Chuyện tưởng như đùa, truy cập Phimmoi đến ngay Netflix

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mới đây, nhiều người dùng Việt Nam cảm thấy bất ngờ khi họ được điều hướng tới trang web Netflix.com sau khi truy cập vào website Phimmoi.net.

Khá trớ trêu khi Netflix là nhà cung cấp dịch vụ nội dung số có bản quyền nổi tiếng, trong khi Phimmoi.net lại là website chuyên trình chiếu phim lậu.

Khi gõ hoặc copy đường dẫn Phimmoi.net lên Facebook, tính năng xem trước nội dung liên kết của mạng xã hội này cũng trả về hình ảnh của Netflix.

Đây là thông tin gây sốc với nhiều người bởi Phimmoi là trang web chuyên cung cấp các bộ phim lậu. Website này từng lọt top 20 website có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam ước tính từ 60-100 triệu lượt mỗi tháng. Trong khi đó, Netflix là đơn vị chuyên cung cấp các nội dung có bản quyền với khoảng 150.000 người sử dụng tại Việt Nam.

Khi gõ phimmoi.net trên trình duyệt, người dùng lập tức được chuyển đến website Netflix.com.
Khi gõ phimmoi.net trên trình duyệt, người dùng lập tức được chuyển đến website Netflix.com.

Trước đó, hồi cuối tháng 8/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự và đang tiến hành điều tra vụ án xâm phạm quyền tác giả liên quan đến website Phimmoi.net.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2014, một người ngụ tại tỉnh Lâm Đồng đã có kế hoạch xây dựng phát triển website chiếu phim trực tuyến miễn phí trên mạng Internet. Để thực hiện, người này đã thuê hai cá nhân có trình độ kỹ thuật cao về CNTT ở Đồng Nai lập trình, quản trị và vận hành trang web.

Nhóm này đã sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng khi không được phép của chủ thể quyền. Phimmoi còn kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền nhằm thu lợi bất chính với số tiền đặc biệt lớn.

Tính năng xem trước nội dung liên kết của Facebook cũng trả về hình ảnh website Netflix.com khi gõ đường dẫn Phimmoi.net.
Tính năng xem trước nội dung liên kết của Facebook cũng trả về hình ảnh website Netflix.com khi gõ đường dẫn Phimmoi.net.

Đây là vụ khởi tố hình sự đầu tiên đối với một trang web xem phim không bản quyền tại Việt Nam. Sau khi tên miền Phimmoi.net bị chặn, website này liên tục đổi sang các tên miền khác như Phimmoiz.net, Phimmoizz.net, iphimmoi.net hay mới đây nhất là ephimmoi.net nhằm duy trì hoạt động bất chấp những vi phạm đã được chỉ ra bởi phía cơ quan quản lý.

Hiện vẫn chưa rõ lý do vì sao khi truy cập Phimmoi.net , người dùng lại được chuyển tới website Netflix.com. VietNamNet đang liên hệ với Netflix để xem liệu công ty này có đứng ra mua lại tên miền Phimmoi.net như thông tin mà nhiều người đang chia sẻ.

Mới đây nhất, hồi giữa tháng 11, Netflix từng ra thông báo về việc cho ra đời gói cước Netflix miễn phí dành cho người dùng Việt. Đáng chú ý khi Việt Nam là thị trường đầu tiên tại châu Á và là một trong những thị trường hiếm hoi trên thế giới được Netflix triển khai gói cước miễn phí.

Theo Vietnamnet