Chuyện về những nhân vật tuổi Sửu nổi tiếng trên thế giới (Phần hai)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã đến. Vào thời điểm tiễn năm Chuột đón năm Trâu, phủi đi lớp bụi lịch sử, ta có thể tìm thấy nhiều người tuổi Sửu nổi tiếng, một số đến ngày nay vẫn được nhiều người biết đến...
Walt Disney trở thành một huyền thoại trong làng giải trí thế giới với kỉ lục 22 giải Oscar (Ảnh: Reuters).
Walt Disney trở thành một huyền thoại trong làng giải trí thế giới với kỉ lục 22 giải Oscar (Ảnh: Reuters).

1901 - Walt Disney

Walt Disney (1901-1966), sinh vào năm Sửu đầu tiên của thế kỷ 20.

Tháng 12 năm nay, cậu bé Walt Disney sinh ra trong một gia đình bình dân ở Chicago, Mỹ, sau này trở thành "Cha đẻ của chuột Mickey", một trong những nhà sản xuất phim, đạo diễn, họa sĩ và nhà viết kịch nổi tiếng nhất thế giới. Chuột Mickey, Vịt Donald, Bạch Tuyết, Bảy Chú lùn, Pinocchio, Gấu Pooh, Rùa và Thỏ chạy thi... Studios Disney Animation, công viên giải trí Disney, kênh truyền hình Disney ... tất cả đều liên quan trực tiếp với Walt Disney. Ông đã giành được tổng cộng 22 giải Oscar và 4 giải Oscar danh dự trong cuộc đời của mình – một kỷ lục mà cho đến nay vẫn chưa ai vượt qua được.

Ngoài rất nhiều phim hoạt hình nổi tiếng, những dấu ấn thành công trong cuộc đời ông bao gồm các bằng danh dự do Harvard, Yale, Đại học Nam California và UCLA trao tặng. Đặc biệt, ông còn được nhận Huân chương Danh dự Quốc gia của Pháp, Huy chương Vàng của Quốc hội Mỹ, Huân chương Tự do của Tổng thống Mỹ.v.v.

Walt Disney và nhân vật Chuột Mickey nổi tiếng (Ảnh: Comic).

Walt Disney và nhân vật Chuột Mickey nổi tiếng (Ảnh: Comic).

Hãng phim hoạt hình sau đó trở thành "Công ty Disney" (gọi tắt là Disney), hiện là một tập đoàn truyền thông đa ngành xuyên quốc gia ở Mỹ. Nó được đưa vào Chỉ số Công nghiệp Dow Jones từ năm 1991. Phạm vi kinh doanh của nó cũng phát triển theo thời gian, mở rộng từ phim hoạt hình đến phim do người thật đóng. Dưới trướng tập đoàn này gồm có Tập đoàn Walt Disney Pictures, Disney Media Network, Walt Disney Parks and Resorts, kinh doanh sản phẩm tiêu dùng phái sinh của Disney, sở hữu và điều hành American Broadcasting Corporation (ABC), Mạng truyền hình cáp (CNN). Chưa hết, trên thế giới hiện đang có hơn mười công viên chủ đề giải trí Disney Land được ủy quyền.

1925 - Margaret Thatcher

Margaret Thatcher (1925-2013, bà “Thatcher”) cũng tuổi Sửu, một chính trị gia Đảng Bảo thủ và là cựu thủ tướng Anh quốc. Bà không chỉ là nữ thủ tướng đầu tiên của Vương quốc Anh và của Châu Âu, mà còn là Thủ tướng Anh duy nhất trong thế kỷ 20 đã được bầu lại trong ba nhiệm kỳ liền, lập kỷ lục về tổng Thủ tướng Anh có nhiệm kỳ dài nhất kể từ năm 1827 đến nay.

Phần giới thiệu của Encyclopedia Britannica cho biết tên gọi "Người đàn bà Thép" của bà Thatcher xuất hiện lần đầu tiên trên báo "Sao Đỏ" của Liên Xô cũ. Nguyên nhân là do thái độ cứng rắn và những lời chỉ trích của bà đối với Liên Xô, nhưng sau khi biệt danh này được lan truyền, bà không nghĩ rằng bà bị ghê tởm. Về sau cả thế giới đều chấp nhận biệt hiệu này.

Ngày 13 tháng 10 năm 1925, Margaret Hilda Roberts sinh ra trong một gia đình chủ cửa hàng tạp hóa ở Lincolnshire, Anh. Bà từ nhỏ đã quan tâm đến chính trị, sau khi tốt nghiệp trung học, bà vào Đại học Oxford để học hóa học và tham gia hết mình cho các hoạt động chính trị trong khuôn viên trường. Sau khi tốt nghiệp, bà đã thi lấy bằng luật sư để trở thành một luật sư ngành thuế. Bà kết hôn với Dennis Thatcher, một người con nhà giàu có và sinh đôi hai con một trai một gái vào năm 1953. Ông Dennis hoàn toàn hiểu và ủng hộ nhiệt huyết và tham vọng chính trị của vợ mình.

Bà Thatcher trong nhà bếp, năm 1975 (Ảnh: BBC).

Bà Thatcher trong nhà bếp, năm 1975 (Ảnh: BBC).

Sự nghiệp chính trị của Thatcher bắt đầu khi bà được bầu làm Hạ nghị sĩ của Đảng Cộng hòa năm 1959, được bầu làm lãnh tụ Đảng Bảo thủ năm 1975 và được bầu làm Thủ tướng năm 1979. Bà tái đắc cử hai lần trước khi bị buộc phải từ chức năm 1990. Trong thời gian dài làm thủ tướng, tình hình trong nước và quốc tế đã xảy ra khủng hoảng thường xuyên và bà đã trải qua một số thời điểm lịch sử quan trọng để đưa ra các quyết định quan trọng, chẳng hạn như cuộc Chiến tranh quần đảo Falkland (Malvinas) với Argentina, thành lập Cộng đồng Châu Âu và Liên minh tiền tệ Châu Âu, Tư hữu hóa các doanh nghiệp nhà nước, khủng hoảng chuyển đổi mô hình kinh tế, v.v. Bà cũng đích thân đàm phán với nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình về việc chuyển giao chủ quyền của Hồng Kông.

Giới học thuật đã tóm tắt các chính sách của Margaret Thatcher là chủ nghĩa tân tự do kinh tế và chủ nghĩa tân bảo thủ về chính trị; điều này rất phù hợp với Tổng thống Ronald Reagan của Mỹ lúc bấy giờ, nhưng nó đã gây ra sự phản đối manh mẽ ở Vương quốc Anh, ngay cả trong Đảng Bảo thủ. Trường cũ của bà, Đại học Oxford, không hài lòng với quyết định cắt giảm tài trợ giáo dục, đã đưa ra một ngoại lệ là từ chối cấp bằng danh dự cho bà.

Sau khi từ chức, Margaret Thatcher được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ, bà tiếp tục là thành viên của Thượng nghị viện và tiếp tục nổi tiếng trên chính trường trong nước và quốc tế. Theo một cuộc thăm dò do tổ chức nghiên cứu MORI thực hiện, 52% người được hỏi cho rằng bà “có công đóng góp lớn cho sự phát triển của Vương quốc Anh” và 44% cho rằng bà “gây hại nhiều hơn có lợi” cho Vương quốc Anh.

Ông Saddam Hussein khi là Bộ trưởng Quốc phòng Iraq (Ảnh: BBC).

Ông Saddam Hussein khi là Bộ trưởng Quốc phòng Iraq (Ảnh: BBC).

1937 - Saddam Hussein

Saddam Hussein (1937 - 2006), nguyên Tổng thống Iraq, sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở miền bắc Iraq, ông là Thủ tướng Iraq, Tổng bí thư Đảng xã hội Phục hưng Ả Rập (Baath), Chủ tịch Ủy ban cách mạng Iraq và là Thống tướng quân sự cao nhất của Iraq.

Ông Saddam Hussein đã phát động cuộc đảo chính năm 1979 và thành lập chính quyền của Đảng Baath; năm 2003, chính quyền này bị Mỹ lật đổ trong cuộc Chiến tranh Iraq, ông bị quân đội Mỹ bắt giữ sau nửa năm chạy trốn. Năm 2006, ông bị một tòa án Iraq kết án treo cổ và bị hành hình vào ngày 5 tháng 11 cùng năm.

Encyclopedia Britannica viết dưới mục từ Saddam Hussein rằng nhà lãnh đạo Iraq này đã sử dụng lực lượng cảnh sát bí mật đông đảo và phổ biến để trấn áp phe đối lập, loại bỏ những người bất đồng chính kiến, và tạo ra một sự sùng bái cá nhân; về đối ngoại, ông ta đã cố gắng để thay thế Ai Cập làm nhà lãnh đạo thế giới Ả Rập, thiết lập quyền bá chủ ở vùng Vịnh Ba Tư.

Năm 1980, ông phát động Chiến tranh Iran - Iraq chống lại Iran kéo dài 8 năm. Ông đưa quân vào Kuwait năm 1990 và phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế.

Sau "Sự kiện ngày 11 tháng 9" năm 2001, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là George Bush đã nhiều lần công khai bày tỏ ý định thay đổi chính quyền Iraq, cáo buộc ông Saddam sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt và yêu cầu đưa một nhóm chuyên gia quốc tế vào điều tra. Bị ông Saddam Hussein từ chối, Mỹ đã cầm đầu liên quân phát động cuộc Chiến tranh Iraq vào năm 2003, lật đổ chính phủ của ông và lập ra chính quyền thân Mỹ.

Ông Barack Obama, tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ (Ảnh: BBC).

Ông Barack Obama, tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ (Ảnh: BBC).

1961 - Barack Obama

Ông Barack Obama, Tổng thống thứ 44 và là tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, sinh ngày 4 tháng 8 năm 1961 tại Honolulu, thủ phủ của bang Hawaii.

Bố mẹ của Obama là bạn học ở Đại học Hawaii, bố ông người Kenya còn mẹ là người Mỹ da trắng. Theo hồ sơ công khai, bố mẹ của Obama đã ly hôn sau khi sinh ra ông, mẹ ông quản chế con rất nghiêm, một mình nuôi ông trưởng thành. Obama theo học tại một trường ưu tú ở Honolulu, nhận bằng cử nhân khoa học chính trị tại Đại học Columbia ở New York và tốt nghiệp Trường Luật Harvard với thành tích xuất sắc.

Ông kiếm sống ở New York bằng cách viết báo và biên tập, giảng dạy tại Trường Luật Đại học Chicago, làm luật sư dân quyền, tham gia các hoạt động của tổ chức cộng đồng, và là thượng nghị sĩ bang Illinois và liên bang trước khi được bầu làm ứng cử viên Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống năm 2009. Ông đã đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2009 và tái đắc cử tổng thống vào năm 2017.

Trong nhiệm kỳ của Obama, năm 2008 nền kinh tế Mỹ đã phục hồi sau những thiệt hại nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính và nhà tù khét tiếng Guantanamo đã bị ông đóng cửa. Một trong những thành tựu mang tính bước ngoặt của ông là đưa ra chương trình cải cách chăm sóc sức khỏe “Obama Care” gây tranh cãi.