CIA đào tạo tàn binh IS, “thánh chiến” thành “dân chủ” ở Deir Ezzor

VietTimes -- Một phương tiện truyền thông ủng hộ “thánh chiến” công bố video, minh chứng rõ ràng cho việc Mỹ đang tái huấn luyện những chiến binh IS đầu hàng, các tay súng từ những nhóm chiến binh khác có tư tưởng thánh chiến tương tự IS phía đông Syria và đặt cho một cái tên mới là “lực lượng dân chủ Syria”
Một tay súng thánh chiến thuộc bộ lạc Euphrates đang thực hiện bắng súng máy PKMS trong lực lượng DMC Ảnh minh họa video
Một tay súng thánh chiến thuộc bộ lạc Euphrates đang thực hiện bắng súng máy PKMS trong lực lượng DMC Ảnh minh họa video

Đã từ nhiều tháng nay, cơ quan đối ngoại Bộ quốc phòng và Bộ ngoại giao Nga đưa ra những tuyên bố, cáo buộc cố vấn Mỹ trên vùng sa mạc phía đông Syria đang tái huấn luyện các phần tử khủng bố IS và những tay súng cực đoan từ các tổ chức thánh chiến khác, có hệ tư tưởng tương tự như IS.

Một kênh truyền thông ủng hộ đối lập, kênh Euphrates Posthas đăng tải một video khẳng định điều này. Video ghi lại cảnh môt số tay súng IS địa phương (thuộc một bộ lạc ở Deir Ezzor, có liên kết chặt chẽ với IS từ năm 2014 đang được huấn luyện chiến đấu, khẳng định những thông tin mơ hồ về những hoạt động của lực lượng tình báo Mỹ (CIA) trên vùng nông thôn phía đông Syria thời gian qua.

Nhóm các tay súng trong clip này là người Ả-rập, nằm trong cơ cấu của một lực lượng cái gọi là Hội đồng Quân sự Deir Ezzor (DMC). Trên danh nghĩa nó được cho là thuộc về Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do các đơn vị dân quân người Kurd chủ lực, nhưng thực tế nó chỉ xuất hiện khi quân đội Syria tiến công về Deir Ezzor.

Trong thời gian gần đây, DMC không tham gia các hoạt động chiến đấu chống IS trên bờ đông sông Euphrates thuộc địa phận Deir Ezzor mà tiến hành các hoạt động tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria.

Cái gọi là DMC không nằm trong kế hoacgj phát triển lực lượng SDF của quân đội Mỹ mà là kế hoạch của Bộ Ngoại giao Mỹ, phối hợp với Cơ quan Tình báo Trung ương CIA. Dự án này riêng biệt hoàn toàn với sự phát triển lực lượng SDF của Lầu Năm Góc và những quy trình được kiểm soát kỹ càng từ phía quốc hội và thông tấn của Nhà Trắng.

Các tay súng của DMC nằm trong quyền quản lý của Bộ Ngoại giao Mỹ (tức là nhận được từ Mỹ một khoản lương) trên thực tế trở thành các tay súng đánh thuê cho chính quyền Mỹ ở Syria, chứ không phải là những người được "hậu thuẫn từ phía Mỹ" (sự hỗ trợ bằng hỏa lực từ phía quân đội Mỹ).

Sự hình thành của cái gọi là Hội đồng Quân sự Deir Ezzor thực sự rất đặc biêt. Nó được thành lập theo sáng kiến của các cố vấn Mỹ, với mục đích là DMC sẽ tiếp quản và kiểm soát các khu vực giàu dầu mỏ trên vùng nông thôn phía đông sông Euphrates. Những tay súng thuộc DMC bao gồm hai nhóm người:

Các tay súng thuộc lực lượng “nổi dậy” Syria hoặc các chiến binh thuộc những bộ lạc Euphrates, gia nhập IS trong giai đoạn lực lượng khủng bố đánh chiếm khu vực tỉnh Deir Ezzor vào năm 2013-2014. Dưới một ảnh hưởng nào đó, các nhóm phần tử này đầu hàng SDF khi quân đội Syria tấn công Deir Ezzor và nhanh chóng được chuyển sang đơn vị DMC.

Những tay súng thánh chiến thuộc nhóm Jabhat al-Nusra (hiện là HTS, Hay’at Tahrir Al-Sham, Al-Qaeda Syria) từng chiến đấu với quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor đến năm 2014. Các phần tử này bị IS đánh bật ra khỏi chiến trường, tình báo Mỹ đã tuyển dụng ở Jordan.

Đây là những phần tử IS, tổng tham mưu trưởng các Lực lượng Vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov đưa ra cảnh báo cuối tháng 12 2017. Ông tuyên bố rằng hơn một nghìn tay súng đã từng chiến đấu trong đội ngũ của IS và những nhóm chiến binh có tư tưởng  cực đoan tương tự như IS đang được lực lượng cố vấn Mỹ huấn luyện và đào tạo ở miền đông Syria.

Giai đoạn gần đây, các tay súng thuộc lực lượng DMC bắt đầu tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện Syria trong địa phận tỉnh Deir Ezzor, pháo kích xả súng hoặc tiến hành các cuộc đột kích riêng lẻ vào 2 thị trấn Khasham và At -Tabiyyah. Chính lực lượng này đã lôi kéo một đơn vị quân tình nguyện, lực lượng Săn IS (IS Hunters) rơi vào cuộc không kích của không quân Mỹ khiến gần 100 binh sĩ Syria thiệt mạng.

Lãnh đạo cao nhất của nhóm DMC tuyên bố, sẽ tấn công đánh bại quân đội Syria và chiếm lại tỉnh Deir Ezzor.

Lực lượng SDF và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không có thông tin và không đưa ra bất cứ thông tin nào liên quan đến các hoạt động của cái gọi là DMC. Nguyên nhân chính là DMC không thuộc cơ cấu tổ chức chính thức của SDF, vốn hoàn toàn do người Kurd kiểm soát và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không chỉ đạo các hoạt động của DMC. Hoạt động của DMC do CIA chỉ đạo, tổ chức và điều hành, cơ quan này không có nghĩa vụ phải công khai các hoạt động của mình.
Nhóm chiến binh thuộc cái gọi là Hội đồng quân sự Deir Ezzor, thuộc lực lượng Dân chủ Syria SDF trên thực tế lá các tay súng IS đầu hàng thuộc bộ lạc Euphrates - video truyền thông đối lập Syria
QA