Clip thả... heo trên tàu sân bay Mỹ

Có lẽ rảnh không biết làm gì, một nhóm phi công trên trực thăng từ tàu sân bay USS America đã bay sang tàu sân bay John F. Kennedy thông báo gửi văn thư, nhưng khi sà xuống tàu Kennedy lại thả ra… 3 chú heo!
Heo chạy tán loạn trên tàu sân bay USS John F. Kennedy
Heo chạy tán loạn trên tàu sân bay USS John F. Kennedy

Những hình ảnh do nhóm phi công trên trực thăng thả heo ghi lại nay được đưa lên YouTube mới đây, theoFoxtrotAlpha ngày 30.1.

Vụ việc xảy ra vào năm 1986, cách đây 30 năm. Khi đó trên vùng biển Địa Trung Hải đang có mặt một hạm đội đông đảo tàu sân bay Mỹ gồm USS America (CV-66), USS John F. Kennedy (CV-67), tàu sân bay Coral Sea và Saratoga. Các tàu này đều là tàu sân bay chạy bằng động cơ thông thường (turbin khí).

Phi công Brian Christoff  kể lại rằng ông quay lại cảnh thả heo xuống tàu Kennedy vào năm 1986 khi ông cất cánh chiếc trực thăng HS-11 từ tàu sân bay America bay sang tàu sân bay Kennedy gần đó, báo rằng mang theo “văn thư khẩn”. Khi trực thăng hạ xuống đường băng tàu Kennedy, thay vì văn thư, nhóm phi công đẩy xuống… 3 chú heo sơn 3 màu đỏ, trắng và xanh, chạy tung tăng trên boong tàu đang dày đặc máy bay và trước con mắt sửng sốt của các thuỷ thủ trên tàu.

Sau đó trực thăng nhanh chóng bay lên, các phi công cười bể bụng và còn lễ độ hỏi xin tàu Kennedy cho một cú bay thấp trên boong tàu. Đáp lại là câu trả lời bực tức của tàu John F. Kenndy: “Bác bỏ!”. Còn thuỷ thủ tàu sân bay thì một phen vất vả rượt tóm các chú heo đang chạy tán loạn trên tàu.

Clip thả... heo trên tàu sân bay Mỹ  ảnh 1

Lắp bom điều khiển bằng laser lên máy bay A-6E Intruder trên tàu sân bay USS John F. Kennedy chuẩn bị không kích Iraq trong chiến dịch Bão táp sa mạc (1991) - Ảnh: Hải quân Mỹ

Vụ việc này sau đó dẫn đến cuộc điều tra kéo dài hàng tháng, chẳng biết mức kỷ luật dành cho mấy ông phi công rảnh rỗi này là thế nào.

Có tin cho hay các phi công Mỹ nói rằng lũ heo họ thả xuống tàu John F. Kennedy là món quà chia tay vì tàu Kennedy sau đó được rút khỏi Địa Trung Hải về nước khi tình hình ở đó bớt căng thẳng.

Và nay người ta mới thấy lần đầu tiên clip về chuyện khôi hài này được công bố.

Xem clip phi vụ thả heo xuống tàu sân bay Mỹ năm 1986:

 Theo Thanh Niên