất nước, trước hết là Lào, Campuchia và nhiều nước khác trong thời gian tới" - Thủ tướng khẳng định.

Lắng nghe và ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp về trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, Thủ tướng nhắc nhở các bộ, các cơ quan, đặc biệt là các địa phương cần có chương trình hành động cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển. "Trong đó có một vài ý lớn mà các doanh nghiệp đều nói, đó là cải thiện tình hình kiểm soát, tăng cường hậu kiểm, làm nhanh các thủ tục" - người đứng đầu Chính phủ lưu ý.

Hội nghị đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương.
Hội nghị đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương.

Ông cũng yêu cầu các địa phương đặc biệt quan tâm đến doanh nghiệp và người lao động yếu thế, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa; quan tâm xử lý kiến nghị của doanh nghiệp nhanh hơn, thuận lợi hơn, không được đổ qua, đổ lại làm mất thời cơ kinh doanh của doanh nghiệp.

3 điều doanh nghiệp cần giữ: Lao động, thị trường và bản lĩnh

“Tất cả doanh nghiệp đang chờ tiếng nói giải quyết nhanh của các cơ quan Nhà nước, đặc biệt các địa phương, tháo gỡ cho doanh nghiệp hiện nay có nhiều vướng mắc”, Thủ tướng nói và yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, các bộ trưởng có liên quan phải có trách nhiệm xử lý nhanh những kiến nghị này để tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp cũng như với các cơ quan Nhà nước, Thủ tướng cho rằng hiện nay cần phải giữ 3 thứ, đó là giữ lao động; giữ thị trường và phát triển thị trường; giữ danh dự, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam đổi mới, trung thực và quyết tâm phát triển. Trên tinh thần đó, phải cải cách, tái cơ cấu doanh nghiệp phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Một số vấn đề lớn mà các cơ quan Nhà nước phải quan tâm xử lý, đó là tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp, hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp cả về chính sách, chia sẻ cùng doanh nghiệp. “Đặc biệt, các doanh nghiệp đều mong muốn cần phải giữ ổn định vĩ mô, nhất là giữ lạm phát, giữ giá trị đồng Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Dẫn câu nói “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, Thủ tướng nhấn mạnh “khó khăn bằng hai thì chúng ta phải cố gắng bằng ba để vượt qua”. Chúng ta cùng đoàn kết, cùng quyết tâm, cùng nhau lập thành tích, hoàn thành nhiệm vụ cao nhất trong năm nay và các năm tiếp theo, đóng góp vào phát triển dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Trên thế giới, làn sóng chuyển dịch nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã bắt đầu và nhiều chuyên gia đánh giá, Việt Nam sẽ là một điểm đến an toàn, hấp dẫn hàng đầu sau đại dịch. Trong bảng xếp hạng sức khỏe tài chính của 66 nền kinh tế mới nổi của  The Economist, Việt Nam đứng thứ 12, thuộc nhóm an toàn sau dịch COVID-19 nhờ các chỉ số tài chính ổn định. Còn Ngân hàng Thế giới đánh giá, kinh tế Việt Nam có thể sẽ khởi sắc trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội.